Báo chí đối ngoại: Góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

9:36:42 AM | 18/6/2020

Trong suốt quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, báo chí đối ngoại luôn đồng hành, sát cánh với đối ngoại đa phương, có đóng góp thiết thực trong việc nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế. Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 -21/06/2020), Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Nguyễn Mai thực hiện.

Bà có thể cho biết những thành tựu của báo chí đối ngoại trong chính sách ngoại giao đa phương của Việt Nam thời gian vừa qua?

Thời gian qua, mặc dù tình hình khu vực và thế giới biến chuyển nhanh với nhiều nhân tố bất định, nhiều vấn đề phức tạp, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu phát triển về  kinh tế, xã hội… làm tiền đề quan trọng để công tác ngoại giao phát huy vai trò, gặt hái được nhiều thành công cả về song phương và đa phương. Việt Nam hiện là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức, cơ chế đa phương khu vực và quốc tế, đã tham gia ký kết và đàm phán 16 Hiệp định thương mại tự do FTA trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…Những năm gần đây, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hội nghị đa phương lớn như Hội nghị APEC 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF-ASEAN) 2018, đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019... Trong suốt quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, Báo chí đối ngoại luôn đồng hành, sát cánh với đối ngoại đa phương có đóng góp thiết thực trong việc nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Báo chí đối ngoại đã góp phần tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đối ngoại đa phương, làm cầu nối quan trọng đưa Việt Nam ra thế giới: thông tin đầy đủ, kịp thời và chính xác, giúp dư luận nước ngoài hiểu rõ hơn về các chủ trương, chính sách, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong đó có đường lối đối ngoại là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng thế giới. Báo chí đối ngoại quảng bá mạnh mẽ tiềm năng hợp tác, lợi thế của Việt Nam thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đa phương…

Báo chí đối ngoại đã chuyển tải thông tin về tình  hình thế giới đến với người dân trong nước, giúp họ hiểu rõ hơn ý nghĩa, giá trị việc Việt Nam tham gia vào các cơ chế đa phương, các công việc chung như tổ chức thành công các sự kiện đa phương mang tầm cỡ quốc tế và khu vực...,qua đó góp phần tạo dựng được sự đồng thuận của dư luận đối với chủ trương, chính sách, hoạt động đa phương của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều nằm vừa qua là một ví dụ, Báo chí đối ngoại đã thành công trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam hòa bình, an ninh, an toàn, tạo sự tin cậy cho hai đối tác khó tính.

Báo chí đối ngoại cũng góp phần quan trọng vào việc phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình Việt Nam, bảo vệ và nâng cao uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương…

Làm thế nào để tăng cường, phát huy tối đa nhiệm vụ của báo chí đối ngoại góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam với chính sách ngoại giao đa phương trong thời gian tới, thưa bà?

Thời gian tới, các nước tiếp tục điều chỉnh chính sách, chủ nghĩa dân túy thực dụng tăng cao, chủ nghĩa đa phương đứng trước thách thức…Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép và cũng là thử thách “kép” khi cùng lúc đảm nhận hai trọng trách quan trọng Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Trong bối cảnh đó, để phục vụ tốt công tác đối ngoại đa phương, báo chí đối ngoại cần lưu ý và phát huy một số điểm như sau:

Luôn xác định và bám sát các trọng tâm ưu tiên của ngoại giao đa phương trong đó phải gắn với mục tiêu lớn nhất là đảm bảo hòa bình, an ninh của đất nước và khu vực, đảm bảo phát triển bền vững  đất nước, lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết. Tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân những cơ chế, diễn đàn mà Việt Nam tham gia với các nội dung trọng tâm trong từng giai đoạn cụ thể phù hợp với tình hình và lợi ích của đất nước.

Về nội dung, tiếp tục chủ động đẩy mạnh tuyên truyền về Việt Nam trong vai trò là một thành viên tích cực và có trách nhiệm tại các thể chế, diễn đàn và hội nghị đa phương, tuyên truyền về lập trường của Việt Nam đấu tranh bảo vệ và đề cao các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Thông tin rộng rãi cho người dân trong nước và cộng đồng quốc tế về lập trường, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, đặc biệt các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của ta, các sáng kiến của ta tại các cơ chế đa phương như Hội đồng bảo an, ASEAN cũng như hợp tác quốc tế của ta với các nước, tại các diễn đàn đa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Về phương thức, báo chí đối ngoại cần tăng cường đa dạng hóa hình thức, phương tiện thông tin, tranh thủ tối đa các lực lượng truyền thông, ứng dụng truyền thông mới trên nền tảng internet trong đó có mạng xã hội, các hình thức thông tin đa phương tiện có tính tương tác cao.

Về nguồn lực: Hiện nay lực lượng báo chí đối ngoại còn khiêm tốn, tôi vẫn mong Việt Nam có một CNN. Muốn như vậy cần đầu tư thích đáng về chất lượng nguồn nhân lực cho Báo chí đối ngoại. Bởi phóng viên đối ngoại ngoài yêu cầu nghiệp vụ phải có ngoại ngữ, đào tạo một phóng viên đối ngoại rõ ràng phải đầu tư nhiều hơn. Ngoài ra, để giữ được chất xám trong báo chí đối ngoại cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ cụ thể, thiết thực cùng với cơ sở vật chất tác nghiệp phù hợp.

Trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhưng Việt Nam lại được quốc tế đánh giá rất cao trong công tác phòng chống dịch. Bà có thể cho biết vai trò của báo chí đối ngoại với trong vấn đề này?

Đúng là Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao về thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch. Theo dõi dư luận nước ngoài thời gian qua, tôi thấy chính giới, báo chí các nước, đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về các biện pháp xử lý của Việt Nam, quyết tâm và chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng như sự đoàn kết một lòng và nỗ lực kiên cường của cả hệ thống chính trị và người dân trong nước ... đã làm nên “hiện tượng Việt Nam“, hình mẫu cho nhiều nước học tập. Quốc tế cũng đánh giá rất cao truyền thông Việt Nam làm rất tốt từ nội dung đến hình thức, phương thức thể hiện độc đáo.

Trong bối cảnh dịch bệnh, hạn chế phóng viên nước ngoài vào Việt Nam, báo chí đối ngoại chính là cầu nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Rất nhiều đại sứ nước ngoài tại Việt Nam hỏi tôi kênh tiếng Anh nào chính thức để họ theo dõi. Do vậy, các kênh thông tin bằng các thứ tiếng nước ngoài là nguồn tham khảo chính thống, kịp thời, tin cậy về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, các thay đổi trong chính sách xuất nhập cảnh…

Báo chí đối ngoại một lần nữa thể hiện được vai trò của mình khi chuyển tải thông điệp ý nghĩa nhất về đất nước Việt Nam nhân đạo, người Việt Nam trọng nghĩa, nhân văn. Sẵn sàng chia sẻ đùm bọc cho những người nước ngoài bị kẹt lại vì dịch bệnh hay những lá thư cảm ơn của người nước ngoài sau khi được chữa trị tận tình là những câu chuyện làm lay động lòng người.

 Báo chí đối ngoại cũng chuyển tải những đánh giá, những lời khen ngợi từ lãnh đạo, người dân, bạn bè quốc tế đến với công chúng trong nước. Chính điều đó cũng là nguồn động viên, khích lệ để người dân tiếp tục nỗ lực hơn nữa, góp phần vào thành công của Việt Nam cũng như chung tay cùng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum