Tăng cường cơ hội hợp tác mới với Singapore

11:32:03 | 29/9/2021

Ngày 28/9, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã buổi làm việc với Ngài Jaya Ratnam- Đại sứ Singapore tại Việt Nam. Chuyến thăm nhằm thắt chặt và tăng cường cơ hội hợp tác mới giữa VCCI và Đại sứ quán Singapore. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã chia sẻ, VCCI vừa mới tổ chức Đối thoại Thủ tướng với Doanh nghiệp. Chính phủ đã cam kết cùng với doanh nghiệp tìm giải pháp để thuận lợi hóa môi trường kinh doanh và rất mong nhận được sự ủng hộ và tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore.

Đáp lại, Đại sứ Singapore Jaya Ratnam cũng bày tỏ vui mừng khi tình hình Covid tại Việt Nam đã bớt căng thẳng và chia sẻ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam cũng như tại các nước khác hiện gặp rất nhiều khó khăn vì Covid-19, tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp Singapore ở Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng, phát triển, đầu tư thêm trong tương lai gần.

 “Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp Singapore vẫn rất tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Trong thời gian tới, khi Việt Nam mở cửa lại, tôi tin rằng sẽ có nhiều dự án đầu tư mới và nhiều nhà đầu tư quay trở lại”, Đại sứ khẳng định.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến công nghệ cao, số hóa và cơ sở hạ tầng và coi đây là những ngành đầu tàu cho phát triển và phục hồi kinh tế. Dù đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp, nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp có thể áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 để hướng tới phát triển. Việt Nam mong muốn Singapore có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cũng như mong muốn học hỏi Smart Industry Index của Singapore để đánh giá, chấm điểm doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng đề xuất triển khai nền tảng kỹ thuật số để doanh nghiệp 2 nước có thể tham gia, mở rộng kết nối, mua bán hàng hóa và dịch vụ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, những thực tiễn tốt... Nền tảng số này có thể triển khai trong khuôn khổ của Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore (VSBC) và mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp quan tâm.

Ngoài ra, Chủ tịch Phạm Tấn Công nhấn mạnh, Việt Nam cũng mong Singapore có thể chia sẻ và tổ chức các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp Việt Nam về cách quản trị doanh nghiệp và phương cách kinh doanh tốt giống như các doanh nghiệp Singapore. Nếu các doanh nghiệp tương đồng về cách làm việc, hai bên sẽ hợp tác phát triển tốt hơn.

Đại sứ Singapore hoàn toàn nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch VCCI và cho biết, sẽ trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore (VSBC) của Singapore Douglas Foos để VCCI và Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) thúc đẩy các hoạt động của VSBC cũng như xây dựng nền tảng số cho các hoạt động doanh nghiệp hai nước.

Nhân cuộc gặp, Đại sứ cũng cho biết, dự kiến, trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước Singapore. Đại sứ quán mong muốn phối hợp cùng VCCI tổ chức và đưa ra những sáng kiến để thúc đẩy thương mại cũng như  hỗ trợ doanh nghiệp hai nước. Đại sứ quán Singapore đề xuất thúc đẩy 02 lĩnh vực chính là kinh tế số và cơ sở hạ tầng.

Nhất trí cao, Chủ tịch VCCI cho rằng, VCCI luôn mong muốn và sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Singapore để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)