Thị trường bất động sản 2020: Nốt trầm, nốt bổng

10:06:46 AM | 24/12/2020

Nếu năm 2020 là một bản nhạc buồn đối với cả nền kinh tế - xã hội nói chung thì bất động sản  được coi là có nốt trầm - nốt bổng.

Dấu hiệu hồi phục

Dưới tác động mạnh bởi dịch bệnh, cũng như các thị trường khác, bất động sản bị bao trùm bởi một gam màu xám khiến cho thị trường trở nên im ắng, nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng, doanh nghiệp gặp khó khăn. Các dự án bất động sản bị lùi lịch ra sản phẩm, hàng trăm sàn tạm dừng giao dịch hoặc ngừng hoạt động. Tuy nhiên đó cũng là một phép thử trong giai đoạn chuyển đổi. Các nhà đầu tư lướt sóng sẽ phải nhường chỗ cho nhà đầu tư dài hạn với tiềm lực tài chính lớn. Sàn môi giới nào có sự thích ứng, thay đổi phù hợp hoàn cảnh, có sự phát triển và đầu tư bền vững về nguồn lực sẽ tồn tại.

Nhận xét về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020, ông David Jackson – CEO Colliers International cho biết: “Thị trường bất động sản Việt Nam đến năm 2020 có thể được nhìn nhận là khoảng thời gian điều chỉnh và trả lại “tình trạng” ổn định hơn so với vài năm trước khi giá đất tăng trưởng “nóng”, đặc biệt là phân khúc văn phòng và nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Covid 19 đã ảnh hưởng khá mạnh mẽ và tạo ra cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, việc hạn chế đi lại cũng như giãn cách xã hội trên diện rộng đã làm giảm đi nhiệt huyết của các nhà đầu tư, cũng như khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định. Tuy nhiên trong giai đoạn Quý 3-4 của 2020, thị trường bán lẻ đang có dấu hiệu hồi phục và sôi động trở lại.”

Theo số liệu tổng hợp báo cáo từ 56/63 tỉnh thành của Bộ Xây dựng, tổng lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý III/2020 bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 - 25% so với quí II/2020. Minh chứng là các dự án phân khúc căn hộ chung cư mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt vẫn có độ hấp thụ mạnh. Thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, tại Hà Nội, quý 3/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý 2/2020 (trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,07%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư quý 3/2020 tăng khoảng 0,35% so với quý 2/2020 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,26% so với quý 2/2020.

Đất nền và bất động sản công nghiệp - phân khúc nhiều điểm sáng

Gần một năm qua, mặc dù có những khó khăn trong bối cảnh chung nhưng thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm nổi lên riêng. Đất nền và bất động sản công nghiệp chính là hai phân khúc nhiều điểm sáng nhất trên thị trường hiện nay. Đối với bất động sản công nghiệp, đây là phân khúc thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất lớn, thúc đẩy thị trường phát triển sôi động. Ông David Jackson cho biết: “Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung cùng với đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều nhà sản xuất chuyển hướng đầu tư và phát triển sang Việt Nam. Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại như EVFTA hay RCEP là một lợi thế rất lớn giúp cho phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển và trở thành phân khúc nóng hiện nay và dự báo cho cả năm 2021”.

Theo CBRE, tính đến quý 3/2020, tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000 ha trong đó 24.000 ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu với mức tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%. Đáng chú ý, sự tấn công của dịch bệnh không làm cho đất nền bị ảnh hưởng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn có giao dịch khá sôi động, thậm chí có nơi giá tăng nhẹ.

Tái kích cầu thị trường BĐS

Vào thời điểm cuối năm, các giao dịch bất động sản trở nên sôi động nhờ chính sách hỗ trợ kịp thời và bám sát của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp sau thời gian giãn cách xã hội tạo đà tăng trưởng cho thị trường. Ngoài ra một số yếu tố khác cũng góp phần kích cầu tạo sức bật trở lại của thị trường bất động sản như dòng vốn dư thừa của ngân hàng khiến cho lãi suất giảm mạnh kéo theo nhiều ưu đãi về vay lãi suất, ân hạn nợ gốc…Nhà đầu tư đã dần thích nghi và có khả năng ứng phó nhanh. Nhiều chủ đầu tư chú trọng đầu tư gia tăng dịch vụ, có nhiều chương trình tốt để thu hút khách hàng một cách chuyên nghiệp như tặng phiếu quản lý, kéo dài lịch thanh toán, chiết khấu cao… Đồng thời đa dạng nguồn cung ra thị trường nhằm kích thích và đáp ứng được đa dạng nhu cầu khách hàng sau dịch. 

Vì vậy,việc tái khởi động giới thiệu, mở bán ra thị trường các thông tin dự án căn hộ phân khúc bình dân đến cao cấp của hàng loạt các ông lớn trong ngành đang được các nhà đầu tích cực đón nhận. Điển hình như Công ty Cổ phần BCG Land – thành viên Tập đoàn Bamboo Capital với dự án King Crown Infinity có quy mô lên tới gần 1,3ha. Khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp với tòa tháp đôi cao 30 tầng Apollo và Artemis hứa hẹn là làn gió mới thổi vào phân khúc bất động sản hạng sang tại Thành phố Thủ Đức, được kỳ vọng trở thành “bom tấn” trên thị trường BĐS cuối năm 2020, đầu 2021… và hàng ngàn sản phẩm từ các dự án của các ông lớn khác nhau.

Bên canh đó, việc Chính phủ chủ trương nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông, càng tạo nên sự phát triển tích cực cho thị trường bất động sản. Trong năm 2020 có 10 dự án giao thông lớn được khởi công như dự án nâng cấp sân bay Nội Bài, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, dự án cầu Mỹ Thuận 2, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất... Những dự án giao thông lớn này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong nước vào năm 2021.

Nguyễn Mai