Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá

14:48:20 | 23/2/2017

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 1/2017, cả nước thu hút được trên 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) thu hút được 297 triệu USD (chiếm 21,2% tổng vốn FDI) vươn lên đứng vị trí thứ 2 chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

BĐS hấp dẫn vốn FDI


Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS đã trở nên thực chất hơn, báo hiệu thị trường đang chuẩn bị bước vào một cuộc cạnh tranh sôi động giữa các ông lớn với nhau. Hiện ba quốc gia là Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đứng đầu về dòng vốn đầu tư vào Việt Nam khi chiếm trên 80% tổng vốn FDI. Trong cả năm 2016, dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS ước tính khoản 1,3 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong tháng 1/2017, số vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS đã chiếm gần ¼ của cả năm 2016, đây được xem là con số thực sự ấn tượng bởi khi nhìn vào chi tiết, trong năm 2016 thị trường BĐS đón nhận khá nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư nước ngoài như: Dự án Midtowen với tổng vốn đầu tư lên tới trên 225,6 triệu USD tại TP HCM; Dự án thành phố Amata Long Thành (Đồng Nai) với tổng vốn đăng ký là 309,3 triệu USD của nhà đầu tư đến từ Thái Lan…

Khả năng sinh lời cao của thị trường BĐS Việt Nam đang trở thành sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Con số ấn tượng về thu hút dòng vốn FDI trong tháng đầu tiên của năm 2017 dự báo một năm sôi động trong lĩnh vực này. Theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp FDI Việt Nam nhìn nhận, với khoảng 1,3 tỷ từ dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS trong năm 2016, con số này đã giảm tới 44% so với năm 2015, đây là bước thụt lùi khá sâu và bất ngờ đối với nhiều chuyên gia kinh tế. Dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 10% tổng vốn FDI đăng ký trong năm 2016, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2015.
Điều đáng bàn là trong bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhưng dòng vốn FDI lại suy giảm, đây là một tín hiệu không mấy lạc quan về lượng. Tuy nhiên, theo GS. Nguyễn Mại, xét về chất lượng dòng vốn FDI thì nhìn chung các dự án có chất lượng hơn và tỷ lệ vốn FDI thực hiện cao hơn. Đó là xu hướng tích cực trong thu hút FDI nói chung và FDI vào BĐS nói riêng.

Trong quá khứ, giai đoạn từ 2007 đến 2010, mặc dù thị trường cũng đón nhận dòng vốn FDI đầu tư khá lớn, có nhiều dự án lên tới hàng tỷ USD nhưng tỷ lệ vốn thực hiện lại khá thấp, khoảng 25%, thậm chí một số dự án không triển khai được đã bị thu hồi giấy phép đăng ký đầu tư. Bắt đầu từ năm 2011 đến nay, khoảng lệch giữa vốn đăng ký với vốn thực hiện đã thu hẹp nhiều do phần lớn dự án FDI đã rút ngắn thời gian triển khai xây dựng; có dự án vốn đầu tư 3 tỷ USD nhưng chỉ mất khoảng 1 năm để từ khi có Giấy đăng ký đầu tư đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng.

Đánh giá về sức hút của thị trường BĐS Việt Nam. TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS VN vẫn đang có những lợi thế riêng. Hiện nay dân số Việt Nam gần 100 triệu người, nhu cầu về nhà ở lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, công nghiệp phát triển, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Mặt khác, những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một địa chỉ hấp dẫn du lịch. Sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS du lịch, cộng với việc Việt Nam hội nhập sâu rộng, đầy đủ vào quốc tế, là thành viên của nhiều tổ chức thương mại…Từ những dẫn chứng nêu trên không khó để nhận thấy, BĐS ở Việt Nam vẫn là thị trường có nhiều tiềm năng để đặt nhiều kỳ vọng.

Gỡ rối cho nhà đầu tư

Để hiện thực hóa con số đăng ký vốn FDI trên giấy, theo TS. Phan Hữu Thắng, doanh nghiệp cần bám sát nhu cầu thị trường, Chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính. Về phía Chính phủ, việc cấp phép cần được thực hiện một cách chính xác, nhanh gọn. Trong 3 tháng đầu thủ tục hành chính phải xong. Nếu vướng khâu này, địa phương cũng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, FDI đổ vào BĐS nghỉ dưỡng chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 40% tổng vốn FDI) trong khi chủ trương của nước ta là đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Một khi thực hiện việc này, việc mở cửa chỉ là một phần, quan trọng là dịch vụ, môi trường sống, nới ở và tất cả những yếu tố liên quan đến phương tiện… phục vụ thị trường du lịch – yếu tố quyết định nhà đầu tư có chịu rút hầu bao hay không, vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải chú ý.

Không chỉ đối với các nhà đầu tư nước ngoài mà các nhà đầu tư trong nước đều cảm thấy mất khá nhiều thời gian cho việc hoàn thiện các yêu cầu liên quan đến các điều kiện, cơ chế, chính sách. Nhận định chung của nhiều chuyên gia là dòng vốn FDI đang gặp phải lực cản lớn từ hệ thống luật pháp cũng như các chính sách, điều này đôi khi đã làm mất đi cơ hội của nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đấy, những khó khăn về giải phóng mặt bằng, tự tương tác giữa trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng đến kết quả thực hiện vốn đăng ký FDI. Nếu giải quyết được các vấn đề nêu trên, kết quả thực hiện vốn đăng ký FDI sẽ khả quan hơn.

Lương Tuấn