Dòng vốn FDI vào Hải Phòng không bị gián đoạn vì Covid-19

09:53:34 | 30/8/2021

Dù tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trong nước, song bằng sự chủ động của cả chính quyền địa phương và doanh nghiệp, công tác xúc tiến đầu tư vẫn được đảm bảo thực hiện, nhờ đó dòng vốn FDI vào Hải Phòng không bị gián đoạn.

Không gián đoạn

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, tổng vốn thu hút vào các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT) trên địa bàn thành phố thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đạt gần 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI (đạt 55,9% kế hoạch năm) và 3.481,72 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước - DDI.

Lũy kế đến nay, Hải Phòng đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng số vốn 17,37 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai thực hiện chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã làm việc với trên 60 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức như làm việc trực tiếp, trực tuyến. Các nhà đầu tư hạ tầng KCN cũng rất tích cực trong việc tìm các phương án để làm việc với đối tác trong bối cảnh địa phương thắt chặt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Đơn cử như Tập đoàn Sao Đỏ, từ năm 2020 đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái hiện hình ảnh của KCN và các tiện ích trong không gian 3D, giúp nhà đầu tư có thể thăm quan từ xa. Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ - Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cho biết: “Các hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn đều phải dừng lại. Mọi hoạt động đều chỉ diễn ra qua email hoặc làm việc trực tuyến, việc khảo sát được địa điểm đầu tư bằng công nghệ cùng với sự chủ động của Tập đoàn trong các hoạt động tư vấn trực tuyến đã giúp chúng tôi chốt được các hợp đồng mới dù không làm việc trực tiếp”.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 10 dự án đầu tư mới, với tổng vốn thu hút đạt 315 triệu USD, đóng góp một phần không nhỏ trong tổng vốn thu hút của Hải Phòng. Trong đó khu công nghiệp thu hút được một số dự án tiêu biểu như: SLP Park Hải Phòng- Dự án cho thuê nhà xưởng, kho bãi, dịch vụ logistics với tổng mức đầu tư của 2 dự án là 30 triệu USD; BW Industrial – Nhà xưởng xây sẵn; Tập đoàn An Phát Holdings – Dự án xây dựng nhà máy sản xuất chất dẻo sinh học với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ VNĐ…


Khởi công dự án SLP PARK Hải Phòng tại KCN Nam Đình Vũ

Đầu năm nay, Tập đoàn LG cũng đã đầu tư 750 triệu USD vào Hải Phòng và đến cuối năm sẽ có thể thêm 1,5 tỷ USD nữa được rót vào đây. “Tập đoàn LG còn muốn mở rộng tiếp quy mô khi KCN Tràng Duệ triển khai xây dựng giai đoạn III”, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) cho biết.

Yếu tố mới hút dòng vốn

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa chấm dứt, nhiều chuyên gia đã nhận định, việc giữ được địa bàn an toàn, ổn định khi không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch Covid-19 mới chỉ là 1 yếu tố cần, nhưng chưa đủ. Theo ghi nhận thực tế của Tập đoàn Sao Đỏ, thời gian gần đây, khi làm việc với nhà đầu tư, họ thường có câu hỏi về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 có cao không, dự kiến bao giờ thành phố đạt được miễn dịch cộng đồng? “Có thể nói, đây sẽ là một trong những điều kiện mới, bên cạnh các yếu tố về hạ tầng, chính sách, ổn định chính trị,.. để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư”, ông Phương nhận định.

Hiện Hải Phòng đã xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, và quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu “Quyết liệt phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp”. Song song với đó, Hải Phòng cũng dành ngân sách lớn và chủ động tìm nguồn vắc xin để tiêm cho người dân, nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Đến hiện tại, địa phương này đã tổ chức tiêm vắc xin đợt 1 cho gần 1.700 chuyên gia, nhân sự cao cấp làm việc trong KCN, KKT.


Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn BW Industrial – KCN Nam Đình Vũ

Hơn nữa, theo ông Phương, để giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng thu hút vốn FDI đạt 12,5-15 tỷ USD như kế hoạch mà thành phố đã đề ra là thách thức không hề nhỏ. Làm thế nào để thu hút được những nhà đầu tư lớn có đóng góp tương xứng với nguồn lực thành phố đã đầu tư?

Đưa ra giải pháp, ông Phương cho rằng, Hải Phòng đưa ra thêm nhiều chính sách, cũng như quy hoạch tốt để đẩy mạnh hạ tầng logistics, phát huy tối đa lợi thế cảng biển. Bởi đây chính là điểm được các nhà đầu tư đánh giá cao nhất khi tìm hiểu đầu tư và đưa ra đánh giá giữa nhiều địa phương tại miền Bắc. Một yếu tố khác đó chính là vấn đề thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Hải Phòng cần phải dành quỹ đất và thu hút các nhà đầu tư phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động trong các KCN. Đây cũng là điều đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới đây. Giải quyết được những vấn đề này sẽ góp phần giúp Hải Phòng thu hút vốn FDI theo chiều sâu, tập trung vào các dự án sử dụng công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, sản phẩm tạo ra có giá trị gia tăng cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới.

N.S (Vietnam Business Forum)