Công ty CP LICOGI 13: Hòa nhịp cùng sức bật Hà Giang với Dự án Thủy điện Sông Nhiệm 3

12:16:35 | 21/7/2021

Gần 60 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, công nghiệp,… với nhiều công trình trọng điểm tầm cỡ quốc gia, Công ty CP LICOGI 13 từ đó đến nay đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, hướng đầu tư. Hòa cùng đà phát triển của Hà Giang thời gian gần đây, LICOGI 13 đã quyết định đầu tư và tái khởi động công trình Thủy điện Sông Nhiệm 3 thuộc xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Công trình được Hà Giang xác định là trọng điểm nhằm tạo đà cho kinh tế tỉnh vùng cao khởi sắc.

Phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng

Dự án Công trình thủy điện Sông Nhiệm 3 khai thác năng lượng dòng chảy trên sông Nhiệm, là nhánh cấp I của sông Nho Quế và là nhánh cấp II của sông Gâm, cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 20km, cách thành phố Hà Giang khoảng 130km. Hồ chứa của công trình nằm trên địa bàn các xã Niêm Sơn, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc và các xã Mậu Long, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh. Đây là công trình đã được triển khai thi công một số hạng mục phụ trợ từ những năm 2011, tuy nhiên do khó khăn chung về nền kinh tế trong và ngoài nước nên chủ đầu tư cũ đã tạm dừng thi công.

Ông Bùi Đình Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty LICOGI 13 chia sẻ, Công ty tiếp nhận và tái khởi động dự án này với nhiều lý do. Thứ nhất, nằm trong mục tiêu về định hướng phát triển trong vòng 10 năm tới của Công ty, đó là tiếp tục nỗ lực xây dựng 3 trụ cột vững mạnh, bao gồm: Xây dựng, bất động sản, công nghiệp và hạ tầng phát triển ở tầm cao hơn, vững chắc và hiệu quả hơn nên việc mở rộng và phát triển các dự án như thủy điện Sông Nhiệm 3 là một trong những bước đi quan trọng.

Thứ hai, LICOGI 13 là doanh nghiệp có bề dày truyền thống hơn 60 năm với nguồn nhân lực hùng hậu, trẻ trung. Uy tín, thương hiệu trong lĩnh vực thi công các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng, nền móng,… đã được khẳng định tại nhiều công trình tầm cỡ quốc gia. Đặc biệt, đối với lĩnh vực thủy điện, LICOGI 13 đã có kinh nghiệm tham gia thi công những công trình quy mô lớn như thủy điện Sông Tranh (tỉnh Quảng Nam), thủy điện Bản Chát, thủy điện Lai Châu (tỉnh Lai Châu),… Qua quá trình khảo sát và nghiên cứu rất cẩn trọng về dự án, LICOGI 13 nhận thấy tiềm năng về năng lượng của Dự án nên đã nhận chuyển nhượng theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 744 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh Hà Giang để tiếp tục triển khai đầu tư Dự án.

Ngoài ra, theo ông Sơn, LICOGI 13 đánh giá cao sự chuyển mình, vươn lên mạnh mẽ của Hà Giang trong những năm gần đây. Với rất nhiều thay đổi tích cực, kết cấu hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ, nhiều công trình quy mô lớn đã được xây dựng, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hơn, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc không những có lợi thế về phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại mà còn có tiềm năng thế mạnh về ngành công nghiệp năng lượng, vì vậy LICOGI 13 một mặt tập trung nguồn lực để xây dựng thuỷ điện Sông Nhiệm 3 hoàn thành đúng tiến độ; mặt khác tiếp tục khảo sát, tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, bất động sản tại Hà Giang trong tương lai.

Công trình được kỳ vọng góp phần cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, giao thông, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong vùng từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, tăng sản lượng công nghiệp, tạo công ăn việc làm, từng bước cải thiện đời sống nhân dân khu vực Dự án.

Dồn lực để về đích đúng tiến độ

Được LICOGI 13 đưa vào danh mục dự án tập trung nguồn lực đầu tư trong năm 2021, trên công trình Thủy điện Sông Nhiệm 3 tràn đầy không khí lao động hăng say, sôi nổi của công nhân và tâm huyết chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo. Sau khi nhận Dự án, LICOGI 13 đã cùng với các chuyên gia, tư vấn thiết kế hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực thủy điện nghiên cứu các giải pháp tối ưu nhất cho công trình, nâng công suất lắp máy từ 10MW lên 14,2MW, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương hoàn tất các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng và thành lập Công ty CP Sông Nhiệm 3 để đầu tư dự án theo quy định. Công ty CP Sông Nhiệm 3 đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án ngày 08/6/2019. Ông Trương Quang Vinh - Tổng giám đốc Công ty CP Sông Nhiệm 3 cho biết, trong 6 tháng triển khai thi công vừa qua, Dự án đã đạt được các mục tiêu quan trọng như: Khởi công và ngăn sông đợt 1, đưa dòng chảy qua cống dẫn dòng để triển khai thi công bê tông đập dâng và nhà máy; hoàn thành cao độ chống lũ năm 2021 của đập dâng để đảm bảo thoát lũ và an toàn thi công đập trong mùa mưa.

Cụ thể, Công ty đã hoàn thành 100% khối lượng xây dựng các hạng mục đường thi công, điện 35kV phục vụ thi công, các khu lán trại cho người xây dựng và các khu phụ trợ phục vụ gồm trạm trộn bê tông 90 m³/h, trạm nghiền sàng 150 tấn/h; hoàn thành 100% khối lượng đào đất đá hố móng cống dẫn dòng, hố móng đập dâng với tổng khối lượng 365.315 m³; hoàn thành 100% công tác thi công bê tông cống dẫn dòng và lắp đặt cửa van cống dẫn dòng; thi công bê tông đập dâng với khối lượng 30.000/88.650 m³, đạt 33,8% so với thiết kế.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ các khó khăn như trình tự thủ tục về đầu tư dự án, công tác an ninh trật tự và đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho dự án triển khai thi công. Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đã vào kiểm tra Dự án để nắm bắt tình hình, tổ chức cuộc họp chỉ đạo thường trực UBND huyện, các phòng ban chuyên ngành của huyện và UBND các xã tập trung cao độ, quyết liệt và đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Ông Vinh cũng chia sẻ, với khẩu hiệu “Nghĩ lớn hơn, làm lớn hơn”, LICOGI 13 luôn cập nhật, áp dụng công nghệ hiện đại, giải pháp thi công tiên tiến để đảm bảo tiến độ và hiệu quả cao nhất cho Dự án. Theo xu hướng phát triển và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, LICOGI 13 đưa ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý điều hành như họp online, giao việc, đánh giá công việc qua hệ thống online; áp dụng công nghệ thi công tiên tiến, có các giải pháp xử lý kịp thời để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả trong quản lý điều hành. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng, dịch vụ tốt, LICOGI 13 sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thi công Dự án thủy điện Sông Nhiệm 3 an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo mục tiêu phát điện tổ máy số 1 vào quý II/2022.

Với tiềm năng, lợi thế lớn của Hà Giang cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo tỉnh và khát vọng bắt nhịp, hòa cùng dòng chảy hội nhập và phát triển của đất nước của các nhà đầu tư như LICOGI 13, chắc chắn sẽ mang lại cho nơi địa đầu Tổ quốc một sức vươn mạnh mẽ.

Nguồn: Vietnam Business Forum