Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số

10:03:42 | 28/10/2021

Tiếp nối thành công của các năm trước, Vietnam Security Summit 2021 tiếp tục được tổ chức vào ngày 27 - 28 tháng 10 năm 2021 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và IEC Group phối hợp tổ chức sự kiện.

Với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”, sự kiện hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro an toàn thông tin mạng và bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin đến từ khối Chính phủ và khối doanh nghiệp trong các lĩnh vực như Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Viễn thông, Bán lẻ & Thương mại điện tử, Vận tải – Logistics, Năng lượng, Sản xuất,...

Sự kiện bao gồm các hoạt động: 1 Phiên Báo cáo chính được chủ trì bởi Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông, 3 Phiên Hội thảo chuyên đề về các chủ đề liên quan như: điện toán đám mây, bảo vệ hệ thống thông tin trọng yếu và hệ thống thông tin doanh nghiệp.

Với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”, Phiên Báo cáo chính đóng vai trò là diễn đàn uy tín để đại diện lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền chia sẻ những chủ trương, chính sách, tầm nhìn nhằm tăng cường năng lực bảo vệ hạ tầng thông tin trọng yếu quốc gia. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì phiên báo cáo chính và phát biểu khai mạc. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình bày tham luận về Nâng cao thứ hạng quốc tế của Việt Nam về an toàn, không gian mạng: Tạo lập niềm tin số. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã trình bày báo cáo về xu hướng tấn công và tội phạm mạng giai đoạn 2021 - 2022. Tiếp theo đó, các đại diện doanh nghiệp cung cấp giải pháp an toàn thông tin mạng từ Công ty An ninh mạng Viettel, Kaspersky, Cloudflare cũng lần lượt đưa ra các bài tham luận về các chủ đề: bức tranh an toàn thông tin 2021 từ góc nhìn của doanh nghiệp; xử lý sự cố mạng gây ra bởi các mối đe dọa tinh vi, hiện đại; triển khai chiến lược Zero-Trust. Ngoài ra, trong khuôn khổ của Phiên Báo cáo chính cũng diễn ra lễ Khai trương Ứng dụng an toàn không gian mạng trên nền tảng di động cho người dân và lễ Công bố xếp hạng mức độ an toàn thông tin mạng của các Bộ, ngành địa phương năm 2020.

Phiên Tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Phiên Báo cáo chính với sự chủ trì của ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao đổi về những khó khăn, thách thức đảm bảo an toàn thông tin mạng trong bối cảnh mới, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm thay đổi tư duy và giải pháp, chiến lược phòng ngừa và ứng phó với các thách thức an toàn, an ninh mạng cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Phiên Hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề “Bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu trong thế giới số” do Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; Đại tá Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ đồng chủ trì. Hội thảo mang lại những chia sẻ chuyên sâu xoay quanh việc bảo vệ hạ tầng và tài sản số quan trọng trong nhiều lĩnh vực then chốt như viễn thông, bán lẻ & TMĐT, giao thông vận tải & logistics, tài chính - ngân hàng, sản xuất, năng lượng với các công nghệ như EDR, XDR, IIoT và nhiều giải pháp khác. Phiên Thảo luận trong Hội thảo chuyên đề 1 được điều phối bởi Đại tá Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ thảo luận về quản trị rủi ro và bảo mật trong môi trường IT/OT và tiêu chí lựa chọn công nghệ phù hợp đảm bảo an toàn thông tin mạng cho hệ thống OT.

Phiên Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề “Xu hướng và giải pháp an toàn thông tin mạng cho điện toán đám mây” do Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Trước bối cảnh nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày một tăng cao khiến điện toán đám mây trở nên phổ biến hơn, đồng thời cũng biến nền tảng này trở thành mục tiêu hoàn hảo cho các tin tặc, Hội thảo sẽ góp phần gỡ rối cho các CIO và CSO trong việc bảo mật điện toán đám mây thông qua các chiến lược, giải pháp thực tiễn và sáng tạo. Dưới sự điều phối của Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, phiên Thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo sẽ đưa ra những thách thức trong quản trị rủi ro trên nền tảng đám mây, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu hóa chi phí đầu tư và quản lý hiệu quả.

Phiên Hội thảo chuyên đề 3 với chủ đề “An toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” chủ trì bởi Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86). Sự bùng nổ của các thiết bị IoT và hình thức làm việc từ xa để lộ nhiều điểm yếu cho tin tặc khai thác, khiến việc đảm bảo an toàn thông tin mạng trở nên khó khăn hơn. Hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống gian lận, bảo mật thiết bị đầu cuối, định danh điện tử nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bảo vệ tài sản số, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Phiên thảo luận chia sẻ những thách thức an toàn thông tin trong bối cảnh làm việc từ xa và những yêu cầu mới với hệ thống bảo mật nhằm đảm bảo hiệu suất vận hành, cập nhật các xu hướng quản trị truy cập và định danh khách hàng trong thời kỳ khách hàng là trọng tâm, từ đó đề xuất những chiến lược nâng cấp hệ thống an toàn bảo mật cho hệ thống CNTT doanh nghiệp trước sự phát triển của các công nghệ 4.0.

Song song với phiên Báo cáo chính và các Hội thảo chuyên đề, Triển lãm quốc tế ảo về các sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin mạng có sự tham gia của hơn 20 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới như Kaspersky, Công ty An ninh mạng Viettel, Cloudflare,… Các giải pháp nổi bật được giới thiệu trong triển lãm bao gồm: Bảo mật đám mây, bảo mật thiết bị đầu cuối, bảo mật thiết bị di động, quản lý truy cập & định danh, hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập, hệ thống quản lý trực tuyến và hệ thống quản lý phân phối, CCTV & Hệ thống giám sát, DLP & bảo vệ dữ liệu cá nhân, phòng chống tấn công nội bộ, dịch vụ truy cập an toàn,...

Thu Hà (Vietnam Business Forum)