2017 - Dự án Khu đô thị phức hợp Nam Thái chính thức được triển khai

9:13:00 AM | 30/6/2017

Suốt hơn một năm qua, người dân Phổ Yên và các địa phương lân cận của tỉnh Thái Nguyên mong chờ ngày dự án: Khu đô thị phức hợp Nam Thái triển khai để được tận hưởng cuộc sống đô thị chất lượng 5 sao ngay tại quê hương. Thế nhưng, càng mong mỏi dự án càng không thấy triển khai, đã có nhiều dấu hỏi được đặt ra về chủ đầu tư cũng như các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên. Để tìm hiểu nguyên nhân của việc chậm triển khai dự án quy mô hàng đầu này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Bá Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đông Nam Á (ĐNA)- chủ đầu tư dự án. Ngô San thực hiện.

Xin ông cho biết quy mô và tầm nhìn của dự án đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên?

Tọa lạc ở vị trí quan trọng là cầu nối giao thông giữa thành phố Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên, kết nối với các tuyến giao thông huyết mạch nối các tỉnh miền núi phía Bắc với thủ đô, khu đô thị phức hợp Nam Thái được xây dựng trên tổng diện tích 195 ha, với số vốn đầu tư cho xây dựng hạ tầng lên đến 4.200 tỷ đồng. Đây không chỉ là khu đô thị du lịch, tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học mà còn là trung tâm hành chính mới của thị xã Phổ Yên.

Dự án sẽ là “Thành phố Bình Dương mới” tại miền Bắc với đầy đủ các yếu tố để trở thành một thành phố trẻ, hiện đại và năng động. Theo bản đồ quy hoạch chi tiết, khu đô thị Nam Thái được chia thành 3 khu vực chính, bao gồm: trung tâm hành chính mới của thị xã Phổ Yên với hệ thống các dịch vụ công cũng như hạ tầng mềm cho thành phố như: bệnh viện, trường học, trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm; Khu trung tâm thương mại - văn phòng - khách sạn, trung tâm hội nghị tiêu chuẩn quốc tế, rạp hát, nhà phố thương mại, tuyến phố đi bộ mua sắm - nhà hàng - siêu thị, các khu vui chơi giải trí được đầu tư bài bản theo mô hình các trung tâm vui chơi hàng đầu thế giới; Khu thứ ba là khu chung cư cao cấp từ 18 - 24 tầng, khu dân cư văn hóa, khu dân tái định cư cho nhân dân trong vùng dự án. Ngoài ra, chúng tôi dành một phần quỹ đất lớn cho các công trình công cộng như trường học, bệnh viện để phục vụ cư dân trong khu đô thị và du khách. Tính tổng thể, có trên 50 hạng mục công trình sẽ được kiến thiết tại dự án này. Khi đi vào sử dụng khu đô thị sẽ có quy mô phục vụ cho khoảng 25.000-30.000 người.


Với quy mô của dự án như vậy, tại sao dù đã được cấp phép đã lâu mà dự án chưa chính thức triển khai đầu tư xây dựng, thưa ông?
Trên thực tế, dự án Khu đô thị Nam Thái đã được triển khai trong hơn 2 năm qua. Chúng tôi dự kiến tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là dự án lớn mang tầm quốc gia, đến nay dự án đang trong giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Ngay từ khi khởi động dự án ĐNA đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, do thời điểm này tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện rà soát tất cả các dự án ngoài vốn ngân sách để minh bạch công tác quy hoạch phát triển của tỉnh cho nên tất cả các dự án đều phải báo cáo lại. Việc thanh kiểm tra này có thể làm chậm thời gian dự án nhưng sẽ là quá trình thuận lợi để các chủ đầu tư kiểm tra lại công tác chuẩn bị về tài chính, nhân sự cũng như các yếu tố khác để có thể đầu tư dự án hiệu quả nhất. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chính quyền tỉnh thực hiện việc rà soát này: Phát hiện kịp thời các dự án, nhà đầu tư không đủ năng lực để thu hồi bàn giao cho các nhà đầu tư tốt hơn; tạo bức tranh môi trường đầu tư minh bạch, công bằng giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư; tạo dựng niềm tin của nhân dân trong các vùng dự án. Trước đây, một số nơi chủ đầu tư giữ đất chứ không đầu tư khiến cho người dân bất bình, tạo tiền lệ xấu trong công tác giải phóng mặt bằng.


Việc thanh tra lần này của tỉnh Thái Nguyên là cần thiết, nhưng cần làm nhanh gọn hơn, dự án nào sau khi xem xét đủ điều kiện thì nên cấp phép ngay, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành sớm các thủ tục pháp lý cần thiết để dự án sớm đi vào đầu tư sử dụng.

Với dự án: Khu đô thị phức hợp Nam Thái, chúng tôi với kinh nghiệm và nền tảng tài chính tốt đã sẵn sàng triển khai sớm nhất dự án này. Bằng chứng là khi triển khai thí điểm giải phóng mặt bằng 2,5 ha của dự án rất được nhân dân trong vùng dự án ủng hộ. Chúng tôi tin rằng với tính nhân văn của dự án, khi mà phần không nhỏ khu đô thị sẽ dành tái định cư cho nhân dân nằm trong vùng dự án cùng với các cơ chế bảo vệ môi trường sống và trách nhiệm xã hội của ĐNA mang lại sẽ khiến cho việc giải phóng mặt bằng cho gần 200 ha còn lại sẽ diễn ra tốt đẹp. Nhất là trong bối cảnh cả hệ thống chính trị của tỉnh Thái Nguyên đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp như hiện nay.

Vì vậy, có thể nói dự án triển khai chậm so với kế hoạch là do thời điểm tỉnh đang rà soát các dự án để minh bạch quy hoạch chứ không phải do chủ đầu tư thiếu nghiêm túc. ĐNA cam kết khi các thủ tục pháp lý hoàn thiện chúng tôi sẽ triển khai rất khẩn trương, đáp ứng lòng mong mỏi và kỳ vọng của nhân dân Phổ Yên nói riêng và Thái Nguyên nói chung về dự án đô thị 5 sao ngay tại tỉnh.

Với những gì mà tỉnh Thái Nguyên và ĐNA đang hoàn thiện thì chúng tôi khẳng định dự án sẽ được triển khai ngay trong quý 2 của năm 2017 này.

Thông điệp mà Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Phát triển ĐNA muốn gửi gắm thông qua dự án Khu đô thị phức hợp Nam Thái là gì, thưa ông?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, việc ĐNA vẫn quyết tâm triển khai đầu tư đã chứng minh sức mạnh tài chính, sự quyết tâm cũng như sự tin tưởng của chủ đầu tư vào dự án của mình. Thực tế với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và tư vấn các dự án bất động sản lớn và sự hiểu biết những thuận lợi khó khăn khi đầu tư một dự án tầm cỡ, cùng với nền tảng tài chính và các đối tác lớn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cùng bắt tay chắc chắn dự án sẽ tạo tiếng vang lớn. ĐNA xác định đây là dự án để tạo dựng thương hiệu cho Công ty là mục tiêu lớn nhất chứ không phải mục tiêu tài chính, cùng với đó là các nhà thầu thi công hợp tác với chúng tôi là những nhà thầu hàng đầu, dự án sẽ đem lại bức tranh mới cho kinh tế xã hội của Phổ Yên nói riêng và Thái Nguyên nói chung.

Ngay từ khi tìm hiểu và quyết định đầu tư vào Thái Nguyên, chúng tôi đã coi Thái Nguyên như là quê hương của mình, và mỗi thành viên trong Công ty đều là công dân của Thái Nguyên. Chính vì vậy, ĐNA cũng có trách nhiệm xây dựng Phổ Yên cũng như Thái Nguyên với tư cách là công dân của địa phương. Dù dự án chưa chính thức được triển khai thi công, nhưng chúng tôi luôn tham gia đầy đủ các chương trình xã hội của thị xã và của tỉnh. Đặc biệt, Công ty tham gia tích các các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo, người có công với cách mạng… bằng cả sự chân thành của người con với quê hương.