ĐẠI HỘI VCCI LẦN THỨ VII: VCCI là chỗ dựa vững chắc của doanh nghiệp

14:36:37 | 31/12/2021

Theo Chủ tịch VCCI thời gian tới, VCCI cần đổi mới từ tầm nhìn đến nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao vai trò, hiệu quả, xứng đáng là tổ chức đại diện quốc gia, là chỗ dựa của doanh nghiệp.

Phát biểu Bế mạc Đại hội VCCI lần thứ VII, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (với tên gọi tắt vẫn giữ nguyên là VCCI) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.


Chủ tịch Liên đoànThương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công.

Theo Chủ tịch VCCI, Đại hội xác định, nhiệm kỳ tới và giai đoạn phát triển mới của đất nước sẽ đầy thách thức, cam go với những biến động khó lường mà COVID-19 có thể mới chỉ là sự khởi đầu, do vậy VCCI cần có sự đổi mới từ tầm nhìn đến nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao vai trò, hiệu quả, xứng đáng là tổ chức đại diện quốc gia, là chỗ dựa của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đại hội bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội trong thực hiện mục tiêu, khát vọng dân tộc về phát triển đất nước mà Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

“Đại hội xin trân trọng cám ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ tại Đại hội và sẽ đưa vào triển khai thực hiện trong chương trình hành động của VCCI, nhiệm kỳ 2021 – 2026”, Chủ tịch VCCI nói.

Đại hội đã nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VI, 2015 -2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ VII, 2021 - 2026; Báo cáo kiểm điểm công tác của Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra khóa VI; Đổi tên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng thời sửa đổi Điều lệ VCCI. Đại hội cũng đã lắng nghe nhiều tham luận tâm huyết, chất lượng để bổ sung cho các nhiệm vụ, giải pháp mà văn kiện Đại hội đã đề ra.

Tất cả các thách thức rất lớn đặt ra với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đều đã được Đại hội thảo luận, phân tích và thống nhất phương hướng giải quyết. Chúng ta đã thống nhất về Tầm nhìn và Sứ mệnh của VCCI trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, đó là Tầm nhìn: Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng; đó là Sứ mệnh liên kết, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh, hội nhập và ngang tầm thế giới. Chúng ta đã xác định các phương hướng, mục tiêu cùng với 06 nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm và đặc biệt là 03 đột phá chiến lược của nhiệm kỳ mới, đó là: (1) Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi; (2) Tiên phong xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam, hình thành và thúc đẩy thực hiện các quy ước, chuẩn mực chung về đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp. Xây dựng, củng cố niềm tin xã hội đối với doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam; (3) Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch VCCI cho biết, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa VII gồm 93 ủy viên, đại diện cho gần 200 nghìn doanh nghiệp, trên 220 hiệp hội doanh nghiệp hội viên trên toàn quốc. Các ủy viên được lựa chọn là những đại diện ưu tú, với đầy đủ phẩm chất, trí tuệ, năng lực, trình độ và nhiệt huyết cống hiến vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và của đất nước.

Các uỷ viên BCH khoá VII đồng thời là lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành kinh tế quan trọng của đất nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu ngành, với tổng doanh thu năm 2020 tương đương gần 100 tỷ Đô la Mỹ, lợi nhuận ước tính khoảng 8 tỷ Đô la Mỹ và lực lượng lao động trên 500 nghìn người.

Điều này cho thấy tính tiêu biểu và năng lực rất mạnh của BCH khoá VII, cho chúng ta niềm tin VCCI trong nhiệm kỳ mới sẽ có những đột phá phát triển, thực hiện tốt vai trò đại diện quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, bảo vệ và thúc đẩy hiệu quả cho sự phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI nói.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, tiếp nối thành công của Đại hội, Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ luôn đồng hành, là chỗ dựa, là mái nhà chung của các doanh nghiệp, là tiếng nói, cầu nối giữa doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước và xã hội, là “hạt nhân” gắn kết cộng đồng doanh nghiệp, lấy liên kết làm sức mạnh, cùng tạo nên một cộng đồng hợp tác, tương trợ nhau cùng phát phát triển theo tinh thần “thuận bè, thuận bạn, tát cạn Biển Đông”.

434 đại biểu, đại diện cho hơn 220 hiệp hội doanh nghiệp thành viên và gần 200 nghìn doanh nghiệp hội viên trong cả nước, dự Đại hội tại Hà Nội và các điểm cầu.

Với khí thế Đại hội như thế, với một BCH có tầm ảnh hưởng như thế đối với nền kinh tế, chúng ta hoàn toàn tin tưởng VCCI trong nhiệm kỳ mới sẽ có những đóng góp quan trọng hơn nữa vào sự phát triển của kinh tế đất nước.

“Đến lúc này, chúng ta có thể vui mừng và tự tin thông báo Đại hội Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thành công rất tốt đẹp. Để có được thành công này, trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đại hội xin đặc biệt cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm dành thời gian quý báu vào ngày cuối cùng của năm 2021 nóng bỏng để đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Đại hội xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố đã luôn dành sự quan tâm, ủng hộ cho hoạt động của VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.  

Cùng với đó, Chủ tịch VCCI gửi lời tri ân, cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo VCCI các thời kỳ đã vun đắp để VCCI được như hôm nay; xin cảm ơn đồng chí Vũ Tiến Lộc, đồng chí Đoàn Duy Khương, đồng chí Nguyễn Văn Sơn cùng các Ủy viên Ban Chấp hành khóa VI đã có những đóng góp quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác của VCCI nhiệm kỳ vừa qua.

Xin cảm ơn sự tận tuỵ, nỗ lực của các ban chuyên môn, các chi nhánh, VP đại diện trong toàn hệ thống VCCI cùng tập thể cán bộ, nhân viên VCCI đã dốc sức cho công tác chuẩn bị Đại hội trong suốt nhiều tháng qua. Kết quả của Đại hội hôm nay là thành quả chung của nhiều thế hệ VCCI và của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí, cảm ơn các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hội viên”, Chủ tịch Phạm Tấn Công nói.

Thay mặt Đại hội, Chủ tịch VCCI cũng gửi lời cảm ơn các phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình đã luôn đồng hành cùng VCCI, tuyên truyền, thông tin kịp thời về Đại hội.

Chỉ ít giờ nữa sẽ là giao thừa kết thúc năm 2021, khép lại những khó khăn, sóng gió đã qua, chúng ta hào hứng đón chào năm mới 2022 với niềm tin vào những điều mới mẻ, tốt đẹp đang đến. Đại hội kêu gọi và chúc cộng đồng doanh nghiệp cả nước nêu cao tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Trách nhiệm”, vượt mọi khó khăn, nắm bắt thành công các cơ hội mới, đưa doanh nghiệp phát triển, cùng chung tay phấn đấu để Việt Nam 25 năm nữa trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và khát vọng của toàn dân tộc!

Chúc các anh chị doanh nhân nhiều sức khỏe, phát huy “Tâm - Tài- Trí - Tín”, để “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”! Kính chúc Thủ tướng Chính phủ, các lãnh đạo và toàn thể các đại biểu một năm mới an khang, hạnh phúc và thành công!”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Nguồn: DDDN