Thêm xung lực thu hút đầu tư

2:36:27 PM | 23/3/2021

Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ và thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều nỗ lực đổi mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, chú trọng việc xúc tiến tại chỗ nhằm tạo xung lực mới cho việc thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. Đây là chia sẻ của ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam Business Forum.

Ông có thể điểm lại những kết quả đạt được trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020?

Trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Phú Thọ đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp xúc tiến và thu hút đầu tư. Chính quyền tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và chính sách khuyến khích, hỗ trợ tăng hiệu quả thu hút đầu tư, điển hình như: Quyết định số 30/2016/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 về việc miễn giảm tiền thuê đất đô thị đối với các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề, thể thao, môi trường; Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND ngày 12/4/2017 về ban hành cơ chế đặc thù thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ; Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 16/7/2019 về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 4362/KH-UBND ngày 24/9/2019 về triển khai Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa;...

Công tác nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường được chú trọng thông qua việc phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung Ương, các tổ chức trong nước và quốc tế; qua đó đã tiếp cận các thị trường tiềm năng: Hàn Quốc; Nhật Bản; Hồng Kong, Singapore; EU... Tỉnh cũng đã tiếp xúc, làm việc với nhà đầu tư tại TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam,... và các tập đoàn lớn như: Vingroup, Sungroup, T&T, Trung Nam; Trường Hải, FLC... để mời gọi đầu tư.

Cùng với các hoạt động quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư qua nhiều kênh khác nhau, tỉnh còn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu pháp luật, chính sách, thủ tục; tiềm năng, thị trường và cơ hội,… cũng như đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

Từ sự nỗ lực đó, nhà đầu tư đến tìm hiểu, đăng ký đầu tư vào Phú Thọ ngày càng nhiều hơn; số dự án tăng về cả số lượng và quy mô. Trong giai đoạn 2016-2020, Phú Thọ đã thu hút 526 dự án với vốn đăng ký 19.912 tỷ đồng. Luỹ kế hiện tại trên địa bàn tỉnh có 1.077 dự án còn hiệu lực. Trong đó có 902 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 56.715 tỷ đồng, 175 dự án FDI tổng vốn đăng ký 1.508 triệu USD.

Vậy đâu là tiềm năng và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn tới, thưa ông?

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn,... Kết quả này cho thấy các nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội để nhà đầu tư có môi trường đầu tư, hoạt động kinh doanh thuận lợi, minh bạch, an toàn.

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng khu cụm công nghiệp, giao thông, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn,... Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ - du lịch, nông nghiệp, giáo dục, y tế. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp sẽ ưu tiên các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp; các dự án sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo, sản xuất công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, lắp giáp ô tô, xe máy, công nghiệp phụ trợ.., phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường. Về thương mại sẽ ưu tiên các dự án đầu tư trung tâm Logistics khu vực Tây Bắc, tận dụng thời cơ từ các hiệp định thương mại tự do EVFTA, CPTPP…, để mở rộng thị trường mới. Về dịch vụ - du lịch, ưu tiên thu hút các dự án phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với du lịch tâm linh, đầu tư sân Golf nâng cao giá trị gia tăng của các tuyến, điểm du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử. Về nông nghiệp, ưu tiên các dự án sản xuất nông - lâm nghiệp, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chế biến dược liệu, đồ uống trên cơ sở gắn với thương hiệu chè Phú Thọ. Về giáo dục, ưu tiên các dự án đầu tư xây dựng các trường đào tạo nghề chất lượng cao, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân dân. Về y tế, thu hút các dự án đầu tư sản xuất thiết bị y tế, thuốc tân dược, xây dựng bệnh viện chất lượng cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Tỉnh sẽ quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước mở rộng đầu tư kinh doanh, đồng thời vận động thu hút mạnh mẽ các tập đoàn kinh tế lớn có năng lực tài chính và công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý về đầu tư. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên tập trung xúc tiến các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp khác tại các quốc gia đó; tập trung thu hút các dự án, đối tác có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, công nghệ sạch, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, EU, Mỹ, Ấn Độ,...

Về quy mô và chất lượng dự án, tỉnh ưu tiên các dự án có vốn đầu tư lớn, giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường để tăng nhanh tỷ lệ lấp đầy vào các khu, cụm công nghiệp; các dự án ứng dụng công nghệ cao; phát triển mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp; phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp; công nghiệp dược phẩm và sản xuất dược liệu; công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp chế biến; công nghiệp cơ khí; các dự án dịch vụ logictis... và du lịch, dịch vụ sinh thái.

Để thực hiện hướng đi trên, Phú Thọ sẽ triển khai nhiệm vụ, giải pháp nào?

Về tổng thể trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch; tập trung hoàn thành quy hoạch tỉnh Phú Thọ đến năm 2030 đảm bảo đồng bộ; huy động nguồn lực đầu tư phát triển, chú trọng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, chủ động tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược và tận dụng làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài để thu hút vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, có giá trị gia tăng cao; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nhân lực tại chỗ và thu hút chuyên gia tư vấn giỏi...

Trước mắt trong năm 2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện ngay từ những tháng đầu năm 2021 các nhiệm vụ:

Một là, rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, trọng tâm là rà soát quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư.

Hai là, tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xác định rõ từng bước công việc, trách nhiệm của người đứng đầu, ký cam kết với nhà đầu tư về tiến độ triển khai. Đặc biệt, với các dự án trọng điểm sẽ phát huy vai trò Tổ công tác chỉ đạo giải quyết trình tự, thủ tục các dự án trọng điểm với cơ chế xử lý nhanh và trực tiếp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh; phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền, vận động hội viên chung tay thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. 

Ba là, rà soát, lựa chọn các cán bộ, công chức có năng lực, phẩm chất, uy tín để bố trí, giao nhiệm vụ ở các khâu, lĩnh vực liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư; quản lý dự án; bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Với sự đổi mới trong tư duy, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo cùng những giải pháp cụ thể, hiệu quả nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh… sẽ là “chìa khóa” mở cơ hội và tạo niềm tin cho doanh nghiệp phát triển trên địa bàn tỉnh. Tin tưởng rằng, thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư góp phần tạo động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum