Hội An chính thức mở cửa đón khách du lịch trở lại

10:12:52 | 16/11/2021

Ngày 15/11, TP. Hội An (Quảng Nam) chính thức mở cửa đón du khách nội địa và quốc tế đến thăm quan phố cổ theo kế hoạch an toàn, linh hoạt, thích ứng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi, hoạt động hấp dẫn.

Ngày đầu đón du khách trong mưa

Từ ngày 15/11, phố cổ Hội An (Quảng Nam) chính thức mở cửa đón khách trở lại với các hoạt động hướng dẫn tham quan du lịch sau 2 năm bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.


Trong ngày đầu mở cửa, khách du lịch đến với Hội An còn khá thưa vắng, chủ yếu là khách địa phương và đến từ TP. Đà Nẵng

TP. Hội An có mưa lớn đã phần nào cản trở việc du khách đến tham quan, du lịch. Lượng khách đến thành phố trong buổi sáng đầu tiên rất ít, du khách chủ yếu tham quan những điểm du lịch trong nhà.

Nhiều quán, cửa hàng trong phố cổ Hội An đã mở cửa. Bên cạnh đó, nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền Hội An tái hoạt động để phục vụ du khách. Một số khu vực có khách đến tham quan như chùa Cầu, Hội Quán Phúc Kiến, phố cổ Hội An...

Hoạt động mở cửa đón du khách được triển khai nằm trong giai đoạn 1 (từ ngày 15/11-30/11) theo phương án đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Quảng Nam, các điểm tham quan như khu phố cổ, làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Bảy Mẫu, Cù Lao Chàm sẽ mở cửa đón khách, trước mắt phục vụ cùng một thời điểm từ 30 - 50% công suất điểm đến.

Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ tháng 01/2022 với nội dung mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Và giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch Covid-19 thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.


Công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19 được thực hiện nghiêm ngặt

Tại các chốt cửa ngõ vào khu vực phố đi bộ, các bảng quét PC-Covid đã được lắp đặt để du khách quét mã QR. Khách tham quan tự do sẽ quét theo từng người, khách đi theo đoàn chỉ cần trưởng đoàn đại diện quét mã QR.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm VHTT&TTTH TP. Hội An, cho biết: Địa phương đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn du lịch trong tình hình mới, thực hiện đúng các tiêu chí an toàn du lịch, hướng tới mục tiêu Hội An "Du lịch xanh", tổ chức các chương trình tham quan khép kín dành cho du khách quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu về nhập cảnh và cách ly y tế khi Hội An chuẩn bị đón du khách quốc tế.

Để mở cửa lại phố cổ, những ngày qua, thành phố cũng lên kế hoạch chỉnh trang bộ mặt đô thị, lập lại trật tự, trang trí cảnh quan chung và triển khai mở cửa các di tích, các hoạt động văn hóa - văn nghệ trong khu phố cổ và trên toàn thành phố, tổ chức lại trật tự kinh doanh, các hoạt động hướng dẫn tham quan, phối hợp với doanh nghiệp tập luyện các chương trình, show diễn, từng bước làm mới, nâng cấp các sản phẩm du lịch.

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm, nhiều ngày qua, thành phố đã tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch cho tất cả người làm du lịch và đại diện các di tích.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có yêu cầu cần đảm bảo ít nhất 90% người dân và người lao động tại các khu, điểm du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch được tiêm vắc xin đủ liều để đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng đón và phục vụ đoàn khách du lịch quốc tế đến thăm quan Hội An vào ngày 17-18/11 tới đây.

Nhiều chương trình ưu đãi cho du lịch

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945-2021); 22 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới (4/12/1999-2021), 4 năm ngày Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7/12/2017-2021); TP. Hội An sẽ tiến hành tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa - lịch sử lâu đời, tạo không gian vui chơi - giải trí phục vụ nhân dân và du khách.


TP. Hội An tổ chức nhiều hoạt động và dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho du khách đến với thành phố

Vào ngày 26/11, TP. Hội An sẽ khai mạc phòng trưng bày Di tích nhà lao Hội An, tiếp theo vào ngày 3/12 sẽ diễn ra buổi trình diễn trang phục “Hội An - Ký ức thời gian”. Ngày 4/12, Hội An sẽ miễn vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề truyền thống, tổ chức giải việt dã “Vì di sản văn hóa thế giới Hội An”, chương trình trình diễn nghệ thuật đường phố. Đồng thời, từ ngày 4 - 7/12 sẽ tổ chức chương trình giao lưu “Về Hội An nghe hát Bài chòi”.

Bên cạnh đó, Hội An cũng quyết định giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề truyền thống, bao gồm Đô thị cổ Hội An (10.000 đồng/người/công trình); Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (35.000 đồng/người/lượt); Di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, TP. Hội An (15.000 đồng/người/lượt). Cùng với đó, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, điểm tham quan… cũng tung ra nhiều gói khuyến mãi dành cho du khách trong dịp này.

Phố cổ Hội An cũng sẽ tham gia vào chương trình du lịch trọn gói thí điểm đón khách quốc tế đã được phê duyệt, cùng với khu đền tháp Mỹ Sơn, khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An và một số cơ sở lưu trú, sân golf, khu vui chơi giải trí khác. Các chương trình du lịch khép kín tại phố cổ sẽ có lộ trình riêng.

Theo UBND TP. Hội An, các hoạt động trên vừa nhằm chào mừng những ngày kỷ niệm mang ý nghĩa đặc biệt đối với thành phố; góp phần quảng bá hình ảnh Hội An, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản và phát triển du lịch bền vững trong thời gian đến; vừa là cơ hội tái khởi động các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố, hứa hẹn mang đến cho du khách những góc nhìn mới lạ về thành phố.

Cùng với Hội An, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) cũng chính thức mở cửa trở lại và sẵn sàng đón đoàn khách quốc tế vào những ngày tới. Ông Phan Hộ - Giám đốc Ban quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn - cho biết, Ban quản lý đã và đang xây dựng nhiều sự kiện, sản phẩm độc đáo, mới mẻ để phục vụ du khách. Cùng với đó, cũng sẽ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên tại di sản.

Nguồn: congthuong.vn

 

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM