Hội tụ nhiều lợi thế để thu hút đầu tư

2:17:02 PM | 15/3/2021

Không chỉ mang nhiều lợi thế để phát triển toàn diện nền kinh tế, Ninh Thuận cũng được đánh giá là địa phương luôn đặt lợi ích doanh nghiệp (DN) lên hàng đầu. Cùng với tinh thần “tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn nữa”, Ninh Thuận đang có nhiều bứt phá quan trọng, nỗ lực cùng các nhà đầu tư vượt qua khó khăn, đặc biệt là trước tác động của dịch Covid-19.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Ninh Thuận là vùng đất có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” mà không phải nơi nào cũng có được. Với vị trí thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía đông giáp biển Đông; cùng bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại. Vùng ven biển có nhiều đầm vịnh phù hợp phát triển du lịch và phát triển nuôi trồng thủy sản. Do vậy, kinh tế biển được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, được tỉnh quan tâm khuyến khích đầu tư, bao gồm thủy sản, du lịch biển, sản xuất muối và công nghiệp hóa chất sau muối.

Chính vì lợi thế lớn này, Ninh Thuận đã đề ra những chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt là trong nuôi trồng hải sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xây dựng Trung tâm sản xuất và kiểm định tôm giống chất lượng cao tại Ninh Thuận, hiện có nhiều nhà đầu tư đã và đang đến vùng đất này để sản xuất tôm giống cung cấp cho khu vực và cả nước.

Không chỉ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, dù gặp phải “khó khăn kép” là vừa bị hạn hán gay gắt vừa bị tác động của đại dịch Covid-19 nhưng địa phương vẫn thu hút được hơn 14.000 tỷ đồng vốn đầu tư; số DN thành lập mới của tỉnh tăng khá, có 311 DN được thành lập, với số vốn đăng ký 2.088 tỷ đồng, tăng 12,7% so cùng kỳ. Năm 2020 cũng là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh có số DN đăng ký thành lập mới tăng cao, liên tục tăng trưởng 2 con số. Điều này được lãnh đạo và cộng đồng DN trên địa bàn đánh giá là thật sự ấn tượng. Có thể nói, tất cả thành công trên chính là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Ninh Thuận trong việc tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho DN, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN

Định hướng Ninh Thuận trong những năm tới là phát huy các lợi thế về du lịch biển, du lịch sinh thái, lịch sử và văn hóa, đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Ninh Thuận cũng đã và sẽ có nhiều quyết sách để khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế và hình thành nên các khu, cụm công nghiệp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Tỉnh cũng tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư - kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là các dự án quy mô lớn thuộc các lĩnh vực tỉnh có lợi thế, như các dự án điện gió, du lịch, sản xuất công nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, chế biến khoáng sản titan. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương rà soát các dự án đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh; đồng thời qua đó kịp thời xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ và không có khả năng thực hiện.

Nâng cao hơn nữa tính chủ động trong công tác tham mưu đề xuất; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Coi trọng công tác tăng cường quảng bá thương hiệu các sản phẩm đặc thù, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường. Có giải pháp đồng bộ trong triển khai các chương trình, đề án đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh xúc tiến mời gọi các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước đầu tư thành lập cơ sở đào tạo tại tỉnh.

Là cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ với các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ, Ninh Thuận đang từng bước khẳng định là nơi “đất lành chim đậu” cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Vietnam Business Forum