Nhận diện bức tranh bất động sản năm 2021

5:35:37 AM | 8/2/2021

Sức chịu đựng, khả năng phục hồi kinh tế cùng với sự kiên cường chống chọi vượt qua một năm trầm lắng do đại dịch Covid-19 là những yếu tố quan trọng để bức tranh bất động sản đầy ảm đạm trở lên tươi sáng, lạc quan và có sức bật mạnh mẽ. Đây chính là tiền đề  thúc đẩy dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản trong năm 2021.

 

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2021?

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, nhờ Covid-19 được kiểm soát tốt và một số chính sách mới trong Luật Đầu tư, Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, thị trường bất động sản sẽ có khả năng phục hồi nhanh chóng và sôi động trở lại sau một khoảng thời gian dài “đóng băng”.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam sẽ có hai kịch bản xảy ra đối với thị trường bất động sản. Đó là, khi các chỉ tiêu vĩ mô mà Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng GDP là 6%, GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người được đảm bảo, trong đó dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng cả trong nước và quốc tế thì thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn trước thời kỳ dịch bệnh, thậm chí sẽ bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định. Sẽ có những siêu dự án với quy mô lớn được đầu tư dưới dạng tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và xây dựng theo hướng xanh, thông minh. Đó là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt thị trường.

Ngược lại, nếu dịch bệnh không được kiểm soát, các chỉ tiêu vĩ mô không đảm bảo thì thị trường bất động sản sẽ giống như năm 2020. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, các doanh nghiệp đã tích lũy được kinh nghiệm chống chọi với khó khăn thử thách của năm 2020 nên chủ động tái cấu trúc, tái cơ cấu để ổn định về chi phí, lợi nhuận và có nhiều chiến lược “phòng vệ” hướng tới những phân khúc có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp, nhà ở giá bình dân.

Phân khúc nào dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021?

Mỗi phân khúc bất động sản sẽ có những chiến lược phát triển khác nhau. Bất động sản công nghiệp đang được đánh giá là điểm sáng với những lợi thế từ cuộc chiến tranh tiền tệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, từ các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và châu Âu...Tuy nhiên, vì các chuyến bay quốc tế vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ, các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn nên đây vẫn là thời điểm chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng... để thu hút các nhà đầu tư khi thị trường phục hồi. Các chuyên gia cho rằng, vẫn cần có những bài toán cụ thể hơn, giải pháp đồng bộ hơn về cung ứng, cơ sở hạ tầng, kho vận để bất động sản công nghiệp thực sự hấp dẫn, nhất là tại các địa phương đã trở thành “đích ngắm” như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu...

Ông David Jackson - CEO của Colliers International Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam sẽ là phân khúc năng động nhất vào năm 2021. Đồng thời khi hoạt động du lịch trở lại và biên giới chính thức mở cửa, thị trường khách sạn, lữ hành sẽ phục hồi và ổn định vượt qua bất ổn trong 12 tháng qua. Thị trường nhà ở sẽ tiếp tục thay đổi cấu trúc để mở rộng đô thị tại các thành phố và thị trường văn phòng cũng sẽ cần phải mở rộng để đáp ứng làn sóng các công ty quốc tế đang đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư bất động sản ở các tỉnh lân cận đang lên ngôi. Khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các tỉnh, thành phố có lợi thế phát triển kinh tế công nghiệp, khoáng sản, đặc biệt là phát triển du lịch. Nhiều chủ đầu tư có xu hướng chọn các địa phương để xây dựng các khu đô thị mới vì thủ tục đất đai thuận lợi và chu kỳ đầu tư của các dự án ngắn hơn các dự án đô thị. Việc các doanh nghiệp đồng loạt phát triển dự án ra các vùng ven như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hạ Long (miền Bắc), Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Bình Phước, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... là giải pháp tối ưu cho cả chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng năm 2021 sẽ là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng cùng với tầm nhìn dài hạn và chuyên sâu trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp có thể hướng đầu tư vào thị trường bất động sản mới nổi bao gồm cả việc nghiên cứu về cơ chế liên kết phát triển, các chính sách, pháp lý của nhiều tỉnh thành.

Tiến sĩ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2021 có nhiều cơ hội để phát triển, nhưng song hành với nó là không ít thách thức. Bất động sản chỉ có thể phát triển bền vững nếu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường lành mạnh, minh bạch, công khai...Bởi vậy, ông Chung cho rằng, Chính phủ nên có cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào các sản phẩm giá thấp. Đây là một nhu cầu cấp thiết cho năm 2021 để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung những năm qua.

Theo Colliers International Việt Nam, cơ sở hạ tầng sẽ là yếu tố then chốt để phục vụ tiêu chuẩn ngày càng tăng về không gian sống và làm việc ở Việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ cần phải nhận thức rõ hơn về nhu cầu của người dùng trong từng lĩnh vực như không gian tiện nghi cho căn hộ trong thành phố, công viên và không gian ngoài trời. Thị trường văn phòng đã thay đổi trong năm 2020 với xu hướng làm việc tại nhà, gây áp lực lên các nhà phát triển văn phòng trong việc kết hợp môi trường văn phòng hài hòa hơn để thu hút khách hàng quay lại đăng ký hợp đồng thuê dài hạn. Nhìn chung, khách hàng sẽ mong đợi một sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn, mang tính đột phá và lưu ý đến dự báo tăng trưởng trong 5 năm tới tại Việt Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum