Công ty TNHH MTV Cà phê 721: Khẳng định thương hiệu

08:16:42 | 1/6/2021

Công ty TNHH MTV Cà phê 721 tiền thân là Trung đoàn 721 - đơn vị quân đội làm kinh tế, được thành lập vào ngày 30/06/1976. 45 năm qua, tên gọi đã nhiều lần thay đổi nhưng Công ty luôn duy trì được sự đoàn kết, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.


Ông Trịnh Xuân Tài, Giám đốc Công ty

Chuyển mình mạnh mẽ

Ông Trịnh Xuân Tài, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 721 cho biết, hành trình 45 năm của “con tàu” 721 trải qua nhiều giai đoạn phát triển, với những thăng trầm khác nhau, song dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn tiến về phía trước. Minh chứng cho điều đó là Công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến công, Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Giải Bạc Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Danh hiệu Doanh nghiệp vì Nhà nông và nhiều bằng khen, giấy khen, giải thưởng, danh hiệu cao quý khác cho tập thể Công ty và cá nhân.

Thành tích đó là nền tảng quan trọng để Công ty tiếp tục bứt phá, chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây khi chuyển từ hoạt động giao khoán đơn thuần, sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn; từ sản xuất chạy theo số lượng sang chất lượng; từ sơ chế sang chế biến sâu và xây dựng thương hiệu.

Từ năm 2015, trong bối cảnh ngành cà phê gặp khó khăn do giá thấp, Ban lãnh đạo Công ty đã có những quyết định sáng suốt, đột phá “đi bằng hai chân” - vừa phát triển hiệu quả và bền vững cây cà phê, vừa phát huy tiềm năng của cây lúa. Vườn cây cà phê (diện tích 220 hecta) già cỗi được trồng hơn 30 năm trước được đẩy mạnh thâm canh một cách bản, khoa học. Với cây lúa (250 hecta), Công ty tập trung sản xuất giống lúa chất lượng cao, giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đầu tư xây dựng hệ thống chế biến sau thu hoạch và hướng mạnh sang lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chiến lược.

Từ chiến lược đó thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt” gắn với khẩu hiệu “Tốt cho mọi nhà” được ra đời. Nỗ lực thực hiện sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, hệ thống quản lý, kinh doanh, chế biến theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2015 và HACCP, “Gạo Bảy Hai Mốt” đã được thị trường đón nhận tích cực. Từ năm 2015 được bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ; Đạt Top 100 thương hiệu bền vững năm 2015; Năm 2016, 2018 được bình chọn là Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017; Năm 2018 được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung, Tây Nguyên; Năm 2019 được UBND tỉnh Đắk Lắk giới thiệu tham gia bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia…

Hướng tới tương lai

Chiến lược hướng mạnh hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, xây dựng thương hiệu riêng cho mình của Công ty TNHH MTV Cà phê 721 đã rất thành công khi uy tín thương hiệu, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh ngày một cao. Trên sổ sách, cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của Công ty cũng đã có sự thay đổi so với trước đây với giá trị sản xuất 35,6%, kinh doanh dịch vụ 64,4%. Công ty luôn nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam và cả trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Chia sẻ về sự chuyển mình mạnh mẽ của Công ty, ông Trịnh Xuân Tài cho biết, trong 5 năm qua, Ban lãnh đạo Công ty đã mạnh dạn đầu tư, thay đổi từ sản xuất manh mún sang sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Công ty với các hợp tác xã, doanh nghiệp và người nông dân.

“Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn được giống tốt, có những loại lúa giống do Công ty sản xuất có giá thành rất cao, có thể đạt 36.000 đồng/kg và doanh thu có hộ đạt 150 triệu đồng/hecta/vụ, bình quân đạt 120 triệu đồng/hecta/vụ”, ông Tài chia sẻ.

Không thoả mãn với thành công, với mong muốn góp phần nâng cao vị thế thương hiệu gạo Việt Nam, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, từ năm 2020 Ban giám đốc Công ty đã hợp tác với DNTN Hồ Quang của Anh hùng lao động - kỹ sư Hồ Quang Cua (“cha đẻ” của dòng gạo thơm ST nổi tiếng) để sản xuất gạo ST và vụ Đông Xuân 2020-2021, Công ty đã được kỹ sư Hồ Quang Cua đồng ý hợp tác sản xuất 210 hecta giống lúa ST.

“Việc hợp tác đã mang lại kết quả rất tốt. Mục tiêu của Công ty TNHH MTV Cà phê 721 là tiến tới sản xuất, sàng lọc, đóng bao giống lúa, gạo ST24, ST25 chất lượng cao tại Công ty và trở thành nơi sản xuất lúa giống lúa, gạo thơm chất lượng cao cho DNTN Hồ Quang tại khu vực Tây Nguyên và Miền Trung”, Giám đốc Trịnh Xuân Tài cho biết thêm.

Nguồn: Vietnam Business Forum