PCI 2020: Quảng Ninh giữ vị trí quán quân năm thứ 4 liên tiếp

11:15:00 AM | 15/4/2021

Với điểm số là 75,09, Quảng Ninh không chỉ dành vị trí quán quân PCI 2020 mà còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt là Bình Dương (70,16 điểm), Đà Nẵng (70,12 điểm), Vĩnh Long (69,34 điểm), Thành phố Hải Phòng (69,27 điểm), Bến Tre (69,08 điểm), Thành phố Hà Nội (66,93 điểm) và Bắc Ninh (66,74 điểm).

Kết quả này đạt được là nhờ những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020, khi chính quyền tỉnh đã đặt trọng tâm vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid-19.

Trong top 10, Bình Dương cũng có sự cải thiện mạnh mẽ nhất khi tăng 9 bậc so với kết quả năm 2019, với những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về gia nhập thị trường và công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

TP Hải Phòng cũng có sự tiến bộ khi tăng 3 bậc so với năm trước nhờ cải thiện đáng kể về thủ tục hành chính và sự vào cuộc của chính quyền trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Đáng lưu ý, TP Hải Phòng đã duy trì các cuộc đối thoại với doanh nghiệp định kỳ hàng quý, hàng tháng.

Năm nay, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục “dậm chân tại chỗ” khi đứng lần lượt ở vị trí thứ 9 và 14 trên bảng xếp hạng PCI. Nhóm cuối bảng xếp hạng là các tỉnh Đắk Nông, Hà Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Báo cáo PCI 2020 đã ghi nhận những đánh giá tích cực của doanh nghiệp với những nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính, giúp chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian.

Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng đánh giá tích cực hơn về sự năng động, tinh thần tiên phong và sự cầu thị của chính quyền.

Kết quả điều tra doanh nghiệp FDI năm 2020 ghi nhận Việt Nam tiếp tục được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn, với lợi thế là chính trị ổn định, thủ tục hành chính dần thông thoáng hơn, thanh tra, kiểm tra và chi phí không chính thức đã giảm bớt.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.

PV (Vietnam Business Forum)