Hải quan TP.HCM: Một năm nỗ lực vượt qua đại dịch, khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

14:55:33 | 9/1/2022

Năm 2021 thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cán bộ công chức Cục Hải quan TPHCM đảm bảo duy trì dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, góp phần tạo điểm sáng trong bức tranh kinh tế TPHCM.

Chiều ngày 07/01/2022, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phương hướng năm 2022 do Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chủ trì. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cùng tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2021, đánh dấu một giai đoạn khó khăn của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid 19 lan nhanh trên toàn thế giới, đến nay vẫn còn nhiều sóng gió đe dọa làm chậm sự phục hồi sau đại dịch, giá cả leo thang, chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt lao động toàn cầu, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Tăng trưởng GDP 9 tháng giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất trong giai đoạn 2017-2021.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với diễn biến nhanh và nguy hiểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, sức khỏe của nhân dân toàn Thành phố.

Trước tình hình và thách thức chưa từng có đó, với quyết tâm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động, từng phương án thích ứng, phù hợp. Để nhằm hoàn thành nhiệm vụ kép: “vừa đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa duy trì ổn định công tác quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại, phát triển kinh tế - xã hội”.

Chia sẻ về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong giai đoạn cao điểm giãn cách, cán bộ công chức làm việc trong môi trường khắc nghiệt, có hàng trăm ca F0, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Cục Hải quan TPHCM đã liên tục đưa ra những giải pháp linh hoạt để xử lý các tình huống thực tế. Cục Hải quan TPHCM đã ban hành hơn 60 văn bản chỉ đạo điều hành công tác chống dịch Covid -19 tại đơn vị ứng với từng giai đoạn phát triển, thoái trào của dịch bệnh diễn biến trong nước. Đặc biệt, để thông quan nhanh hàng hóa, nhất là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động thành lập hai tổ công tác gồm Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Hai tổ công tác đã công khai số điện thoại đường dây nóng, với mục đích: hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan; trực tiếp tháo gỡ vướng mắc khó khăn và kết nối với các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan Hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất đối với các loại hàng hoá, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành, tổ chức trong và ngoài nước, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các Chi cục Hải quan… thực hiện thủ tục hải quan đối với 579 tờ khai nhập khẩu hàng hoá phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thông quan 501 tờ khai, cho phép đưa hàng về kho bảo quản chờ thông quan theo quy định đối với 18 tờ khai.

Với việc thành lập Tổ phản ứng nhanh nêu trên, Cục Hải quan TPHCM đã thiết lập một cơ chế làm việc tinh gọn, linh hoạt, thuận tiện trong trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành và Cục Hải quan TPHCM, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hoá, kịp thời đưa vào phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiệu quả làm việc của các Tổ công tác đã được các cấp lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Thu ngân sách vượt trước gần 1 tháng

Tính đến ngày 31/12/2021, Cục Hải quan TPHCM đã thu đạt 117.700tỷ đồng; đạt 109% dự toán pháp lệnh, đạt 107% chỉ tiêu phấn đấu là 110.000 tỷ đồng; tăng 10,9% tương đương11.532 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.Tổng kim ngạch đạt131,5 tỷ đô la, tăng 13,1 % so với cùng kỳ năm 2020.

Trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa và phòng chống ma túy, năm 2021, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.222 vụ vi phạm, trị giá tang vật vi phạm hơn 541 tỷ đồng., với hơn 100 vụ vi phạm về ma túy, gần 200 kg ma túy các loại, tăng 305,3% so với năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn biểu dương và chúc mừng Cục Hải quan đã nỗ lực vượt bậc để đạt được những thành tích nổi bật trong một năm đầy khó khăn và thách thức, tin tưởng Cục Hải quan TPHCM sẽ là lá cờ đầu hoàn thành mục tiêu xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh mà Tổng cục Hải quan đã đề ra.

Chia sẻ về những khó khăn của TPHCM trong năm 2021, đặc biệt là giai đoạn cấp bách, cao điểm của dịch bệnh, TPHCM phải thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức Cục Hải quan TPHCM trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh và khôi phục kinh tế của Thành phố đã không ngừng sáng tạo, có nhiều sáng kiến để duy trì dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu từ đó khơi thông dòng chảy thương mại, giúp phục hồi nhanh chóng và phát triển nền kinh tế cũng như an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo UBND Thành phố, các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Phan Thị Thắng, Vũ Thị Mai, Nguyễn Văn Cẩn đã trao tặng các danh hiệu khen thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của Cục Hải quan TPHCM như: Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bằng khen của UBND; Khen thưởng đột xuất của Tổng cục Hải quan…

Tại Hội nghị, Cục Hải quan TPHCM cũng đã tổ chức tôn vinh các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các lãnh sự quán và đối tác thân thiết đã có sự phối hợp, đóng góp lớn để Cục Hải quan TPHCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021, như Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc; Các Hiệp hội như EUROCHAM, AMCHAM, KOCHAM, JCCH và nhiều doanh nghiệp khác.

Bước sang năm 2022, toàn thể cán bộ, công chức Cục Hải quan TPHCM sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách mà Nhà nước giao; đẩy mạnh chống tác chống buôn lậu, gian lận thương mại với quyết tâm tạo một môi trường bình đẳng, thượng tôn pháp luật đồng thời hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp; quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh. Tập thể Lãnh đạo và cán bộ công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh với tinh thần “ĐỘT PHÁ, SÁNG TẠO, ĐỔI MỚI” sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, giữ vững đoàn kết, đồng lòng chung sức, giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao – Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh./.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)