Công ty Ba Huân: Hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt

11:06:37 | 17/6/2019

Với tâm huyết lớn nhất là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân đã chú trọng đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào chuỗi sản xuất thực phẩm sạch khép kín từ trang trại nuôi gà lấy trứng và chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xử lý trứng và chế biến thực phẩm hiện đại. Đây là những bước đi quan trọng để Công ty từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Hơn 50 năm trên chặng đường kinh doanh, Công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn và cay đắng. Còn nhớ, khi cơn khủng hoảng cúm gia cầm H5N1 xảy ra vào năm 2003, nhiều gia đình nông dân với chuồng trại nuôi gà, vịt lấy trứng truyền thống bỗng chốc phá sản. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến mất nguồn cung ứng nguyên liệu và Công ty Ba Huân cũng mất trắng.

Quyết không để mất nghề kinh doanh truyền thống của gia đình và không muốn bỏ rơi người nông dân trong lúc ngặt nghèo, Tổng Giám đốc Công ty - bà Phạm Thị Huân đã lặn lội ra nước ngoài tìm hiểu về công nghệ xử lý trứng của các nước tiên tiến. Ấn tượng trước công nghệ xử lý trứng hiện đại của tập đoàn MOBA Hà Lan, bà đã mạnh dạn đổ hết vốn liếng tài sản và đi vay mượn thêm để đầu tư hệ thống thiết bị tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/giờ. Sự mạo hiểm này đã giúp Công ty Ba Huân "lội ngược dòng", tạo nên dấu ấn trong ngành nông nghiệp và lần đầu tiên người Việt Nam được dùng sản phẩm trứng sạch đúng nghĩa.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2006, nhà máy xử lý trứng đầu tiên của Ba Huân với quy mô 2 ha, công suất 185.000 quả trứng một giờ đã được đầu tư tại Bình Chánh để vận hành dây chuyền xử lý trứng sạch tự động hóa 100%.  Năm 2012, với mong muốn xây dựng chuỗi cung ứng trứng và các sản phẩm gia cầm để chủ động kiểm soát chất lượng, Công ty tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng khu chăn nuôi công nghệ cao theo quy trình châu Âu có tổng diện tích 18ha, gồm 22 trại gà, trong đó có 17 trại gà đẻ trứng, 3 trại gà hậu bị và 2 trại gà giống. Đồng thời đầu tư một nhà máy chế biến thức ăn trong khu này để tạo thành quy trình khép kín.

Đặc biệt, năm 2017, Ba Huân chính thức đưa vào hoạt động nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao tại Phúc Thọ (Hà Nội) nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định và hình thành chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. Nhà máy vận hành dây chuyền công nghệ xử lý trứng tự động hóa ở tất cả các công đoạn (Rửa trứng (2 lần) - Sấy khô - Chiếu tia UV diệt khuẩn - Soi tìm trứng hư, nứt - Áo lớp dầu bảo vệ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trứng - In dấu thương hiệu - Cân trọng lượng - Đóng gói sản phẩm) và khu vực nhà máy luôn được duy trì ở nhiệt độ 24 – 25 độ C để đảm bảo chất lượng. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tại nhà máy còn xây dựng hệ thống kho mát, kho lạnh giúp trung chuyển các mặt hàng chế biến của Công ty từ  TP.HCM ra miền Bắc.

Thương hiệu Ba Huân đã quen thuộc với người tiêu dùng cả nước, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Không chỉ chiếm thị phần lớn, Công ty còn luôn đồng hành với các chương trình bình ổn thị trường, truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm,…

Hiện, Công ty Ba Huân đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.  Sản phẩm của Ba Huân được Chính phủ công nhận là “Sản phẩm thương hiệu quốc gia” hay vượt qua những quy chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Nhật Bản về điều kiện chăn nuôi và bảo quản trứng để trở thành đối tác của tập đoàn ISE Nhật Bản cung ứng dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền (trứng dùng ăn ngay không cần qua chế biến) tại các chuỗi nhà hàng lớn của Nhật Bản. Ngoài các sản phẩm trứng truyền thống, Ba Huân còn có một số sản phẩm nổi bật khác như: trứng gà Omega 3, trứng gà vitamin E, thịt gà, xúc xích, gà viên…rất được yêu thích.

Cùng với nỗ lực mang đến nguồn thực phẩm sạch cho người dân, Ba Huân luôn xem sự quan tâm, giúp đỡ nông dân chăn nuôi sạch là đích đến cuối cùng của Công ty với mong muốn đồng hành cùng người nông dân hướng đến nền nông nghiệp sạch. Theo đó, trong việc bao tiêu trứng gia cầm của nông dân, dù giá thị trường có lên có xuống, Công ty vẫn cam kết giá mua ổn định. Không chỉ hỗ trợ đầu ra, Công ty còn hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hỗ trợ con giống và phương thức canh tác, chăm sóc để giúp nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. 

Kiến Thủy