Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong 2 tháng đầu năm

15:01:24 | 28/2/2019


Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 2 tháng đầu năm 2019, Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất trong 44 tỉnh với 4 tỷ USD chiếm 47,3%, đứng thứ hai là TP Hồ Chí Minh với 1 tỷ USD chiếm 12%, thứ ba là Bắc Ninh với 54 triệu USD chiếm 6,3%.Cụ thể, trong số các dự án đầu tư vào Hà Nội trong 2 tháng đầu năm, dự án có quy mô lớn nhất là Dự án Indochina Energy Development của nhà đầu tư Thái Lan với tổng vốn đầu tư đăng ký là 10 triệu USD.

Đây là dự án hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, khoa học công nghệ, sử dụng 100% vốn đầu tư nước ngoài với mục tiêu cung cấp hoạt động tư vấn quản lý (trừ thuế kinh doanh); Tư vấn đầu tư (không bao gồm hoạt động tư vấn tài chính, tư vấn pháp lý, thuế, chứng khoán, bảo hiểm); Dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống điện; Hoạt động tư vấn kỹ thuật.

Dự án có quy mô vốn đầu tư đăng ký lớn thứ hai là Dự án của Công ty TNHH Super Gold Moon (Hàn Quốc) về dịch vụ lưu trú và ăn uống với tổng số vốn đăng ký là 3,448 triệu USD, trong đó vốn góp là 0,86 triệu USD, vốn vay là 2,586 triệu USD. Dự án sử dụng 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Đứng thứ ba là Dự án Siêu thị EB Nguyễn Xiển của Công ty TNHH Thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long (Thái Lan) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,5 triệu USD theo hình thức liên doanh.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/2/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,47 tỷ USD, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng đầu là Hồng Kông với tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD, chiếm 51% tổng vốn đầu tư. Xếp ngay sau đó tại vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Singapore và Hàn Quốc.

Ngoài ra, có thể kể đến một số dự án lớn trong 2 tháng đầu năm 2019 như: Dự án góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào công ty TNHH Vietnam Beverage, giá trị vốn góp là 3,85 tỷ USD với mục tiêu chính là sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội; Dự án Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện, tổng vốn đầu tư đăng ký 260 triệu USD do Goertek (Hongkong) Co., Limited đầu tư tại Bắc Ninh...

Nguồn: baodautu.vn