Khu công nghiệp Tân Bình: Điểm sáng thu hút đầu tư

10:35:34 | 1/9/2020

Dù mới đi vào đầu tư xây dựng chỉ 5 năm lại đây, nhưng Khu công nghiệp (KCN) Tân Bình – Bình Dương đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Hiện giai đoạn 1 của dự án với diện tích 352,5 ha đã gần như được lấp đầy, vì thế giai đoạn 2 sẽ được triển khai sớm hơn kế hoạch ban đầu.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc KCN Tân Bình

KCN Tân Bình (TBIP) do Công ty Cổ phần KCN Tân Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 830 tỷ đồng, vốn điều lệ là 160 tỷ đồng do 3 cổ đông sáng lập chính là Công ty CP Cao su Phước Hòa (PHR), Công ty CP KCN Nam Tân Uyên (NTC) và các cổ đông khác. Giai đoạn 1 dự án có tổng diện tích là 352,5 ha nằm trên địa bàn 2 huyện là Bắc Tân Uyên và Bàu Bàng ở phía bắc của tỉnh Bình Dương.

Công ty chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 9/7/2012 và tiến hành lập tổng dự toán đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng KCN từ tháng 9/2013. Tuy nhiên, đến tháng 3/2014, Công ty mới chính thức triển khai thi công xây dựng các công trình, hạng mục chính để triển khai thu hút các nhà đầu tư vào KCN và gần như ngay lập tức đã có nhà đầu tư đến với khu.

Tính đến thời điểm hiện tại, lũy kế tổng số dự án đầu tư tại KCN là 61 doanh nghiệp/64 dự án (trong đó 33 dự án trong nước và 31 dự án nước ngoài). Trong đó, đã có 52 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư trong nước là 1.837 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài là 237,77 triệu USD; số dự án đang hoạt động sản xuất là 48 dự án; đang xây dựng nhà máy có 9 dự án; 7 dự án chưa xây dựng. Lũy kế tổng diện tích đất cho thuê từ đầu dự án là 202,63 ha/244,5 ha (chiếm 82,87% diện tích đất thương phẩm). Tổng số lao động trong các doanh nghiệp đang hoạt động tại TBIP đến thời điểm hiện nay khoảng hơn 7.700 lao động, trong đó có hơn 400 chuyên gia, lao động người nước ngoài.

Để có được kết quả thu hút đầu tư thuận lợi, kể từ ngày được thành lập đến nay, TBIP luôn được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời và nhiều mặt của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, tỉnh Bình Dương, và Công ty CP Cao su Phước Hòa. Trong đó, với 80% số vốn chi phối bởi Công ty CP Cao su Phước Hòa trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng và KCN đã tạo được một nền tảng vững chắc cho TBIP.

Yếu tố quyết định khác là TBIP có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm theo địa giới hành chính tỉnh Bình Dương, nằm trên tuyến đường lớn, giao thông thuận lợi, gần cảng biển, sân bay, nằm liền kề các KCN lớn như VSIP 2, Mỹ Phước, Bàu Bàng… cách Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương 15 km, thành phố Hồ Chí Minh 51 km, sân bay Tân Sơn Nhất 55 km, cảng ICD Sóng Thần 35 km. TBIP nằm trên tuyến đường ĐT741 kết nối thông suốt với các đường vành đai nội vùng, vùng nguyên liệu từ Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là nguồn nguyên liệu gỗ và mủ dồi dào từ cây cao su được cung cấp bởi Công ty CP Cao su Phước Hòa và các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, thuận lợi thu hút các dự án đầu tư chuyên về gỗ như sản xuất nguyên liệu gỗ, MDF, nội thất gỗ, các sản phẩm từ cao su thiên nhiên… Song song đó, nhờ bộ máy tinh gọn, chi phí đầu tư ban đầu thấp (do dự án đầu tư trên quỹ đất của Công ty CP Cao su Phước Hòa) nên giá cho thuê đất tại TBIP khá thấp so với mặt bằng chung.

TBIP còn tạo nên lợi thế cạnh tranh bằng chính sách kinh doanh linh hoạt, dịch vụ hỗ trợ đa dạng, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kịp thời, nhanh chóng; thực hiện tốt cam kết với nhà đầu tư để nhà đầu tư tiếp tục giới thiệu đối tác của họ đến TBIP để tham quan tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong thực tế rất nhiều hợp đồng đã được ký thông qua kênh này.

Hiện giai đoạn 1 đã gần như đã được lấp đầy, trong năm 2020, Công ty tiếp tục cho thuê hết phần diện tích còn lại của giai đoạn 1 và thực hiện mở rộng giai đoạn 2 TBIP với tổng diện tích 1055,83 ha.

Song song với quá trình thu hút đầu tư và xây dựng hạ tầng, TBIP luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, phấn đấu trở thành một KCN xanh với những dự án phát triển bền vững. Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Tân Bình có công suất 2.500 m3 ngày/đêm được vận hành 24/24h, đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi xả ra môi trường, TBIP cũng trang bị hệ thống camera giám sát và quan trắc nước thải đầu ra tự động đối với các thông số: lưu lượng, TSS, pH, COD, độ màu, truyền dữ liệu 24/24h về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương. Năm 2019, TBIP đã vinh dự được cấp Chứng chỉ doanh nghiệp bền vững CSI.

Nguồn: Vietnam Business Forum