Quyết tâm cải thiện chỉ số PCI, phục vụ tốt cộng đồng DN

10:25:16 | 16/3/2021

Chính quyền tỉnh Ninh Thuận xác định doanh nghiệp (DN) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của tỉnh, kết quả PCI và DDCI sẽ là cơ sở giúp bộ máy chính quyền các cấp nghiêm túc nhìn lại chất lượng điều hành kinh tế vĩ mô. Do vậy, hiện Ninh Thuận đang nỗ lực từng ngày để nâng cao thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phục vụ tốt cộng đồng DN.

Nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng DN

Nhìn lại kết quả PCI qua các năm của tỉnh Ninh Thuận, có thể thấy từ thành tích vượt trội năm 2012 với vị trí 18/63 trong Bảng xếp hạng PCI, tỉnh Ninh Thuận đã đối mặt với những kết quả đánh giá đáng quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp (DN), chỉ số PCI bị tụt hạng. Song với tinh thần cầu thị, những năm qua lãnh đạo tỉnh nhà đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khoanh vùng các nút thắt trong cơ chế, sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe những ý kiến để tập trung tìm những phương hướng khắc phục. Tất cả nhằm mục tiêu nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng DN, xây dựng lòng tin và quan hệ đối tác với các DN. Nhờ vậy mà trong năm 2019, kết quả PCI của tỉnh đã đạt 64,89 điểm, tăng 2,68 điểm (năm 2018 là 62,21 điểm), xếp hạng 37/63 tỉnh thành, tăng 6 bậc so với năm 2018, vươn từ nhóm Trung bình lên nằm trong nhóm các tỉnh có kết quả điều hành kinh tế Khá. Trong đó có 5 chỉ số thành phần cải thiện điểm số và tăng thứ hạng: Gia nhập thị trường (+37 bậc), Chi phí thời gian (+5 bậc), Chi phí không chính thức (+6), Tính năng động của chính quyền tỉnh (+21 bậc), Đào tạo lao động (+2) bậc; có 2 chỉ số thành phần cải thiện điểm số nhưng giảm thứ hạng: Cạnh tranh bình đẳng (-6 bậc), Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (-1 bậc); có 1 chỉ số thành phần giảm điểm số nhưng tăng thứ hạng: Dịch vụ hỗ trợ DN (+13 bậc).

Để có được kết quả trên là nhờ Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch triển khai giao nhiệm vụ cụ thể từng chỉ tiêu cho các sở, ngành, địa phương; tổ chức đối thoại DN theo từng chuyên đề định kỳ hàng tháng theo hướng hỗ trợ và tập trung tháo gỡ giải quyết các vấn đề khó khăn cho DN. Coi trọng công tác cải cách hành chính (CCHC), giảm đáng kể thời gian, chi phí thông qua việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành... Đồng thời chú trọng vào yếu tố nguồn nhân lực, quan tâm đến công tác đào tạo nghề  để đáp ứng nhu cầu của DN. Nhờ vậy mà môi trường đầu tư kinh doanh của Ninh Thuận được cải thiện đáng kể, cũng là động lực để tỉnh nhà tiếp tục nâng cao chỉ số PCI, DCCI trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Phải năng động để đột phá

Thực tế cho thấy không chỉ riêng Ninh Thuận mà rất nhiều địa phương khác trên cả nước đều vướng một số “nút thắt” chính là khâu tiếp cận vốn vay ngân hàng, các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, thuê đất, xây dựng, liên kết trong phát triển sản xuất, kinh doanh và tiếp cận các chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ DN của tỉnh… Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Ninh Thuận đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN để xây dựng Ninh Thuận trở thành địa phương có môi trường đầu tư tốt của cả nước. Trong đó, vai trò người đứng đầu không thể không nhắc đến. Đó là trách nhiệm của lãnh đạo cần nghiêm túc - tập trung - trách nhiệm trong việc cải thiện thực hiện chỉ số PCI và DCCI gắn với công tác đánh giá mức độ hoàn thành công việc, công tác thi đua khen thưởng… Chú trọng đào tạo và nâng cao nhận thức, đạo đức, văn hóa và trách nhiệm công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Chỉ số DDCI có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ cho Chỉ số PCI. Muốn đột phá trong cải thiện chỉ số PCI trước hết Ninh Thuận phải năng động, linh hoạt trong giải quyết, xử lý các vấn đề phù hợp tình hình kinh tế hiện nay, nhất là phải tăng cường công khai các tài liệu pháp lý và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh của DN. Với sự quyết tâm, nỗ lực cao nhất của các cấp chính quyền trong tỉnh, tin rằng chỉ số PCI và chỉ số DDCI của tỉnh trong thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM