Thị trường bất động sản cuối năm: Chờ đón dòng vốn mới

10:31:45 | 8/9/2017

Qua nửa đầu năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam đang dần lấy lại đà hồi phục của mình, đồng thời cũng tạo sức hút cho các nhà đầu tư nước ngoài khi rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đang đẩy nhanh quá trình đầu tư vào Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những tháng cuối năm, dòng vốn này sẽ tiếp tục tăng mạnh thông qua hoạt động mua bán và chuyển nhượng (M&A).

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm

Theo Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) – đơn vị quản lý đầu tư và dịch vụ BĐS thì BĐS Vịêt Nam đang được cho là thị trường khá hấp dẫn để nhà đầu tư rót vốn, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của chính thị trường.

JLL nhận định, thị trường BĐS đang có những bước chuyển mình ngoạn mục khi số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành này tăng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại vẫn tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó lĩnh vực BĐS đứng thứ 4 về thu hút nguồn vốn này, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD (chiếm gần 6% tổng vốn FDI đăng ký mới).
 
 
Cũng theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến cuối tháng 7/2017, đang có 619 dự án BĐS được nhà đầu tư nước ngoài rót vốn đang có hiệu lực triển khai tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 51,6 tỷ USD.

Nửa đầu năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam cũng chứng kiến hàng lọat các thương vụ mua bán sáp nhập có sự thạm gia của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị thực hiện thành công lên tới hàng trăm triệu USD. Đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản hay Singapore, với những tập đoàn lớn và có tiềm lực tài chính như Maaed, Creed Group, Mitsubishi, Nishi Nippon Railroad, Kajima, CapitaLand, Keppel Land hay Mapletree.

Điển hình là dự án hợp tác giữa công ty cổ phần Đầu tư Nam Long với 2 nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản là Hankyu Realty đến từ Osaka và Nishi Nippim Railroad đến từ Fukuoka, hợp tác cùng đầu tư phát triển dự án Mizuki Park với quy mô 26ha, tổng giá trị toàn dự án là 8.000 tỷ đồng. Theo đó, 2 bên sẽ cùng hợp tác theo hình thức góp vốn cổ phần với tỷ lệ 50:50. Như vậy, đây là lần thứ 4 tập đoàn Nishi Nippon Railroad rót vốn vào Nam Long.

Tiếp đến là thương vụ hợp tác giữa EXS Capital và Công ty Cp BĐS Sơn Kim (SonKim Land) vào tháng 5 vừa qua khi EXS Capital rót 100 triệu USD vào SonKim Land. Đây là lần hợp tác thứ 2 giữa hai bên thông qua Quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund.

Cuối tháng 6 vừa qua, thị trường BĐS cũng ghi nhận khoản đầu tư của Indochina Capital vào Toong – công ty xây dựng chuỗi không gian làm việc chung. Mặc dù số vốn góp không được công bố, nhưng theo Indochina Capital thì khoản đầu tư này sẽ giúp Toong cung cấp thêm nhiều môi trường và không gian làm việc cho các công ty và cá nhân làm việc tại Việt Nam…

Thị trường tiếp tục sôi động với M&A

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm cuối năm, thị trường BĐS sẽ tiếp tục sôi động khi các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường thông qua hình thức M&A, “cục nam châm” này sẽ hút dòng vốn đến từ hàng trăm dự án đang “đắp chiếu” vì thiếu nguồn vốn đầu tư trên địa bàn Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,…

Có thể thấy, từ năm 2013 cho đến nay, hoạt động M&A tại Việt Nam luôn phát triển sôi động khi có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài và luôn tăng dần qua các năm. Trong đó, dòng vốn chảy vào thị trường BĐS đang dần hình thành rõ mục đích của nhà đầu tư đó là ưu tiên những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, có nhiều kinh nghiệm trên thị trường và có uy tín với người dân.

Báo cáo của Công ty quản lý BĐS CBRE Việt Nam cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, có rất nhiều tập đoàn nước ngoài quân tâm và muốn hợp tác với các Tập đoàn BĐS lớn trong nước như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh, Nam Long, Khang Điền, Tecco,…bởi đây là những tập đoàn đang sở hữu khá nhiều dự án và quỹ đất có vị trí đắc địa đồng thời có uy tín trên thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường bán lẻ, khu nghỉ dưỡng và nhà ở cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt với lĩnh vực nghỉ dưỡng, hiện các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tập trung vào việc phát triển các khách sạn 4 hay 5 sao mà còn đầu tư vào các giao dịch vận hành khách sạn.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường BĐS Việt Nam đang có lợi thế lớn trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài do nhiều nguyên nhân như sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, nền chính trị ổn định, những thuận lợi về cơ cấu dân số, thu nhập của người dân ngày càng gia tăng, ...

Lương Tuấn