Vốn ngoại đang tập trung vào thị trường BĐS

4:59:46 PM | 31/5/2017

Trong những năm qua, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS luôn diễn ra khá sôi nổi, mặc cho những tác động tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bám sát diễn biến của thị trường BĐS Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, trong thời gian tới, hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.Theo đánh giá của công ty BĐS Savills Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam. Việc tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam của các nhà đầu tư này sẽ thông qua hình thức M&A là chính, bởi đây sẽ là cách nhanh nhất và an toàn nhất để tham gia vào thị trường còn đầy tiềm năng này. Đại diện của công ty BĐS Savills Việt Nam còn kỳ vọng vào một sự bùng nổ ngay trong năm 2017 trong hoạt động M&A. Bên cạnh dòng vốn truyền thống đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản thì các động thái đến từ nhà đầu tư Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kong – Trung Quốc cũng khá sôi động. Mới đây nhất, công ty TNHH Keppel Land, doanh nghiệp đã có chỗ đứng trên thị trường BĐS Việt Nam với hàng loạt loại hình dự án BĐS ở Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ vốn góp khoảng 16% cổ phần trong dự án cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại cao cấp Saigon Center tại TP HCM của Tổng công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco). Gần đây, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng thể hiện sức mạnh vượt trội về tài chính trên thị trường M&A khi thâu tóm hàng loạt dự án quan trọng tại Hà Nội và TP HCM.

Ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cao cấp của tập đoàn Recof – chuyên tư vấn các thương vụ M&A có trụ sở tại Tokyo cho biết, những năm trước đây, các nhà đầu tư BĐS Nhật Bản không mấy quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam, trong trong thời gian qua, nhiều công ty, tập đoàn đã chấp nhận rủi ro nhằm tìm hiểu và đầu tư vào thị trường này. Đơn cử như tập đoàn Kajima – một trong bốn nhà đầu tư lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những nhà phát triển BĐS ra thị trường nước ngoài lớn nhất của nước này đã bắt tay với tập đoàn Indochina Capital, là nhà đầu tư có khá nhiều các dự án BĐS lớn tại Việt Nam nhằm thành lập liên doanh với tỷ lệ 50- 50 để thực hiện kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 10 năm. Bước đầu, liên doanh này sẽ tập trung vào các dự án nhà ở, khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Tiếp đó là tập đoàn đa ngành Mitsubishi, là tập đoàn nổi tiếng trên thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng, kim khí, hóa chất, máy móc, thực phẩm, tài chính, môi trường… cũng đã tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua việc liên doanh hợp tác với tập đoàn Bitexco nhằm phát triển nhà ở tại Hà Nội với số tiền đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD…

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam, xét một cách tổng quan, từ năm 2015 đến nay là khoảng thời gian khá thành công của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, riêng Savills đã thực hiện tư vấn thành công cho 2 thương vụ lớn tại trung tâm TP HCM trong năm 2016. Trong khi đó, các nhà đầu tư có tên tuổi trong nước như Vingroup, Sun Group, Vạn Thịnh Phát, Novaland,…đang thể hiện được sức mạnh vượt trội của mình với các nhà đầu tư khác còn lại trong nước khi liên tục mua lại những dự án hay những khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp và có sức cạnh tranh không kém với các nhà đầu tư ngoại.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam nhận định, năm 2017 diễn biến của thị trường M&A trong lĩnh vực BĐS sẽ còn đa dạng và khó lường hơn, việc thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trên thế giới có thể khiến thị trường này đạt mức kỷ lục về M&A. Theo ngài đại diện của JLL, hiện có hàng tỷ USD đến từ Mỹ đang chờ cơ hội để rót vào thị trường địa ốc Việt Nam ở hầu hết các phân khúc nhưng tập trung hơn ở các dòng căn hộ, văn phòng, khách sạn và khu công nghiệp trung cấp và bình dân. Trong khi đó, các nhà quan sát thị trường lâu năm cho rằng M&A là một liệu pháp giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS và tiết kiệm chi phí, thời gian đầu tư.

Lương Tuấn