Thị trường bất động sản: Nguồn cung căn hộ suy giảm trầm trọng

10:01:02 | 5/7/2019

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam trong quý II/2019 của Tập đoàn JLL đã đưa ra nhận định, tại thị trường căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM, sau thời kỳ tăng trưởng mạnh, nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại.

Thiếu hụt nguồn cung mới

Theo JLL, tại Hà Nội, lượng mở bán trong quý I/2019 đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng một nửa nguồn cung quý trước, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu.

Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn các dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với tổng số căn hộ dưới 500 căn.

Giá bán trên mỗi dự án vẫn duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ sau thời kỳ tăng tưởng mạnh. Giá trung bình thị trường không bao gồm dự án mới trong quý tăng 0,5% theo quý và 6,9% theo năm.

Để thu hút người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì mức giá ổn định nhưng đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để đẩy nhanh lượng hàng tồn. Các chính sách được áp dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3 – 6% đối với khách hàng không sửa dụng gói vay.

Tại thị trường TP.HCM cũng đối diện với vấn đề nguồn cung mới hạn chế. Theo JLL, lượng mở bán chính thức trong quý I đạt hơn 4.100 căn, cũng là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán. Giá bán tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong quý II nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm. Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc.

Nhu cầu mua ở phân khúc bình dân và trung cấp duy trì tốt

Về nhu cầu mua để ở tại Hà Nội, lượng căn hộ bán đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Nhu cầu mua đầu tư có hạ nhiệt trong quý II/2019 sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu để ở cho phân khúc bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt. Theo JLL, căn hộ thông minh khá thu hút trên thị trường trong thời gian gần đây, tỷ lệ bán của loại hình sản phẩm này có xu hướng cao hơn so với các căn hộ thông thường trong cùng một dự án.

Tại TP.HCM, nhu cầu duy trì ở mức cao về lượng và chất. Theo JLL, mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019, tương đương lượng bán quý trước. Vì vậy, tỷ lệ bán tốt được ghi nhận trên tất cả các phân khúc, trong đó những dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 - 2.000 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ cao cấp sang nhà phố/biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. Do thiếu hụt nguồn cung mới, người mua để ở đang có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Triển vọng thị trường

Về triển vọng thị trường, JLL cho hay, nguồn cung mới dự kiến đạt mức 10.000-15.000 căn trong hai quý còn lại của 2019, trong đó tiếp tục hướng đến phân khúc sản phẩm bình dân và trung cấp nhằm vào nhu cầu mua để ở. Siết chặt tín dụng bất động sản cao cấp cùng với quỹ đất eo hẹp trong khu vực Trung tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung của phân khúc sang trọng một vài năm tiếp theo.

Lượng giao dịch trên thị trường trong thời gian tới có thể bị tác động do người mua có xu hướng thận trọng và chọn lọc hơn trong bối cảnh thiếu vắng các gói hỗ trợ vay và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Tại TP.HCM, trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn, trong đó con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park. Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án bình dân và trung cấp. 

Nguồn: baodautu.vn