Bất động sản Đà Nẵng: Thực trạng và hướng phát triển bền vững

00:26:32 | 18/9/2018

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng hơn 50 dự án bất động sản (BĐS) đã và đang triển khai tại thành phố Đà Nẵng. Tổng số căn hộ, nhà ở liền kề, biệt thự khoảng hơn 50.000 căn.Thực trạng
Năm 2018, thị trường BĐS Đà Nẵng có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế hàng loạt cơ sở hạ tầng đột phá, nhiều tuyến đường kết nối thuận tiện với khu trung tâm, những dự án “đắp chiếu” nhiều năm cũng sẽ được các nhà đầu tư khởi động lại. Các dự án chung cư hướng đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình khá sẽ được các chủ đầu tư ưu ái. Năm 2018, giá sản phẩm phân khúc trung và cao cấp không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp.

Thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2018 dự báo sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách, nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch dự án mới và đặc biệt là phân khúc thị trường BĐS sẽ hợp lý hơn.

Sau sự kiện APEC đã kết thúc tốt đẹp với sự tham gia của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada,... các chuyên gia đánh giá APEC 2017 đã trở thành bước đột phá trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng. Đây là cơ hội để Đà Nẵng khai thác tối đa thế mạnh về du lịch và các dự án BĐS mới khởi động trong năm 2018.

Cùng với sự nở rộ của các loại hình BĐS mới như: shophouse, condotel, officetel tại Đà Nẵng, theo đánh giá của các nhà đầu tư trong năm 2018 đất nền sẽ tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng và nhiều khả năng sẽ “bùng nổ” giao dịch, dự kiến tại Đà Nẵng có hai khu vực sẽ “bùng nổ” dự án đất nền và nhà phố là khu Nam và Tây Bắc bởi những dự án này đang hội tụ đủ các điều kiện tương tăng trưởng bền vững, các tuyến cầu được xây dựng tạo ra trục giao thông huyết mạch, mở rộng không gian đô thị về phía Nam. Nhờ đó, cư dân ở địa bàn này đi về các địa điểm làm việc, vui chơi giải trí trong trung tâm thành phố hay đi phố cổ Hội An đều thuận tiện.

Thị trường BĐS năm 2018 sẽ phát triển ổn định vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho BĐS đang trên đà giảm. Bên cạnh đó, đã có những thay đổi về chính sách giúp thị trường BĐS Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể thấy qua việc dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào BĐS đang ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm và họ cần cơ chế cởi mở thông thoáng để đầu tư tại thành phố Đà Nẵng.

Xu hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng hiện đang hướng đến các dự án hỗn hợp dịch vụ vui chơi giải trí, nhất là giải trí về đêm, khu mua sắm ẩm thực cũng như các show diễn nghệ thuật có quy mô lớn, đặc sắc, nhằm thu hút và giữ chân du khách.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS trên địa bàn thành phố, ngày 27 tháng 4 năm 2017 UBND Thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 3073/UBND-SXD chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh BĐS trên địa bàn thành phố; trong đó giao cho Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án BĐS đã được UBND thành phố phê duyệt, khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/ND-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng, đồng thời giao cho Sở Thông tin Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, Công an thành phố phối hợp thực hiện.

Định hướng và giải pháp
-Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh. Trong đó, có đề xuất thống nhất hệ thống đăng ký sở hữu BĐS, đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất một cách khoa học, đơn giản về thủ tục, tin học hóa hệ thống đăng ký để người dân tự nguyện đăng ký, được Nhà nước bảo hộ và dễ dàng thực hiện các quyền đối với tài sản theo quy định của pháp luật.

-Về công tác quy hoạch, cần đổi mới công tác lập quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành và quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn, đảm bảo thị trường BĐS phát triển theo quy hoạch, có kế hoạch, khắc phục tình trạng phát triển đô thị, BĐS một cách tự phát.

-Tăng cường vai trò quản lý của nhà nước trong khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm kiểm soát, điều tiết thị trường BĐS phát triển bền vững. Trong giải pháp này, sẽ đẩy mạnh hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để điều tiết thị trường và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, thống nhất quản lý việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

-Tái cơ cấu thị trường BĐS, phát triển đa dạng các loại hàng hóa BĐS, nhất là nhà ở cho phù hợp với nhu cầu thị trường, khắc phục lệch pha cung - cầu hàng hóa trên thị trường BĐS, chủ động bình ổn thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

-Hoàn thiện chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan tới BĐS để khuyến khích sử dụng có hiệu quả BĐS, giao dịch chính thức trên thị trường, hạn chế đầu cơ trốn thuế, tăng nguồn thu cho Nhà nước.
-Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và nâng cao năng lực của các chủ thể tham gia thị trường BĐS, để đảm bảo thị trường BĐS hoạt động một cách lành mạnh và chuyên nghiệp. Trong đó, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và tập đoàn uy tín đầu tư vào lĩnh vực BĐS cao cấp.

- Xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thống nhất theo quy định tại Nghị định 117/2015/NĐ-CP của Chính phủ, từ Trung ương đến địa phương, làm cơ sở cho hoạch định chính sách, quản lý thị trường BĐS; thực hiện cung cấp thông tin đảm bảo thị trường BĐS hoạt động một cách công khai, minh bạch.

-Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS trong việc công khai các thủ tục, dịch vụ công liên quan đến việc đăng ký xác lập quyền sở hữu, chuyển dịch sở hữu, mua bán BĐS, sao lục hồ sơ BĐS, giao đất, cho thuê đất...

Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng