Công ty TNHH Đầu tư Điện lực Việt - Trung: Mở rộng quy mô công suất thủy điện Séo Chong Hô

15:12:08 | 13/8/2021

Công ty TNHH Đầu tư Điện lực Việt - Trung ra đời vào tháng 10/2006, là sự hợp tác giữa Tổng Công ty Điện lực miền Bắc - Việt Nam (51% vốn góp) và Công ty Lưới điện Vân Nam - Trung Quốc (49% vốn, nay được chuyển giao cho Công ty TNHH Quốc tế Vân Nam Lưới điện miền Nam - Trung Quốc). Kết hợp sức mạnh giữa hai đơn vị điện lực uy tín của hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc, Công ty đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong lĩnh vực xây dựng, vận hành Nhà máy Thủy điện Séo Chong Hô tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ông Phạm Đỗ Tùy, Tổng Giám đốc Công ty

Nhà máy gồm 02 tổ máy với công suất lắp máy 21,7MW, sản lượng điện thiết kế 99,420 triệu KWh/năm, số giờ phát điện 4519 giờ/năm, là công trình thủy điện có cột nước cao nhất Đông Nam Á với turbin gáo, trục ngang, thép chế tạo đường ống là thép đặc biệt. Thủy điện Séo Chong Hô được những người làm thủy điện Việt Nam và chuyên gia các nước mệnh danh là dự án thủy điện thách thức nhất trong số các dự án thủy điện vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Dự án khởi công vào năm 2008 và nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành hai nước, sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác. Công ty Điện lực Việt - Trung đã vượt qua khó khăn để khẳng định vai trò là chủ đầu tư trách nhiệm, năng động nên những rào cản về khác biệt trong quy định đầu tư xây dựng giữa hai nước, địa hình, địa chất phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, giá cả nguyên vật liệu xây dựng biến động… đã được khắc phục để dự án triển khai nhanh nhất. 

Ngày 18/12/2012, Nhà máy Thủy điện Séo Chong Hô hòa vào lưới điện quốc gia, bổ sung sản lượng điện lớn cho nguồn điện quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ khi đi vào vận hành đến hết năm 2020, sản lượng điện lũy kế đạt 841,6 triệu kWh, tổng doanh thu lũy kế đạt 1.100 tỷ đồng và đóng góp trên 200 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Việt - Trung cũng luôn thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên với thu nhập ổn định và tổ chức nhiều hoạt động như gặp gỡ giao lưu, khám sức khỏe định kỳ,... đồng thời tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Sau một thời gian vận hành, nhận thấy sản lượng nước còn dư thừa có thể mang lại lợi ích lớn hơn, Công ty đã quyết định mở rộng quy mô công suất thủy điện thêm 08 MW với tổng kinh phí 112 tỷ đồng. Ngày 31/3/2020, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1339/UBND-KT chấp thuận chủ trương đầu tư điều chỉnh mở rộng dự án thủy điện Séo Chong Hô. Hiện tại Công ty đang đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục mở rộng đầu tư, đồng thời bố trí nguồn lực, phương án triển khai để khởi công trong quý III/2021 và đi vào hoạt động vào tháng 6/2022. 

Ông Phạm Đỗ Tùy, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Phát huy những thành quả đạt được, với mong muốn không ngừng vươn xa, kết hợp với sức mạnh và tiềm lực của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (Việt Nam) và Công ty TNHH Quốc tế Vân Nam Lưới điện miền Nam (Trung Quốc), Công ty Điện lực Việt - Trung hướng tới mục tiêu phát triển thành một trong những công ty uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện và dần dần tiến tới đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh.

Nguồn: Vietnam Business Forum