Huyện U Minh (Cà Mau): Thêm động lực tăng tốc về đích năm 2018

23:48:53 | 19/12/2018

Bước vào triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) năm bản lề 2018, toàn hệ thống chính trị huyện U Minh đã bắt tay vào thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển KT - XH, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Nhờ những nỗ lực này mà bức tranh kinh tế của huyện nhà trong 9 tháng đầu năm đã có nhiều khởi sắc, mang lại kỳ vọng vào một năm thắng lợi rực rỡ.

Tín hiệu vui

Ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND Huyện U Minh
9 tháng đầu năm, việc triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu KT - XH, an ninh - quốc phòng của huyện U Minh đạt những kết quả đáng ghi nhận, có 4/11 chỉ tiêu đạt và vượt, 11/22 chỉ tiêu chung của huyện thực hiện xấp xỉ đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; thu ngân sách ước đạt 32 tỷ 161 triệu đồng, đạt 80,41% kế hoạch và đạt 76,57% so với Nghị quyết.

Tình hình sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi; việc đẩy mạnh triển khai thực hiện Cánh đồng lớn giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận góp phần cải thiện thu nhập của bà con nông dân. Trong 9 tháng năm 2018, huyện đạt được kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Hệ thống cầu, lộ giao thông nông thôn, kéo mới các tuyến điện không ngừng được quan tâm đầu tư, từ đó đã phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, sinh hoạt của nhân dân và góp phần quan trọng trong công tác xây dựng NTM ở địa phương. Đến nay trên địa bàn huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại bình quân mỗi xã đạt 13,71 tiêu chí. Năm 2018 UBND huyện đã chọn xã Khánh Tiến để tập trung chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn NTM theo Nghị quyết của Huyện ủy và đến nay xã Khánh Tiến đã đạt 16/19 tiêu chí về NTM.

Hoạt động sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng. Thương mại - dịch vụ phát triển nhanh; toàn huyện có 4 chợ tập trung, có 834 hộ kinh doanh mua bán, cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân.

Cùng với những điểm sáng trong phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Các chế độ chính sách được quan tâm triển khai kịp thời, nhất là việc xây dựng nhà cho các gia đình chính sách; đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho nhân dân như nhà ở, quà, học bổng... đã góp phần giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Những thành quả phát triển KT - XH mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh nỗ lực đạt được trong 9 tháng qua sẽ là nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện nhà trong những tháng cuối năm, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2018 - năm "tăng tốc" trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện U Minh lần thứ X đề ra.Tăng sức hút môi trường đầu tư kinh doanh

Cùng với phát triển KT - XH, từ đầu năm đến nay huyện U Minh chú trọng tăng cường cải cách TTHC, cải thiện Chỉ số PCI và DDCI; nhờ vậy mà môi trường đầu tư kinh doanh của huyện ngày càng được cải thiện.

Với quyết tâm tăng hạng DDCI, ngày 4/7/2018 UBND huyện U Minh đã ban hành Chương trình hành động số 69/KH-UBND thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 20/6/2018 của UBND tỉnh về cải thiện và nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2018; trong đó phân giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành đơn vị có liên quan triển khai thực hiện.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện U Minh đã tổ chức họp mặt các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời lắng nghe phản ánh thẳng thắn, chân thành về tinh thần, thái độ phục vụ, ứng xử của các cơ quan, ban ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, phong cách phục vụ tốt hơn đối với DN.Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN trong việc đi lại, lưu thông hàng hóa, từ đầu năm đến nay huyện đã hoàn thành 28 công trình lộ giao thông nông thôn với chiều dài hơn 39.000m. Huyện cũng đã lập các thủ tục kêu gọi đầu tư và hoàn thành việc xây dựng chợ, phố chợ trên địa bàn, sắp xếp hơn 100 tiểu thương vào buôn bán, qua đó tạo nền nếp cảnh quan khu vực chợ, thu hút được DN mở rộng mua bán, đầu tư, từng bước góp phần vào việc nâng cao chỉ số DDCI.

Để kịp thời hỗ trợ cho DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), UBND huyện đã thành lập Tổ tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến; đã thực hiện niêm yết 283 hồ sơ tại bộ phận một cửa Văn phòng HĐND và UBND huyện và đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện theo quy định; thực hiện rút ngắn 30% trở lên thời gian thực hiện các TTHC thường xuyên giải quyết thuộc các lĩnh vực đầu tư, đăng ký DN, xây dựng, thành lập DN, tài nguyên môi trường, thuế…(có những thủ tục đã cắt giảm tới 50% thời gian giải quyết), đảm bảo 100% TTHC giải quyết trước hoặc đúng thời gian quy định; thực hiện tốt giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân với tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn đạt 100%; thực hiện giải quyết hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính công ích, phần mềm một cửa điện tử.

Với sự quyết tâm và những giải pháp rất căn cơ, cụ thể như trên, tin tưởng rằng môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện U Minh sẽ ngày càng khởi sắc và đạt được mục tiêu tăng hạng DDCI trong năm 2018, khẳng định U Minh là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Công Luận