Nâng chất hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động đón bắt vận hội mới

11:29:03 AM | 27/4/2021

Nhằm nâng chất môi trường đầu tư, kinh doanh, cùng với đẩy mạnh đổi mới hoạt động xúc tiến nhằm thu hút dự án đầu tư mới, tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng xúc tiến tại chỗ thông qua việc hỗ trợ hiệu quả các dự án đang triển khai trên địa bàn. Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Nam xung quanh nội dung này.

Một vài đánh giá của ông về công tác xúc tiến, thu hút đầu tư tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2016-2020?

Những năm gần đây, môi trường đầu tư tỉnh Quảng Nam luôn được đánh giá cởi mở, thông thoáng. Nhiều nhà đầu lớn đã hiện diện tại tỉnh như: Tập đoàn Mazda (Nhật Bản), Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc), Công ty CP ô tô Trường Hải, Công ty CP Panko Tam Thăng, Công ty TNHH Groz - Beckert Việt Nam... Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư uy tín cũng đã, đang nghiên cứu triển khai dự án, từng bước góp phần làm bật dậy các tiềm năng, lợi thế trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, đô thị…, điển hình có thể kể đến gồm: Tập đoàn Indochina Capital, Vina Capital, Vingroup, Sungroup, BRG... Đây là minh chứng khẳng định rõ nét về kết quả đạt được trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư thời gian qua của Quảng Nam.

Giai đoạn 2016-2020, đối với thu hút đầu tư trong nước, tỉnh đã cấp mới gần 300 dự án với tổng vốn đăng ký 44.000 tỷ đồng; đưa toàn tỉnh đạt hơn 700 dự án với tổng vốn đầu tư 160.700 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản… Đối với thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh đã thu hút được 90 dự án với tổng vốn đăng ký 700 triệu USD. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 197 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 5,93 tỷ USD với lĩnh vực chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ du lịch. Các dự án FDI đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để có được kết quả như trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Nam luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Trong từng giai đoạn cụ thể, tỉnh có những cách làm, giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư như: Rà soát công tác quy hoạch; đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ; xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút và hỗ trợ đầu tư; thành lập các các nhóm, tổ công tác chuyên trách nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án theo nguyên tắc 4 bước: "Tiếp nhận - Thẩm định - Phê duyệt - Trả kết quả"...

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư; cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư thường xuyên thay đổi, còn chồng chéo trách nhiệm giữa các sở, ngành; thiếu quỹ đất sạch để xúc tiến kêu gọi các dự án mới; công tác giải phóng mặt bằng còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án; một số hình thức XTĐT chưa sâu rộng, các cơ quan XTĐT chủ yếu tiếp cận nhà đầu tư qua các buổi tiếp và làm việc tại địa phương, chưa chủ động trong thu hút được các dự án có quy mô lớn...

Trong giai đoạn 2021-2025, để phát huy tiềm năng, lợi thế và đặc biệt là phục vụ quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, tỉnh Quảng Nam sẽ chú trọng thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, địa bàn nào; quy mô và chất lượng dự án ra sao, thưa ông?

Để tiếp tục phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư vào 6 nhóm dự án động lực vùng Đông Nam bao gồm: Khu đô thị - du lịch Nam Hội An; công nghiệp ô tô và hỗ trợ ngành ô tô; công nghiệp dệt may và hỗ trợ ngành dệt may; công nghiệp và dịch vụ gắn với phát triển sân bay Chu Lai, khí - năng lượng và các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng; sản phẩm sau khí; nông nghiệp công nghệ cao.

Quảng Nam cũng mời gọi 4 nhóm dự án động lực vùng Tây bao gồm công nghiệp chế biến gỗ, trồng cây dược liệu, chăn nuôi, phát triển du lịch sinh thái, làng nghề.

Tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như thương mại dịch vụ, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng sân bay, cảng biển, hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng  các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CNN) đã hoạt động hoặc đã quy hoạch; đảm bảo đến năm 2025 sẽ có 100% các KCN đang hoạt động và 50% CCN có tỷ lệ lấp đầy trên 50% có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn về môi trường.

Chủ trương của tỉnh là sẽ không thu hút các dự án có công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường, khai thác lãng phí nguồn tài nguyên.

Trước xu hướng dịch chuyển đầu tư toàn cầu ngày càng mạnh mẽ cũng như yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới; với vị trí địa - kinh tế của tỉnh, Quảng Nam đón bắt vận hội mới với tâm thế và sự chuẩn bị ra sao?

Để chủ động đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư sau đại dịch Covid-19, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tiếp tục đề ra 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện, trong đó tiếp tục: "Đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược của tỉnh là Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị; chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", cụ thể là:

- Tổ chức, thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị, KCN để sẵn sàng đón nhận nhà đầu tư mới trong nước, nước ngoài; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là các công trình, dự án quan trọng, có sức lan tỏa, tạo động lực phát triển.

- Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tất cả các ngành, lĩnh vực; phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng gắn với tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; công khai, minh bạch thông tin, thủ tục hành chính (TTHC), kiên quyết loại bỏ chi phí không chính thức; tạo môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, hấp dẫn. Xây dựng đề án hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả công tác XTĐT, coi trọng XTĐT tại chỗ thông qua việc tăng cường hỗ trợ các dự án đã được cấp phép đầu tư để các dự án này triển khai một cách thuận lợi. Chú trọng các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Đồng thời quan tâm xúc tiến các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, tiềm năng đang đầu tư trong nước nhằm thu hút các dự án có quy mô lớn, trọng điểm, mang tính động lực để tạo sức lan tỏa cho các dự án khác cùng phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum