Ninh Bình đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

13:53:25 | 29/6/2021

Ngày 28.6, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị đối thoại với 80 doanh nghiệp đại diện cho gần 9.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự kiện nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh, sau 30 năm tái lập, tỉnh Ninh Bình có bước phát triển khá nhanh và vững chắc, nhất là 5 năm giai đoạn 2015-2020 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Góp phần vào thành công này có phần không nhỏ của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Theo đó, tổng thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 đạt 68.382 tỷ đồng, riêng năm 2020 đạt 22.586 tỷ đồng, gấp 5,2 lần so với năm 2015, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sáu tháng đầu năm 2021, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế của tỉnh Ninh Bình tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng tăng 7,18%, cao hơn bình quân chung của cả nước (bình quân chung cả nước đạt 5,8%) và đứng thứ 19 của cả nước, thứ 6 đồng bằng sông Hồng.

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, xây dựng, tại hội nghị đối thoại đã có 33 ý kiến của 20 doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị trực tiếp các nội dung, như: Cần có chính sách quan tâm đến đội ngũ giáo viên các trường mầm non tư thục; chính sách hỗ trợ về giống, vốn, KHKT cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất Nông nghiệp; Tháo gỡ khó khăn về đóng BHXH, hỗ trợ tiền lương... cho lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; Hỗ trợ tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho lãnh đạo các doanh nghiệp và công nhân lao động; Thực hiện chính sách hỗ trợ người sản xuất Nấm theo Nghị định của Chính phủ (Nấm là 1 trong 9 sản phẩm Quốc gia)… Các đề xuất, kiến nghị này cơ bản được lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương trực tiếp giải đáp, trả lời. 

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị, thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Bình cần nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành cũng như tăng cường rà soát các khâu yếu kém, điểm "nghẽn" về quy hoạch, thủ tục hành chính, cán bộ… và đề xuất chính sách nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà cũng yêu cầu ngay sau cuộc đối thoại, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Khắc phục tồn tại về thủ tục hành chính, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, tăng cường hướng dẫn hoạt động sản xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật cho các doanh nghiệp.

“Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, HTX phát triển sản xuất, kinh doanh....”,  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Về việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, bà Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình hợp tác đầu tư với những doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiếp tục lớn mạnh trong thời gian tới.

Nhất trí với lời đề nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị UBND tỉnh cần năng động hơn, nắm bắt và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Tiếp tục bám sát và giải quyết kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp, nếu không thuộc phạm vi của tỉnh thì báo cáo cho Trung ương, cho VCCI để phối hợp tháo gỡ. Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, VCCI sẽ cùng với lãnh đạo UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Bên cạnh đó, VCCI cũng sẵn sàng là cầu nối, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các chương trình đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh với các nhà đầu tư nước ngoài nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Ngô San (Vietnam Business Forum)