Thị trường bất động sản: Nhà đầu tư dè dặt

15:20:14 | 24/2/2017

2 tháng đầu của năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) không có nhiều biến động, thậm chí số lượng giao dịch còn giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm 2016. Biến động của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an bởi trước đó nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định thị trường BĐS năm 2017 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo đại diện của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), trong tháng 1/2017 trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Với thị trường TP HCM, số lượng giao dịch thành công là 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12/2016.

Với thị trường Hà Nội và TP HCM đều có chung một đặc điểm đó là các giao dịch thành công vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ trung và cao cấp, các phân khúc còn lại như nhà liền kề, biệt thự số lượng giao dịch khá ít. Với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ giao dịch cũng thấp do nguồn cung hạn chế.
Theo lý giải của các chuyên gia BĐS, việc giao dịch giảm sút có nguyên nhân khách quan do tác động từ tâm lý người mua, sau tết Nguyên đán thì giáng giêng vẫn là “tháng ăn chơi”. Người có nhu cầu về nhà ở vẫn chưa thực sự quan tâm tới thị trường.

Tuy nhiên, tín hiệu của thị trường BĐS năm 2017 vẫn khiến nhà đầu tư lo lắng bởi trước đó, nhiều dự báo của các chuyên gia về triển vọng của thị trường trong năm 2017 khá bi quan. Cụ thể như nhận định của PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khi cho rằng, bắt đầu từ năm 2017, thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ giảm nhiệt. Khi tín dụng được thắt chặt thì hoạt động đầu cơ theo đó cũng giảm theo khiến cho quy mô cũng sẽ giảm, luồng tiền từ nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực BĐS cũng không nhiều như dự kiến.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát cũng cho rằng, sau 3 năm tăng trưởng từ năm 2013 – 2016, bước sang năm 2017 thị trường sẽ diễn biến khó lường hơn, cơ hội bứt phá vẫn còn nhưng nhà đầu tư sẽ dè dặt và e ngại hơn. Theo kinh nghiệm của ông Nam thì cứ sau 3 năm tăng trưởng thì thị trường BĐS Việt Nam sẽ có 2 năm giảm tốc. Như vậy giai đoạn 2017- 2018 thị trường sẽ khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn. Cụ thể, ông Nam nhận định, giá đất trong năm 2017 sẽ không tăng quá 20%, mức tăng bình quân sẽ chỉ đạt khoảng 7- 10% (bằng ½ so với mức tăng năm 2016). Giá đất liền thổ đã tăng trưởng từ năm 2014, phát triển mạnh mẽ trong năm 2015 và lên tới đỉnh điểm trong năm 2016, vì thế năm 2017 sẽ khó để lập kỷ lục tăng liên tục 4 năm liền.

Theo bản đánh giá về kịch bản của thị trường BĐS năm 2017 do nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện thì có 3 kịch bản cho thị trường BĐS năm 2017 đó là: tăng trưởng mạnh hơn so với năm 2016; thị trường đi ngang và thị trường suy giảm, trầm lắng.

Theo quan điểm của mình, nhóm chuyên gia cho rằng, họ không lạc quan với kịch bản thị trường tăng trưởng tốt: “kịch bản được nhiều người trông đợi là tăng trưởng nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra” bởi kịch bản này chỉ xảy ra khi nó đáp ứng được các điều kiện như thế giới không bị lâm vào khủng hoảng tài chính; quan hệ quốc tế không có những vấn đề nghiêm trọng, kinh tế VN tăng trưởng ổn định và không xuất hiện những khó khăn ngoài dự kiến…

Bên cạnh những nhận định không mấy lạc quan về thị trường thì vẫn có những nhận định khá tốt về thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017 như nhận định của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE tại Việt Nam, dù không có những bứt phá nhưng nguồn lực dành cho thị trường BĐS vẫn còn khá dồi dào, điều này sẽ hỗ trợ tốt cho đà tăng trưởng trong năm 2017.

Lương Tuấn