Tín hiệu sáng kinh tế 2022

10:05:21 | 7/1/2022

Trong bức tranh tối sáng đan xen của nền kinh tế, vẫn có rất nhiều tín hiệu chủ đạo cho phép rút ra dự báo 2022 đầy khả quan.


Một số dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022.

Động lực đến từ vốn đầu tư nước ngoài, “độ lì” của doanh nghiệp nội và xuất khẩu… trên nền tảng bệ đỡ chính sách ngày một sát hơn. Hệ thống doanh nghiệp Việt Nam đã bắt nhịp với “thích ứng an toàn, linh hoạt” chứng minh qua con số trung bình mỗi tháng có 13.300 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Bất chấp dịch bệnh, tổng kim nghạch kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam 2021 đã đạt mức kỷ lục mới, với tổng giá trị 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020. Điều này cho thấy hàng Việt ngày càng được ưa chuộng, chúng ta đã tận dụng rất tốt cơ hội khi chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đứt gãy.

Hơn 31 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, nguồn vốn này sẽ hoạt động từ năm 2022 trở đi, trong đó đáng chú ý là thương vụ LEGO, nhà sản xuất đồ chơi trẻ em Đan Mạch rót 1 tỷ USD xây nhà máy tại Bình Dương. Đây là “bản báo cáo” uy tín nhằm xác nhận Việt Nam tiếp tục là điểm đầu tư an toàn, sinh lợi cao.

Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries đánh giá, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn nên ảnh hưởng của dịch Covid-19 rất nặng nề, nhưng đến nay, các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đang trên đà phục hồi nhanh chóng và từ đó thúc đẩy giao thương mạnh mẽ hơn. Năm 2022, khu vực châu Á sẽ chứng kiến sự phục hồi xuất khẩu vượt trội và Việt Nam là quốc gia tiếp tục tận dụng được cơ hội để tăng tốc xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

Nguồn: DDDN