Được nhà đầu tư đánh giá cao, AiHealth gọi vốn thành công vòng Pre-Series A

11:52:37 | 11/6/2021

AiHealth - Giải pháp công nghệ y tế (medtech) với sứ mệnh cung cấp cho mỗi người dân Việt Nam có một bác sĩ riêng vừa gọi vốn thành công vòng Pre-Series A từ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á.

Hướng đến một "siêu ứng dụng y tế"

Được thành lập từ năm 2020 bởi Tổng Giám đốc Phan Thanh Bình, Nguyễn Thị Phương Thoa, Vũ Thị Huệ, Nguyễn Hữu Huy, Trần Mỹ Linh, Đoàn Trịnh Nhã Khanh, Nguyễn Văn Chương, Sử Duy Bin; với sự cố vấn chuyên môn y khoa từ ThS.BS Nguyễn Hữu Nam và TS.BS. Nguyễn Như Vinh; nền tảng AiHealth (www.AiHealth.vn) đã dần hoàn thiện sản phẩm tính năng giúp cho người dân dễ dàng tìm Bác sĩ chuyên khoa giỏi cho riêng mình để tư vấn, chăm sóc sức khỏe; dễ dàng mua thuốc online và nhận ngay tại nhà với mạng lưới nhà thuốc gần nhất; đặt lịch khám bệnh tại các bệnh viện phòng khám uy tín; đặt lịch điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại nhà; quản lý hồ sơ bệnh án điện tử trọn đời… Đặc biệt, AiHealth đã xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe đầy đủ cho riêng từng người dùng để từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên tiền sử bệnh lý gia đình, các chỉ số sức khỏe của từng cá nhân qua mỗi đợt khám sức khỏe để cảnh báo bệnh lý và tình hình sức khỏe.

Đến nay, Aihealth vươn mình phủ khắp 48 tỉnh, thành với mạng lưới 1.437 bác sĩ, 438 điều dưỡng, 672 bệnh viện (phòng khám), nhà thuốc, trung tâm xét nghiệm đã kết nối nền tảng AiHealth, qua đó giúp hàng ngàn người dân tìm bác sĩ riêng của mình thông qua trao đổi tin nhắn, gọi điện, video call; người dân dễ dàng mua thuốc online và nhận thuốc tại nhà với đơn vị giao nhận Ahamove (sắp tới AiHealth liên kết với Grab); thanh toán tiền thuận tiện với Ví Payme, Ví Momo, cổng thanh toán Payoo; đặt lịch chăm sóc sức khỏe tại nhà, đặt lịch khám bệnh tại nhiều bệnh viện, phòng khám, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử trọn đời, thanh toán viện phí online…

AiHealth thiết kế cơ sở dữ liệu với các tiêu chuẩn HL7 dễ dàng mở cổng API kết nối với tất cả các phần mềm quản lý thông bệnh viện (HIS), trung tâm xét nghiệm (LIS), trung tâm chẩn đoán hình ảnh (PACS). Thêm vào đó, hệ thống bảo mật dữ liệu 3 lớp nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hồ sơ bệnh án, hồ sơ cá nhân của từng người dân (Truy cập bằng mật khẩu, xác nhận bằng OTP nhắn tin đến điện thoại người dùng và mã hóa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu tại máy chủ).

Hiện nền tảng AiHealth đã xây dựng hoàn chỉnh dành cho 5 nhóm đối tượng: AiHealth dành cho người dùng (bệnh nhân); AiDoctor dành cho Bác sĩ, AiPharmacy dành cho nhà thuốc, dược sĩ; AiNurse dành cho điều dưỡng, kỹ thuật viên; AiClinic dành cho các phòng khám, trung tâm xét nghiệm, trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Trong tương lai, công ty dự kiến sẽ xây dựng và vận hành một "siêu ứng dụng y tế" với sự tham dự của nhiều bên như: doanh nghiệp khám sức khỏe đoàn theo Thông tư 14; công ty bảo hiểm y tế; tổ chức tài chính ngân hàng để hỗ trợ thanh toán viện phí…, từ đó bổ sung thêm nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng và cơ sở khám chữa bệnh.

Chung sức giải bài toán y tế cho Việt Nam

Chia sẻ với truyền thông, ông Phan Thanh Bình - Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AiHealth cho biết hiện nay tỷ lệ bác sĩ, điều dưỡng/1.000 dân của Việt Nam tương đối thấp; cụ thể cứ 1.000 người dân Việt Nam chỉ có 0,8 bác sĩ và 1,1 điều dưỡng. Mặc dù thời gian qua hệ thống y tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ song với tỷ lệ bác sĩ/1.000 dân thấp thì rất khó để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng và đội ngũ bác sĩ giỏi. Thêm vào đó đại dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến người dân gặp khó khăn trong việc di chuyển đến bệnh viện hoặc tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ để khám chữa bệnh. 

Trong bối cảnh đó, AiHealth ra đời với mong muốn mỗi người dân có một bác sĩ riêng bằng cách ứng dụng công nghệ và kết nối mỗi người dân với bác sĩ giỏi ở các bệnh viện lớn có thể tư vấn, thăm khám các bệnh nhân ở xa với kết quả cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm có thể thực hiện tại địa phương mà không cần đi lại. Ngoài ra, AiHealth lưu trữ cơ sở dữ liệu sức khỏe online giúp người dân dễ dàng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu liên tục mà không tốn nhiều thời gian, chi phí và giúp bác sĩ có đầy đủ cơ sở tư vấn, chẩn đoán với độ chính xác cao. "Là công ty tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ trong y tế để kết nối mỗi người dân với một bác sĩ riêng ở Việt Nam, AiHealth hy vọng xây dựng thành công hệ sinh thái y tế cực kỳ đơn giản để lưu trữ cơ sở dữ liệu sức khỏe trọn đời, xuyên suốt; từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự báo, cảnh báo và chẩn đoán giúp người dân phát hiện sớm cũng như theo dõi được tình hình sức khỏe tổng quát của mình và gia đình" - ông Bình chia sẻ

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Phương Thoa - Giám đốc vận hành của AiHealth cho biết đội ngũ sáng lập AiHealth rất tự hào khi góp sức trẻ của mình xây dựng giải pháp công nghệ y tế, qua đó góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết (thiếu hụt lực lượng bác sĩ, điều dưỡng để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt nhất); đồng thời xây dựng được nền tảng công nghệ giúp các cơ sở khám chữa bệnh quản lý hiệu quả với dịch vụ PAAS (Platform as a Service).

Còn theo ông Charles Wong - Thành viên Sáng lập và Giám đốc Điều hành của TNB Aura, quyết định rót vốn cho AiHealth từ vòng đầu tiên, TNB Aura rất vui khi các nhà đầu tư và doanh nhân thiên thần cũng chia sẻ và thấu hiểu khát vọng của các nhà sáng lập. "Chúng tôi nhận thấy cơ hội thị trường dành cho AiHealth nói riêng - nền tảng bác sĩ riêng cho mỗi gia đình nói chung vô cùng rộng mở. Quan trọng hơn, chúng tôi đánh giá cao sự khác biệt mà họ đang tạo ra cho nền y tế Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang tìm giải pháp hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid. Với ý nghĩa đó, TNB Aura sẽ đồng hành hỗ trợ AiHealth kết nối với các giải pháp y tế công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á để cùng giải bài toán y tế cho Việt Nam" - ông Charles Wong nhấn mạnh.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)