Căn hộ hạng sang còn hấp dẫn?

23:03:37 | 19/11/2018

Loại hình căn hộ hạng sang đang rục rịch xuất hiện trở lại tại thị trường Tp.HCM sau một thời gian dài khan hàng. Nguồn cung mới liệu có kèm theo áp lực tiêu thụ gia tăng?Trong kế hoạch phát triển năm 2019, nhiều ông lớn ngành bất động sản công bố sẽ triển khai hàng loạt sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc hạng sang.

Hàng loạt ông lớn bung hàng

Đơn cử, ngày 14/11 vừa qua, tập đoàn Sunshine Group chính thức nam tiến vào thị trường Tp.HCM với dự án căn hộ hạng sang Sunshine City Sài Gòn. Đây là tổ hợp chung cư cao cấp 11 tòa, tọa lạc tại vị trí trung tâm KĐT Phú Mỹ Hưng. Được biết Sunshine Group sẽ đầu tư xây dựng hệ sinh thái khép kín bao gồm giáo dục, thương mại, dịch vụ - giải trí... theo tiêu chuẩn quốc tế và  áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Trước đó không lâu, tập đoàn Novaland cho hay năm 2019 sẽ triển khai dự án hạng sang The Grand Manhattan ngay trung tâm quận 1 với quy mô 14.000m2, giá bán trung bình từ 6.000 USD/m2. Đây cũng là dự án chủ đạo được tập đoàn triển khai tại Tp.HCM trong năm 2019.

Cùng thời điểm này, Alpha King tung ra dự án căn hộ hạng sang Alpha City tại Cống Quỳnh, quận 1. Khu phức hợp Alpha City bao gồm tòa tháp đôi 49 tầng với 1.076 căn hộ hạng sang, mức giá được giới thiệu dao động trong khoảng 8.000-10.000 USD/m2.

Một dự án hạng sang khác cũng có kế hoạch chào bán trong năm 2019 là căn hộ 29B Nguyễn Đình Chiểu quy mô 26 tầng cao, gồm 520 căn hộ hạng sang. Theo tìm hiểu, đây là một phần trong toàn bộ dự án phức hợp gồm văn phòng và căn hộ cao cấp, dự kiến bán giá trên 7.000 USD/m2. Bên cạnh các dự án được chính thức công bố, thành phố còn ít nhất 3 dự án hạng sang khác đang được triển khai âm thầm và có kế hoạch giới thiệu ra thị trường trong năm tới đây. Nguồn cung nhà ở hạng sang dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2019.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, ngoài nguồn cung mới sẽ tung ra trong năm 2019, Tp.HCM còn hàng loạt dự án hạng sang khác đang trong quá trình triển khai như D1 Mension Võ Văn Kiệt, quy mô 102 căn hộ; Serenity Sky Villas (Điện Biên Phủ, quận 3) gồm 45 căn hộ; The Vertex Private Residences (Ngô Văn Năm, quận 1) quy mô 36 căn hộ… Hầu hết các dự án này đều có giá bán từ 7.000-10.000 USD/m2.

Sự gia tăng nguồn cung hạng sang cũng dấy lên không ít lo ngại cho thị trường. Đặc thù đây là loại bất động sản rất kén khách hàng, chỉ một bộ phận nhỏ người mua có thể tiệm cận được phân khúc này. Trước đây, khi nguồn cung hạn chế, bất động sản hạng sang gần như không có sự cạnh tranh sản phẩm. Tuy nhiên khi nguồn hàng gia tăng, cộng với áp lực giá trị lớn, tìm kiếm khách mua sẽ khó hơn. Vì chào bán dòng sản phẩm này không dễ, đòi hỏi yêu cầu cao nên hiện rất ít đơn vị sàn liên kết tham gia phân phối.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 100%

Tuy nhiên theo giới chuyên môn, việc tiêu thụ phân khúc hạng sang không phải là vấn đề lớn. Bà Hà Thục Uyên – Giám đốc kinh doanh Công ty Công nghệ Bất động sản Rever nhìn nhận, dù có thêm nhiều dự án mới chào bán thì nguồn cung phân khúc căn hộ hạng sang ở Tp.HCM vẫn rất ít, nhất là tại các khu vực vị trí trung tâm đắc địa.

Tuy giá thuộc hàng khủng nhất nhưng sức mua thời gian qua vẫn rất cao. Rất khó để mua được một căn hộ hạng sang ngay sau ngày mở bán, chỉ cần bán là hết hàng. Nhiều dự án số lượng đặt mua nhiều gấp 4-5 lần nguồn cung chào bán. Số liệu của Hội môi giới Việt Nam cũng cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, căn hộ hạng sang là phân khúc duy nhất trên thị trường đạt tỷ lệ hấp thụ 100%.

Bên cạnh đó, bà Hà Thục Uyên cho rằng yếu tố giá và biên độ lợi nhuận của phân khúc hạng sang tại Việt Nam đang rất hấp dẫn. Giá nhà tại khu trung tâm Tp.HCM chỉ tầm 6.000-8.000 USD/m2, thấp hơn khu vực từ 70-80%, tỷ suất sinh lời dao động khoảng 4-6,5% (tỷ suất sinh lời căn hộ hạng sang khu vực châu Á dao động trong khoảng 3,7-5,2%).

Với mức giá bán mềm hơn, giá trị tài sản duy trì cao, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, bất động sản hạng sang tại Tp.HCM sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế nhất là khi khung pháp lý được mở rộng và chính sách cho người nước ngoài mua nhà thuận lợi.

Sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp tài chính khá giả tại Việt Nam trong những năm vừa qua là yếu tố tích cực giúp gia tăng lượng tiêu thụ cho phân khúc hạng sang. Giá trị tài sản ròng của người Việt đang tăng trưởng ấn tượng trong các năm qua, con số này dự kiến tăng thêm khoảng 170% trong năm 2020 và giữ tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

“Với vị thế là đô thị sôi động nhất nước, bất động sản hạng sang Tp.HCM là cơ hội đầu tư dài hạn, hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá mạnh mẽ cho nhà đầu tư. Sự sôi động của thị trường hiện tại chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng mạnh mẽ đến sức mua trong năm 2019. Đặc biệt là những sản phẩm nhà ở thông minh, đẳng cấp, độ phủ xanh lớn”, bà Uyên phân tích.

DDDN