Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến công tác Châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vaccine

07:29:39 | 6/9/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 – 11/9.

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 – 11/9.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đây là chuyến công tác có ý nghĩa chính trị quan trọng, nhằm chuyển tải thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam - một quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, với chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chuyến công tác tới châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước ta từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kết thúc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV với việc kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước. Đây là hoạt động ngoại giao nghị viện trực tiếp đầu tiên từ đầu năm đến nay của Quốc hội Việt Nam.

Với việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo từ ngày 5 đến ngày 7/9 nhằm khẳng định, cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm với các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tại phiên họp toàn thể của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu, thể hiện quan điểm của Việt Nam với chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất này”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề.

Không dừng ở các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và ở Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến, ý tưởng, góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn cầu.

Thông qua các cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ hội nghị, sẽ tích cực triển khai ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, đối tác, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế cũng như thúc đẩy thương mại vaccine và tranh thủ nguồn dôi dư vaccine của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vaccine cũng như thuốc điều trị, trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoại giao vaccine là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đất nước ta, đó cũng thể hiện trách nhiệm, nỗ lực của các nhà lãnh đạo đất nước trước nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương tại Hội nghị cũng như các cuộc hội kiến với các lãnh đạo Nghị viện; gặp gỡ doanh nghiệp tại Áo đang triển khai các dự án hợp tác hoặc có tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Hiện Áo đang là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam trong EU. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đạt khoảng hơn 3 tỷ USD. Áo có 35 dự án có hiệu lực tại Việt Nam.

Quan hệ nghị viện hai nước được duy trì trên cả bình diện song phương và đa phương; hai bên duy trì tiếp xúc, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Trong chuyến công tác này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có cuộc gặp với cộng đồng người Việt Nam là đại diện kiều bào tiêu biểu, doanh nhân, trí thức để thông báo tình hình trong nước, thăm hỏi, động viên kiều bào vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời, thể hiện sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chuyến công tác tham dự Hội nghị các chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm chuyển tải thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam – một quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch; đồng thời, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội và Việt Nam đối với Hội nghị, với Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu và nghị viện các nước đối tác.

Nguồn: congthuong.vn