Quảng Nam: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh là yếu tố then chốt

3:20:49 PM | 5/11/2019

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác quan trọng tại tỉnh Quảng Nam với số lượng dự án và giá trị sản xuất lớn. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông điểm lại những sự kiện nổi bật nhất trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Nam và các địa phương của Hàn Quốc?

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác quan trọng tại tỉnh Quảng Nam với số lượng dự án và giá trị sản xuất lớn, hầu hết các dự án FDI của Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam đều hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực và phát triển chung của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam đã tranh thủ được hàng chục triệu USD từ nguồn vốn viện trợ chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc trong các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng.

Hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam cũng được duy trì và triển khai trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp nông thôn với tổng số vốn viện trợ hàng năm hơn 500 ngàn USD. Hiện nay, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đang tích cực làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh để hoàn thiện kế hoạch thực hiện dự án đô thị thông minh tại thành phố Tam Kỳ từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại khoảng 9 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc.

Hoạt động giao lưu văn hóa giữa tỉnh Quảng Nam và các đối tác, địa phương của Hàn Quốc ngày càng trở nên sôi động và phong phú, điểm nhấn rõ nét cho mối quan hệ giao lưu văn hóa Quảng Nam - Hàn Quốc là dự án Làng Bích Họa Tam Thanh. Tại nơi đây, đã vinh dự được đón tiếp bà Kim Jung-Sook - Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In đến thăm và tham gia hoạt động “Nghệ thuật vì một cộng đồng tốt đẹp hơn” nhân dịp dự Hội nghị cấp cao APEC 2017. Sự kiện “Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam” được tổ chức với nhiều hoạt động, chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa các đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Nam và Hàn Quốc và giữa sinh viên các trường Đại học của tỉnh Quảng Nam với các sinh viên Hàn Quốc; Tuần phim Hàn Quốc cùng các hoạt động về kinh tế, du lịch, … Sự kiện “Những Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An” được tổ chức hàng năm do tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và các địa phương, đối tác Hàn Quốc trên lĩnh vực giao lưu văn hóa, ngoại giao, du lịch.

Đến nay, Quảng Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 03 địa phương và 01 đối tác của Hàn Quốc là: Thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi (thiết lập năm 2004); thành phố Yongin, tỉnh Gyeonggi (thiết lập năm 2013); thành phố Gwangyang, tỉnh Jeonnam (thiết lập năm 2017); trường Đại học nữ Dongduk (thiết lập năm 2018).

Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Nam và thành phố Osan đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, hai địa phương thường xuyên duy trì và phát triển mối quan hệ sâu đậm qua các năm. Thành phố Osan là địa phương rất có thiện chí trong quan hệ hợp tác hữu nghị với Quảng Nam, hai địa phương luôn quan tâm và chủ động trong việc duy trì hoạt động thăm thân hữu nghị giữa lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai địa phương. Hiệu quả hợp tác phát huy rõ rệt trên phương diện trao đổi kinh nghiệm, giao lưu nhân dân, nghệ thuật và xúc tiến đầu tư.

Với các đối tác, địa phương: Yongin, Gwangyang, Trường Đại học Dongduk, tỉnh Quảng Nam luôn duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn và xúc tiến, tìm hiểu các hoạt động hợp tác lẫn nhau.

Ngoài ra, các địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 03 địa phương của Hàn Quốc: Thành phố Tam Kỳ - Quận Dalseo, thành phố Daegu (thiết lập năm 2011); Huyện Nam Trà My - Quận Hamyang, tỉnh Gyeongnam (thiết lập năm 2015); Phường Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn - Phường Namchon, thành phố Osan (thiết lập năm 2015). Các địa phương luôn duy trì các hoạt động thăm thân, trao đổi đoàn qua lại lẫn nhau, bước đầu tìm hiểu nghiên cứu hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục đào tạo, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân.

Về phía tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã có những nỗ lực cụ thể nào để thắt chặt hơn mối quan hệ giao hảo bền chặt với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc?

Có được những kết quả nêu trên về mở rộng, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Nam và các địa phương của Hàn Quốc trước hết là nhờ vào việc thực hiện nhất quán chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, chú trọng mở rộng các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia trong khu vực, trong đó có đối tác Hàn Quốc.

Tỉnh Quảng Nam xác định lĩnh vực ưu tiên hợp tác với đối tác Hàn Quốc gồm công nghiệp, nông nghiệp hiện đại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân và luôn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác đã được ký kết với các địa phương của Hàn Quốc, tạo điều kiện thuận lợi nhất và luôn có sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thể hiện thiện chí, tinh thần hữu nghị dành cho các đoàn đại biểu, đoàn công tác, đoàn đầu tư,... đến từ Hàn Quốc do các địa phương giới thiệu, phái cử sang làm việc tại tỉnh để thực hiện các nội dung hợp tác đã thống nhất.

Theo ông, Quảng Nam cần làm gì để có thể tăng khả năng thu hút đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là đầu tư từ Hàn Quốc?

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư được tỉnh xác định là yếu tố then chốt, là nhiệm vụ thường xuyên nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định, nhiều cơ chế, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 188 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5,9 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có nhiều dự án nhất với 54 dự án và tổng vốn hơn 500 triệu USD. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư trong những năm qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẳn có của tỉnh. Do vậy, trong bối cảnh xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, dịch chuyển xu hướng đầu tư đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giời hết, tỉnh Quảng Nam đang không ngừng phát triển, thay đổi diện mạo, trở thành vùng đất của những cơ hội và tiềm năng về đầu tư.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, sự thành công của doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc là sự phát triển của tỉnh, trong những thời gian sắp đến, tỉnh Quảng Nam tiếp tục chú trọng công tác phát triển kết cấu hạ tầng các khu chức năng trong Khu khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khớp nối các hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo ra những vùng động lực thúc đẩy phát triển; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của các trường đại học, cao đẳng và các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh; tập trung tháo gỡ vướng mắc của nhà đầu tư liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án; triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong công tác tiếp nhận giải quyết thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng..., rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để nhà đầu tư được an tâm đầu tư tại tỉnh, xây dựng hình ảnh tỉnh Quảng Nam năng động, là điểm đến tin cậy và thành công cho nhà đầu tư, đây là một kênh thông tin rất hiệu quả để tạo sự lan tỏa, thông qua các nhà đầu tư đã thành công tại Quảng Nam để giới thiệu thêm các nhà đầu tư mới vào Quảng Nam, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Nhân Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra tại Khu phức hợp Chu Lai, ông có thông điệp nào muốn nhắn gửi đến các đối tác, các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư Hàn Quốc?

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra tại Khu phức hợp Chu Lai là một sự kiện rất quan trọng đối với tỉnh Quảng Nam và Việt Nam. Việc ban tổ chức lựa chọn Trung tâm hội nghị Khu phức hợp Thaco Chu Lai được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị là là nơi diễn ra sự kiện là một vinh dự của tỉnh Quảng Nam. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị, những tiềm năng, thế mạnh về tự nhiên, con người Quảng Nam, những cơ chế, chính sánh ưu đãi đầu tư sẽ được thông tin, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Với niềm tin đã được các nhà đầu tư Hàn Quốc gửi gắm, tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài mà đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc trong suốt quá trình thực hiện dự án, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh tại địa phương.