Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử

09:19:13 | 20/5/2021

Đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản hoàn tất, sẵn sàng tổ chức ngày bầu cử 23/5.

Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra ngày 18/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm tổng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị; kịp thời lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, tổ chức, cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra đúng theo kế hoạch.

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; lên các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường, tổng số cử tri cả nước là 69.198.594 với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Công tác chuẩn bị nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được tiến hành theo đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và tiến độ theo quy định. Trong đó, số người được lập danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tính đến thời điểm này là 866 người để bầu 500 đại biểu, đạt tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu.

Thông tin thêm, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu cụ thể, về công tác thông tin tuyên truyền phục vụ bầu cử, các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương đã tập trung phản ánh không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; kịp thời đấu tranh, phản bác những luận điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch...

Chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đánh giá chung, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đến nay mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5; các địa phương còn gặp khó khăn do dịch bệnh như Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh đều quyết tâm tổ chức bầu cử đúng thời gian và thành công. Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, khoa học, chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao; các địa phương cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bầu cử.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã luôn quan tâm, quyết liệt, kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố triển khai và phối hợp trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo hướng dẫn về bầu cử; thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tuyên truyền; chuẩn bị cơ sở vật chất cho bầu cử; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cà Mau… đã báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử, song các địa phương đều bày tỏ quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, kịp thời giải quyết những khó khăn do dịch bệnh, thiên tai gây ra; giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Nguồn: congthuong.vn