Địa ốc hút dòng vốn ngoại

11:04:11 | 6/2/2018


Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2017 tổng dư nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh bất động sản (BĐS) khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ. Bất động sản cũng luôn lọt top những lĩnh vực có vốn FDI đổ vào mạnh nhất. Lượng công ty bất động sản thành lập mới tăng hơn 60% so với năm 2016.


Năm 2018 thị trường được nhận định khá lạc quan bởi dòng vốn ngoại tiếp tục nâng đỡ đà tăng trưởng. Các doanh nghiệp sẽ có xu hướng hợp tác với nhau. So với trước đây, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn, một phần nhờ quá trình xử lý nợ xấu.

Chờ đợi một năm tăng trưởng

2017 được đánh giá là năm đầu tư khá thành công, không thua kém năm 2016 của các nhà đầu tư bất động sản. Nhận định của giới chuyên gia, phân khúc đất nền vùng ven, đất nền dự án, nhà phố nội đô có mức tăng tốt nhất từ 10 - 40%. Căn hộ bình dân, trung cấp tiêu thụ tốt, với mức giá tương đương hoặc có tăng hơn năm 2016. Chỉ riêng phân khúc cao cấp gặp nhiều áp lực khi nhà đầu tư thứ cấp bán ra nhiều, khiến xuất hiện tình trạng dư cung, giảm giá.
Thị trường năm 2018 vẫn hứa hẹn triển vọng tăng trưởng dù nguồn cung được nhận định tăng mạnh. Theo đánh giá của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills, trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô còn tiếp tục tăng trưởng, thị trường bất động sản phát triển bền vững, xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục đóng vai trò là một trong các kênh đầu tư quan trọng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo ông Khương: "Điều này không chỉ đúng với các nhà đầu tư nước ngoài mà còn cả các nhà đầu tư trong nước. Các doanh nghiệp nội vẫn đã và đang đóng góp rất nhiều vào các hoạt động M&A bất động sản trong nước, điều này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai".

Dự báo thị trường BĐS trong năm 2018, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Thị trường nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc. Xu hướng chủ đạo là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tiếp tục được duy trì. Năm 2018 do có nhiều dự án ra hàng nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017 nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá BĐS năm 2018 khó có sự tăng đột biến. Dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm.

Nhà đầu tư nước ngoài và Việt kiều tiếp tục mở hầu bao

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2017 thị trường bất động sản năm đã tăng trưởng với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016, đóng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước. Bất động sản thu hút dòng vốn FDI góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường trong năm qua, thông qua các thương vụ M&A và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn FDI chảy vào Việt Nam năm 2017 tăng mạnh trên 44,4% so với năm ngoái, đạt mức 35,88 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng ở vị trí thứ 3 đã hút 3,05 tỷ USD, chiếm khoảng 8,5% tổng vốn đăng ký.

Năm 2018 được dự báo bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng thu hút nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền tìm kiến lợi nhuận, đây được coi là động lực quan trọng nâng đỡ sự phát triển của thị trường. Ngoài ra, dòng tiền kiều hối cũng là một động lực đáng kể thúc đẩy thị trường phát triển. Theo ghi nhận của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), hàng năm lượng kiều hối đổ về Việt Nam dao động khoảng từ 10 – 13 tỷ USD, bất động sản thu hút khoảng 21% trong số đó.

Dù có sự tăng trưởng ấn tượng nhưng thị trường bất động sản vẫn còn một số mặt hạn chế, tiềm ẩn rủi ro như cơn sốt "giá ảo" cục bộ vào từng thời điểm. Thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu. Tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort chỉ chiếm 44% tổng nguồn cung. Ngoài ra, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8-12%/năm trong 8-12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và thị trường bất động sản.

Về rủi ro thị trường, Hiệp hội BĐS dự báo: Thị trường BĐS sẽ không thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo bởi Nhà nước đã có những chính sách kiểm soát kịp thời. Các nhà đầu tư phát triển BĐS cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Về tổng thể, năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường BĐS trên toàn quốc.

Tuy còn tồn tại các vấn đề nêu trên, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á, dựa trên nguồn vốn FDI, số lượng các thương vụ M&A và số lượng các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào bất động sản trong năm 2017.

Bảo Châu