Công ty cổ phần xi măng Đồng Bành: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

11:36:35 | 30/9/2019

Những năm gần đây, tuy còn phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành đã có nhiều nỗ lực phấn đấu nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất - kinh doanh, đồng thời ngày càng quan tâm thực hiện công tác bảo vệ môi trường nơi sản xuất và khu vực nhà máy.

Ổn định sản xuất - kinh doanh

Năm 2018 là năm thứ 5, Xi măng Đồng Bành được chuyển giao về Tập đoàn The Vissai và đang từng bước đi vào quỹ đạo hoạt động ổn định. Bằng hàng loạt giải pháp tổ chức lại tài chính, sản xuất kinh doanh, nhân sự, bổ sung trang thiết bị máy móc, đầu tư mỏ, bổ sung vốn lưu động..., Công ty đã làm chủ được công nghệ sản xuất, quản lý vận hành dây chuyền vượt thiết kế. Cho đến nay, cùng với các thiết bị chính đều hoạt động ổn định, Xi măng Đồng Bành đã có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ cao và công nhân lành nghề đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất. Nhờ vậy, năm 2018, Công ty đã sản xuất được 946 nghìn tấn clinker, 1.004 nghìn tấn xi măng mang lại doanh thu 1.075 tỷ đồng.

Cùng với đó, thương hiệu Xi măng Đồng Bành ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Sản phẩm của Công ty cung ứng ra thị trường trong tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận lượng lớn xi măng bởi có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị.Công ty đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động chủ yếu là người địa phương với mức thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/tháng, đồng thời nộp ngân sách 37 tỷ đồng. Những con số này còn rất khiêm tốn đối với một nhà máy sản xuất xi măng hiện nay nhưng đó đã là sự nỗ lực không hề mệt mỏi từ Ban lãnh đạo Tập đoàn The Vissai cho đến toàn thể cán bộ công nhân viên Xi măng Đồng Bành. Cái được lớn nhất là từ một doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, Xi măng Đồng Bành đã trụ vững và đang từng bước đóng góp vào sự phát triển ngành công nghiệp và nền kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành – ông Phạm Văn Giang chia sẻ: Có được kết quả đó cũng là nhờ Công ty đã đầu tư đổi mới khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật, đa dạng hóa sản phẩm; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng tinh gọn; đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ; giới thiệu sản phẩm để lan tỏa thương hiệu mới gắn với uy tín, chất lượng để thực hiện tốt phương châm “Gắn kết sự phát triển bền vững”.

Bên cạnh đó, Công ty luôn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, chung tay hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo Tết cho người nghèo; ủng hộ cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh và tại huyện Chi Lăng... với kinh phí nhiều chục triệu đồng và hàng trăm tấn xi măng/năm.

Gắn với bảo vệ môi trường   

Trong môi trường quốc tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, Công ty đang tiếp tục đổi mới công nghệ nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, củng cố và mở rộng thị phần; đa dạng hóa sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu; cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao độ an toàn sản xuất cho người lao động và thiết bị, giảm tác động xấu đến môi trường. Điều đó được cụ thể hóa bằng việc thực hiện hàng loạt giải pháp thay thế cho nguyên nhiên vật liệu sản xuất với giá thành thấp hơn, các giải pháp giảm tiêu hao nhiệt năng, điện năng, cải thiện chất lượng sản phẩm...

Xác định rõ đặc thù lĩnh vực sản xuất xi măng sẽ sinh ra chất thải khí, thải rắn và thải nước,… trong thời gian gần đây, Công ty đã quan tâm đầu tư kinh phí lắp đặt các phương tiện, thiết bị nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.Công ty đã thực hiện tốt việc giám sát môi trường định kỳ, có báo cáo giám sát định kỳ môi trường 04 lần/năm. Đồng thời với thường xuyên xử lý bụi, khí thải trên các tuyến đường, Công ty cũng đã lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện với hệ thống lọc bụi tiên tiến, hiện đại. Xi măng Đồng Bành đã quản lý chất thải rắn, chất thải thông thường bằng cách cho phân loại chất thải, để đơn vị có chuyên môn vận chuyển và xử lý.

Về quản lý chất thải nguy hại, Công ty đã có đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại theo quy định Nhà nước được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn cấp mã số QLCTNH: 20.000.117T cấp lần đầu ngày 20/02/2014. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi xử lý chất thải nguy hại, Công ty còn có kho lưu giữ được xây dựng đúng quy định, có biển báo, rào chắn…; hàng năm đều ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thực hiện thu gom, xử lý chất thải nguy hại của cơ sở và lập báo cáo cơ quan quản lý nhà nước theo quy định. Ngoài ra, Công ty cũng hoàn thành tốt vấn đề xử lý nước thải và xử lý việc nước mưa chảy tràn. Nhờ vậy, trong thời gian gần đây, các kết quả đo kiểm môi trường lao động, quan trắc môi trường luôn đạt tiêu chuẩn cho phép.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, Công ty cũng đã thường xuyên giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ công nhân viên, đồng thời phát động phong trào trồng cây xanh; cho đến nay đã trồng mới được 10.000 cây keo, góp phần đem lại không gian xanh cho nhà máy.

Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành
Dong Banh Cement Joint Stock Company
Nhà máy: Thị trấn Chi Lăng - Huyện Chi Lăng
- Tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại:(84)(205) 3824381
Fax: (84)(205) 3824908