VBS 2020: Cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư hiệu quả trong thời đại số hóa

13:45:38 | 5/11/2020

Là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp bên cạnh các sự kiện của Tuần lễ Asean, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2020 do VCCI tổ chức dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của hàng nghìn doanh nghiệp, doanh nhân của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới.

Với chủ đề “ Việt Nam số hoá - Chủ động thích ứng tới phát triển bền vững”,  VBS 2020 được tổ chức ngày 12/11/2020 tại Hà Nội dưới hình thức tham dự trực tiếp đối với các đại biểu tại Việt Nam và trực tuyến qua mạng internet đối với các đại biểu nước ngoài.

Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính: Cơ hội và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Phát triển dịch vụ Hậu cần Thông minh nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; và Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu Việt Nam gia nhập nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI).

Theo đó, Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, doanh nghiệp Việt Nam cũng như ASEAN đang gặp những khó khăn và thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ,  nhìn nhận và đánh giá lại cách thức kinh doanh cũ, ứng dụng công nghệ và mạng Internet nhằm chuyển đổi mô hình kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực và chi phí, mở rộng tiếp cận thị trường, giúp người lao động có thể làm việc từ xa, tránh các tiếp xúc trực tiếp không thật cần thiết, qua đó vượt qua giai đoạn khó khăn hậu COVID-19, để tồn tại và phát triển, đảm bảo an sinh xã hội.

Trên tinh thần đó, VCCI lựa chọn chủ đề cho VBS “Việt Nam số hóa: Chủ động thích ứng để phát triển bền vững” để thể hiện tinh thần chủ động thích ứng, vượt qua thách thức, khó khăn của thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch covid 19 cùng sự đổi  mới sáng tạo của Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đưa Việt Nam thành điểm đến đáng tin cậy của đầu tư và thương mại thế giới để phát triển bền vững. 

Đây là năm thứ 4, VCCI tổ chức VBS. VBS lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 như một sáng kiến của Việt Nam nhằm quảng bá thương mại và đầu tư với các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit). Từ đó đến nay, VBS đã trở thành hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư thường niên lớn nhất trong năm của Việt Nam. VBS không chỉ thành công trong việc xúc tiến giới thiệu chính sách đổi mới, hỗ trợ các địa phương quảng bá hình ảnh, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư mà còn là diễn đàn hiệu quả để các nhà hoạch định chính sách lắng nghe ý kiến của các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày một thông thoáng, minh bạch hơn. Thành công của VBS đã góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế, quáng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm giao kết quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu đối với các nhà đầu tư quốc tế.

VBS 2020 có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, bộ ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Sự kiện hướng tới mục tiêu thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam và giới thiệu Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất cho FDI. VBS 2020 còn là nơi trao đổi kiến thức, thông tin, nêu cao tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tiếp nhận yêu cầu và tìm hiểu sâu hơn nhu cầu từ các nhà đầu tư.

THÔNG TIN HỘI NGHỊ

Thời gian: Ngày 12/11/2020

Địa điểm: Khách sạn Deawoo, 360 Kim Mã, Hà Nội

Chương trình cập nhật và cách thức đăng ký tham dự trực tuyến được đăng tải trên website: vietnambusinesssumit.com.vn

Hướng dẫn tham dự Hội nghị trực tuyến sẽ được gửi đến đích danh từng Đại biểu trước sự kiện.

Quỳnh Chi (Vietnam Business Forum)