Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút đầu tư bền vững

9:48:12 AM | 19/11/2020

Sau 30 năm phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT), Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra về mục tiêu thu hút vốn đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, tăng trưởng thương mại và kim ngạch xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm…

Những KCN, KKT trọng điểm

Mô hình KCN, KKT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong nền kinh tế, góp phần cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 9/2020, trên phạm vi cả nước có 366 KCN được thành lập (bao gồm cả các KCN nằm trong các KKT ven biển, KKT cửa khẩu) với tổng diện tích đất tự nhiên gần 113 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt khoảng 73,5 nghìn ha (chiếm khoảng 65% diện tích đất tự nhiên). Các KCN được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng.

Danh sách các KCN, KKT lớn nhất Việt Nam phải kể tới những cái tên như KCN Phú Nghĩa (Hà Nội), Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Nam Sơn - Hạp Lĩnh (Quảng Ninh), Long Hậu (Long An), Becamex Bình Dương, Sài Gòn – Nhơn Hội…

KCN Phú Nghĩa có tổng diện tích lên tới 670ha và cơ sở hạ tầng xã hội đồng bộ và hiện đại, không quá khó hiểu khi KCN Phú Nghĩa luôn được xem là KCN hàng đầu ở miền Bắc. Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, KCN Phú Nghĩa đã được hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký đầu tư hoạt động, được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ và hiện đại. Hiện tại, KCN Phú Nghĩa hỗ trợ miễn phí thủ tục xin cấp phép đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ, cung cấp đầy đủ thông tin về tư vấn pháp luật, tư vấn đầu tư, xây dựng doanh nghiệp, giới thiệu đối tác, hợp tác…

Khu công nghiệp Long Hậu luôn giữ vững vị trí của mình trong Top các khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước đã lựa chọn KCN Long Hậu để làm nơi đầu tư. Không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi cho việc di chuyển đến các khu kinh tế trọng điểm ở miền Nam, khu CN Long Hậu còn giúp các doanh nghiệp hoạt động tại đây giải quyết triệt để các vấn đề về nguồn nhân lực.

KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh có diện tích 800 ha nằm ngay cạnh Khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh mà KBC đã đầu tư hết sức thành công, thuận tiện đi tới Thủ đô Hà Nội, Sân bay Nội Bài, Cảng Hải Phòng (TP Hải Phòng), Cảng Cái Lân (Tỉnh Quảng Ninh), cửa khẩu Hữu Nghị, rất thuận lợi trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các công ty vệ tinh của các tập đoàn lớn của thế giới đã và đang đầu tư tại đây.

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội (SNP) với diện tích 630 ha, nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, Bình Định. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với nhiều tiềm năng và lợi thế để đầu tư phát triển, tỉnh Bình định nói chung, KCNA nói riêng là đầu mối giao lưu quan trọng của thị trường khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, thị trường Đông Bắc Campuchia, Nam Lào và miền Trung Thái Lan.

Khu công nghiệp Việt Hóa - Đức Hòa 3 là một khu công nghiệp nằm liền kề với TP. HCM, là vị trí trọng tâm phát triển tập trung các khu công nghiệp của tỉnh Long An, với hệ thống giao thông thuận lợi, thông suốt với các tỉnh thành tạo đà cho nơi đây phát triển. KCN này có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư.

Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 có tổng diện tích gần 1.000 ha thu hút đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bao gồm: đầu tư và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông, chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng, thương mại, bất động sản, dịch vụ, viễn thông - công nghệ thông tin…

Khu công nghiệp Tân Phú Trung nằm ở phía Tây Bắc TP. HCM, mặt tiền quốc lộ 22, có vị trí giao thông thuận lợi, nằm gần các vùng kinh tế lớn có quỹ đất lớn và sạch. Khu công nghiệp Tân Phú Trung là một khu công nghiệp đa ngành nghề với quy mô 542 ha, có nguồn lao động dồi dào với trình độ chuyên môn cao. Các nhà đầu tư còn được hỗ trợ miễn phí các thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư cũng như các thủ tục pháp lý khác.

KCN Becamex Bình Phước có tổng diện tích 1.993 ha, nằm trên tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối nhiều khu công nghiệp lớn của tỉnh Bình Phước và các tỉnh thành lân cận. Khi đầu tư hoạt động vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và những sự thuận lợi như: vị trí chiến lược để kinh doanh phát triển công nghiệp, thuận lợi về vận chuyển lưu thông hàng hóa do tiếp giáp với quốc lộ 13 và 14, đồng thời cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp được xây dựng vững mạnh, có nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp khi đầu tư.

Thu hút vốn đầu tư bền vững

Thực tế trong hơn 30 năm qua, các khu kinh tế, khu chế xuất vẫn là thỏi nam châm để thu hút đầu tư. Ước tính trong 9 tháng đầu năm 2020, các KCN, KKT trên cả nước thu hút được khoảng 517 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 8,5 tỷ USD, nâng tổng số dự án đầu tư nước ngoài lũy kế đến cuối tháng 9/2020 lên khoảng 10.009 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 197,8 tỷ USD; vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 70%.

Lũy kế đến cuối tháng 9/2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, KKT đạt doanh thu khoảng 135,7 tỷ USD, giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị xuất khẩu đạt khoảng 10,1 tỷ USD, tăng khoảng 0,7% so với cùng kỳ năm 2019. Nộp ngân sách ước tính đạt khoảng 79,8 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2019. Tạo việc làm cho khoảng 3,83 triệu lao động.

Để đạt được mục tiêu thu hút nguồn FDI bền vững, chất lượng cao, các KCN, KKT đang dành nguồn đất sạch, hỗ trợ về thủ tục, hồ sơ và dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp. Đơn cử, khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư nghiên cứu và phát triển, lao động lành nghề. TP. Hồ Chí Minh cũng  ưu tiên thu hút đầu tư của các DN có năng lực đổi mới sáng tạo và năng lực quản trị tiên tiến; khuyến khích đầu tư phát triển các ngành nghề sản xuất, kinh doanh tạo động lực trực tiếp cho tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế như công nghệ cao, lĩnh vực thâm dụng khoa học công nghệ. Đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa DN với chính quyền thành phố, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức các chuỗi hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư.

Theo định hướng, các KCN – KKT sẽ thu hút đầu tư có chọn lọc, xúc tiến thu hút đầu tư vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng công nghệ cao và ít thâm dụng lao động như cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao su - nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm... Bên cạnh đó, nhiều KCN – KKT đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình mới để tăng khả năng thu hút đầu tư theo chiều sâu, ưu tiên DN có công nghệ sản xuất hiện đại, giá trị gia tăng cao; tăng năng lực xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ...

Hương Giang (Vietnam Business Forum)