Thúc đẩy chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

2:00:09 PM | 25/12/2020

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, cơ quan này đã mốc thời gian cụ thể là 31-3-2021, các tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, thay vì thẻ từ như hiện tại.

Việc chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 (Quyết định 2545/QĐ-TTg).

Ngày nay, với sự quan tâm định hướng của Chính phủ, ngân hàng nhà nước và sự hưởng ứng của khách hàng, thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng thể hiện rõ tính ưu việt và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Theo dữ liệu được cung cấp từ Digital 2019 Việt Nam và Digital 2020 Việt Nam, lượng người dùng Internet tăng nhanh theo từng năm. Nếu như năm 2019, có 64 triệu người sử dụng Internet, tăng đến 28% so với năm 2017 thì đến tháng 2 năm 2020, số người sử dụng Internet đã lên tới 67 triệu người (chiếm khoảng gần 70% dân số cả nước). Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng viễn thông vững chắc, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh là các nhân tố then chốt góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ngày càng đa dạng hơn, từ thanh toán bằng thẻ ngân hàng đến các hình thức thanh toán trực tuyến qua các kênh điện tử như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, ví điện tử…

Đối với lĩnh vực thanh toán thẻ, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ). Vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Thẻ chip- còn được gọi là "thẻ thông minh" có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, dữ liệu giao dịch được lưu tại con chip (mặt trước thẻ) và cryptogram thay đổi theo mỗi giao dịch. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ, đảm bảo an toàn bảo mật cho thẻ chip. 

Việc chuyển đổi thẻ từ thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới, với mục tiêu tăng cường an toàn bảo mật cho khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin thẻ cũng như các nguy cơ mất an toàn khác. Bên cạnh đó, công nghệ thẻ chip cũng mang đến nhiều tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiện mặt. Cụ thể với công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (Chip contactless), khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng – tiện lợi – an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán café…

Tại Việt Nam, năm 2019, NHNN đã ban hành Bộ tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip nội địa đồng thời ban hành lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để tăng cường an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ. Tính đến 30/09/2020- theo báo cáo của Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas),  đã có trên 20 NHTM chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, toàn thị trường đạt 7,4 triệu thẻ chip nội địa, 199.000 POS và 12.000 ATM được nâng cấp để chấp nhận thanh toán thẻ chip.

Trong số các ngân hàng đi tiên phong trong việc chuyển đổi này, Vietcombank đã triển khai từ sớm việc phát hành mới và chuyển đổi thẻ Ghi nợ nội địa công nghệ từ sang công nghệ chip không tiếp xúc (Chip Contactless), nâng cấp hệ thống máy thanh toán thẻ (EDC) cũng như ATM trên toàn hệ thống đảm bảo chấp nhận thẻ chip theo Bộ tiêu chuẩn cơ sở, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tính đến 31/10/2020, Vietcombank đã thực hiện phát hành mới và chuyển đổi 2,5 triệu thẻ Chip nội địa, nâng cấp trên 43.000 POS (đạt xấp xỉ 80% POS của Vietcombank) và trên 2.000 ATM (đạt 82% ATM của Vietcombank) chấp nhận thẻ chip theo Bộ tiêu chuẩn cơ sở trên toàn hệ thống.

Một số các ngân hàng khác như Viettinbank, Techcombank, ABBank, BIDV, Lienvietpostbank… cũng đang tích cực thực hiện xu hướng này. Những nỗ lực này của các ngân hàng chính là bắt kịp xu thế chung của thế giới, tận dụng phát triển kinh tế số để thúc đẩy thanh toán điện tử và hướng tới mục tiêu hầu hết người dân Việt nam đều sử dụng thẻ chip trong thanh toán nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Đáng chú ý, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, cơ quan này đã mốc thời gian cụ thể là 31-3-2021, các tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, thay vì thẻ từ như hiện tại. Trước đó, NHNN đã ra quy định mốc thời gian 100% thẻ ghi nợ nội địa (ATM) đang lưu hành trên thị trường phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa là 31-12-2021. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy nhanh tiến độ phát hành thẻ chip mới của các ngân hàng thương mại.

Theo lộ trình chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước, sẽ có hàng chục triệu thẻ của khách hàng phải chuyển đổi.

Thời gian qua, bên cạnh các ngân hàng đã triển khai phát hành thẻ mới cho khách hàng bằng thẻ chip nội địa nhưng vẫn chưa có nhiều khách hàng đang dùng thẻ từ đến chuyển đổi sang thẻ chip.Thậm chí, có một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ ATM mới cho khách hàng bằng thẻ từ, vốn tính bảo mật không cao bằng thẻ chip nội địa…Việc này có ảnh hưởng nhất định đến tiến độ phát hành thẻ chip của toàn hệ thống ngân hàng.

Được biết, đến cuối quý III/2020, cả nước đang có hơn 93,78 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ghi nợ nội địa (ATM).

Anh Mai (Vietnam Business Forum)