AHLĐ Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Golf Long Thành trao 500 tỉ đồng vào Quỹ vắc xin

11:40:08 | 6/6/2021

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính Phủ trong công tác phòng chống dịch covid-19, tối 5/6/2021, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Tham dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ngoài ra, còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, đại diện một số tỉnh thành phố, các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền và đại diện các doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Trong sự kiện này, Doanh nhân, Cựu chiến binh, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã trao tặng Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 số tiền 500 tỷ đồng.

Đem “chất lính” vào thương trường

Doanh nhân Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 tại Huế. Có lẽ không ngoa khi nói chất lính đã thấm trong máu Lê Văn Kiểm khi chưa đầy 1 tuổi ông đã theo cha mẹ lên chiến khu sống trong đơn vị bộ đội. Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, ngay từ thuở ấu thơ ông đã được rèn luyện và thấm nhuần những đức tính cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ và đây cũng là động lực thôi thúc người thanh niên Lê Văn Kiểm gia nhập quân ngũ, chiến đấu hết mình vì lý tưởng, cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975.

Trở về từ chiến trường ác liệt, người lính Lê Văn Kiểm nhận thức sâu sắc hơn bao giờ hết để có được ông lành lặn, khỏe mạnh như hôm nay; để mang lại hòa bình, thống nhất cho Tổ Quốc, bao đồng đội của ông đã vĩnh viễn ngã xuống nơi tuyến đầu máu lửa. Càng trân quý hơn bao giờ hết những hy sinh, mất mát của đồng đội, ông tâm niệm đem cả những phẩm chất cao đẹp của người lính vào trong kinh doanh và chính điều này đã  góp phần làm nên doanh nhân - người lính Lê Văn Kiểm luôn can trường, bản lĩnh,  kinh doanh bằng chữ Tín, tuân thủ pháp luật và giữ trọn vẹn chữ nhân với cộng đồng, với toàn xã hội. "Với tôi, nỗ lực hết mình trong vai trò doanh nhân, trước hết là để tri ân bao đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống; thứ hai nữa là để có điều kiện góp sức mình chăm lo, giúp đỡ những gia đình đã gánh chịu bao đau thương, mất mát để có một Việt Nam hòa bình, thống nhất ngày hôm nay" - ông Kiểm bộc bạch.

Thêm động lực thôi thúc, năm 1979 cựu chiến binh Lê Văn Kiểm quyết tâm chuyển sang làm kinh tế tư nhân, trải nghiệm đủ mọi ngành nghề từ chế biến thức ăn gia súc, ép hạt cao su khô lấy dầu cung cấp cho các hãng sơn cho đến sản xuất bột màu trong xây dựng…Đây cũng chính là bước ngoặt quan trọng đưa ông tới đỉnh vinh quang, khởi đầu là thành công vang dội với thương hiệu Công ty may Huy Hoàng. Từ viên gạch nền tảng này, doanh nhân Lê Văn Kiểm và vợ - bà Trần Cẩm Nhung mở rộng hoạt động sang mảng kinh doanh bất động sản, ngân hàng, sân golf, nghỉ dưỡng, khai khoáng, năng lượng tái tạo …với sự ra đời của Long Thành Golf (năm 2005) - doanh nghiệp đóng vai trò hạt nhân trong hệ sinh thái KN Investmet Group. Thương trường như chiến trường, dĩ nhiên con đường kinh doanh của ông bà không trải toàn hoa hồng mà gập ghềnh, khúc khuỷu, lắm lúc tưởng chừng chơi vơi trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, với tài năng, bản lĩnh và ý chí thép của người lính, không bao giờ biết lùi bước trước khó khăn, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã có nhiều cách làm táo bạo để vượt qua gian khó, từng bước ổn định phát triển thương hiệu Long Thành Golf ngày càng tỏa sáng trên thương trường.

Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, đến nay vợ chồng ông Lê Văn Kiểm đã trở thành chủ nhân của hơn 2.000 hecta đất và nhiều dự án bất động sản, sân golf, nghỉ dưỡng quy mô lớn trong và ngoài nước, điển hình như: Khu đô thị, sân gôn, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành tại Tp.Biên Hòa - Đồng Nai (quy mô 334 ha); Khu đô thị du lịch sinh thái tại xã Tam Phước, xã Phước Tân - Tp.Biên Hòa và xã Tam An - huyện Long Thành (quy mô 843 ha); Khu nghỉ dưỡng Thùy Dương (Bà Rịa - Vũng Tàu); Sân golf Long Thành - Vientiane (Lào)…. Đặc biệt tại Cam Ranh – tỉnh Khánh Hòa, Long Thành Golf triển khai dự án Khu đô thị và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp The Lotus Cam Ranh (KN Paradise Cam Ranh) sở hữu quỹ đất lớn nhất tại Khánh Hòa với diện tích lên tới 794,5ha, tổng mức đầu tư trên 46.266 tỷ đồng. Trong tương lai, nơi đây sẽ phát triển thành tổ hợp gồm 3 phân khu chính: Sân golf 27 lỗ có diện tích khoảng 90ha; Phân khu đô thị có diện tích khoảng 545ha; Phân khu nghỉ dưỡng có diện tích khoảng 158ha. Đến cuối năm 2018, tuyệt tác Sân golf KN Link Cam Ranh 27 lỗ được thiết kế bởi golfer huyền thoại Greg Norman và Công ty Greg Norman Golf Course Design đã chính thức đi vào hoạt động, tạo động lực để Long Thành Golf phát triển hoàn thiện các hợp phần còn lại của đại công trình KN Paradise Cam Ranh.

Vài năm trở lại đây, đón đầu xu thế thị trường, Long Thành Golf còn đẩy mạnh phát triển mảng năng lượng mặt trời với việc thành lập công ty con - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển điện mặt trời KN Vạn Ninh cùng 2 công ty liên kết (Công ty CP Cam Lâm Solar, Công ty CP Điện mặt trời KN Cam Lâm). Tháng 7/2019, KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar đã khánh thành dự án Nhà máy Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm VN (xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) với diện tích 135ha, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng. Gần đây nhất, dự án Nhà máy điện mặt trời tấm nổi KN Sêrêpốk 3 (tổng mức đầu tư 6.226 tỷ đồng) do Long Thành Golf làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030. Nhà máy có công suất 380MWp, sử dụng công nghệ pin quang điện silic đa tinh thể, sản lượng điện dự kiến 621kWh/năm. Giai đoạn 1 của dự án có công suất 60MWp, sử dụng 52,3ha mặt nước, dự kiến đi vào hoạt động năm 2021; giai đoạn 2 công suất 320MWp, sử dụng 245ha mặt nước, thực hiện giai đoạn sau năm 2021.

Một tấm lòng chan chứa ân tình

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo vệ tối đa sự an toàn cho mỗi người dân và đảm bảo sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước, được nhân dân trong và ngoài nước đồng tình ủng hộ. Là một doanh nhân cựu chiến binh, là doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Công ty Golf Long Thành và cá nhân Vợ chồng Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Anh hùng Lao động Trần Cẩm Nhung nhận thức sâu sắc trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19. Việc ủng hộ 500 tỷ vào Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội của Công ty Golf Long Thành mà còn hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong công tác chống dịch.

Trước đó, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và phu nhân là Anh hùng Lao động Trần Cẩm Nhung cũng đã ủng hộ hơn 20 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam cho Bộ đội Biên phòng và các đơn vị trong tuyến đầu chống dịch.


Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm cùng người bạn đời là bà Trần Cẩm Nhung

Với tâm niệm: Cho đi là nhận lại, những năm qua, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm cùng người bạn đời là bà Trần Cẩm Nhung và gia đình đã đóng góp nhiều chương trình, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn với số tiền lên đến trên gần 2000 tỷ đồng. Ông và gia đình đã đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình và trẻ thơ có hoàn cảnh bất hạnh qua các hoạt động như: tài trợ mổ tim cứu sống hơn 50 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tài trợ mổ mắt, đem lại ánh sáng cho trên 7.000 người mù nghèo; ủng hộ và giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lũ hằng năm; ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật; Xây dựng hơn 350 căn nhà tình nghĩa, phụng dưỡng suốt đời 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các mẹ; ủng hộ các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, giúp xây dựng trường học, trạm xá cho những địa phương nghèo…

Doanh nhân Lê Văn Kiểm còn là nhà tài trợ cho các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử thông qua việc xuất bản các cuốn sách tri ân những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Cùng với việc đền ơn đáp nghĩa, ông còn tham gia ủng hộ kinh phí tôn tạo và nâng cấp nhiều Nghĩa trang liệt sỹ ở các tỉnh, thành phố với kinh phí hàng chục tỷ đồng… Từ năm 2005 đến nay, Golf Long Thành còn tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện ở ngoài nước như  Lào, Campuchia, Thái Lan, Cuba, Nhật Bản…

Có thể thấy giữa thương trường khốc liệt, tấm lòng thiện nguyện, vô vị lợi của vợ chồng doanh nhân  Lê Văn Kiểm như những mạch ngầm lan tỏa yêu thương, góp phần thắp sáng nét đẹp văn hóa truyền thống và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt đã được gìn giữ, phát huy qua bao đời nay. "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", đó là cách ông Kiểm - bà Nhung ghi dấu ấn trong cuộc đời này, cũng là cách họ giáo dục con cháu cũng như làm gương cho bao thế hệ trẻ hôm nay và mai sau…     

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)