14:48:22 | 15/3/2021
Vườn nho Ba Mọi (Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Ba Mọi) của người nông dân Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) ở thôn Hiệp Hòa, Phước Thuận, Ninh Phước có diện tích khoảng 15.000 m2, là nơi trồng và cung cấp nho chủ yếu cho thị trường Thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Đây cũng là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của nhiều du khách và là nơi nghiên cứu, học tập của các bạn sinh viên ngành nông nghiệp.

Ông Ba Mọi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Ba Mọi
Từ cuối năm 2000 khi giống nho xanh NH01-48 của Viện Nghiên cứu cây Bông Nha Hố đưa ra trồng thử nghiệm và ông Ba Mọi đã không bỏ lỡ cơ hội thử nghiệm ngay trên diện tích 1.000m2 trên vùng ruộng gò. Cũng thời gian đó, ông được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh “chọn mặt gửi vàng” đưa chế phẩm sinh học vào sản xuất nho an toàn, không để lại dư lượng hoá chất sau thu hoạch. Thấy hướng đi đúng, ông đưa ngay 1.000m2 nho xanh chuẩn bị cắt cành thu hoạch làm nho an toàn. Bằng tất cả kinh nghiệm của người trồng nho trên 20 năm, ông tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn kỹ thuật canh tác của cán bộ kỹ thuật. Ông đã đưa các chế phẩm sinh học Pitarin, Aztron, Matercoops trong việc phòng trừ sâu bệnh, sử dụng phân bón vi sinh EM, OLICIBI để thay thế phân bón hoá học. Sau gần bốn tháng dày công đầu tư, thấp thỏm chờ đợi, cuối cùng thì cây nho giống mới HN01-48 đã cho mùa quả chín đầu tiên với kết quả vượt cả sự kỳ vọng. Ông Ba Mọi kể: 1 kg nho xanh NH01-48 bán tại vườn hồi ấy được 13.000 – 15.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần giống nho đỏ địa phương. Với 1.000m2 qua vụ đầu tiên ông thu hoạch được 0,7 tấn, vụ thứ 2 tăng lên 1,2 tấn và đến vụ thứ ba năng suất đã đạt 1,5 tấn và ổn định từ đó. Theo tính toán cứ 1.000m2 nho xanh NH01-48 sản xuất ra sản phẩm, trừ chi phí ông có lãi ròng trên 10 triệu đồng. Từ kết quả này, đến nay ông đã mở rộng diện tích trồng nho lên 2 ha, trong đó nho HN01-48 lên 1,1 ha, ngôi sao đỏ là 0,4 ha và 0,5 ha là giống nho chuyên sản xuất rượu vang.

Sau khi thành công với 1,1 ha giống nho xanh NH01-48 cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2006 ông Ba Mọi tiếp tục nghiên cứu trồng nho Red Star (Ngôi sao đỏ) trên diện tích 4.000m2. Trái nho “Ngôi sao đỏ” treo chi chít chật cành, cân nặng 0,4 – 0,5kg/chùm.
Đến cuối năm 2003, ông Ba Mọi tiếp tục làm cuộc thử sức mới trong nghề trồng nho là đưa các sản phẩm nho sạch của vườn nhà mang thương hiệu Ba Mọi vào bày bán ở các siêu thị ở TP.Hồ Chí Minh. Ông đã đưa sản phẩm đến các cơ quan kiểm tra chất lượng nông sản để xin cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam. Theo phân tích của Phân viện Công nghệ sau thu hoạch, Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận) chứng nhận sản phẩm nho sạch của nông dân Nguyễn Văn Mọi có độ brix (độ ngọt) đạt 18 - 20%, âm tính về dư lượng thuốc trừ sâu và không nhiễm khuẩn vi sinh vật trên vỏ trái nho.
Thành công với thương hiệu nho sạch Ba Mọi, đến tháng 2/2004 ông Ba Mọi tiếp tục đầu tư công nghệ xử lý sau thu hoạch và đưa nho sạch vào tiêu thụ ổn định tại các tỉnh phía Nam. Không chỉ dừng lại ở đó, nho Ba Mọi còn vươn ra các siêu thị Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Giờ thì những bịch nho mang thương hiệu “nho Ba Mọi” được xếp ngang hàng với những bịch nho sản xuất tại Mỹ và Thái Lan nhưng giá cả lại rất phù hợp mà chất lượng thì không hề thua kém.
“Thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu, mình cũng phải ứng dụng nhanh công nghệ thông tin để nắm bắt chủ trương của Nhà nước và công ăn chuyện làm của bà con nông dân, đồng thời quảng bá sản phẩm của dân mình đến với thế giới. Các phần mềm tiện ích giúp mình lưu trữ, phân tích dữ liệu và hoạch định chiến lược làm ăn lâu bền”, ông Ba Mọi - chủ thương hiệu “Nho Ba Mọi” chia sẻ. Qua mấy năm cung cấp nho tươi cho siêu thị từ Bắc đến Nam cho thấy giá nho Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với giá nho nhập khẩu nhưng chất lượng tương đương. Từ chứng chỉ Best Food năm 2005 của Việt Nam, “Nho Ba Mọi” đang phấn đấu xây dựng quy trình sản xuất trái cây ngon theo tiêu chuẩn EurepGap của Thụy Sĩ. Nếu đạt được tiêu chuẩn EurepGap thì trái nho Việt Nam sẽ “lội ngược dòng” trở lại thị trường Âu-Mỹ. Tin rằng với tâm huyết, kinh nghiệm của mình, ông Ba Mọi sẽ thực hiện được mong ước này trong thời gian không xa.
Nguồn: Vietnam Business Forum
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI