Việt Nam thăng hạng trong bảng "Chỉ số Phục hồi COVID-19"

08:33:16 | 8/2/2022

Việt Nam đã cải thiện 28 bậc trong bảng "Chỉ số phục hồi Covid-19" do Nikkei công bố trong tháng 1/2022 nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine nằm trong Top đầu thế giới và những tín hiệu mở cửa du lịch.


Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chỉ số Phục hồi COVID-19 của Nikkei đánh giá các quốc gia và khu vực trên thế giới về khả năng kiểm soát lây nhiễm, triển khai tiêm phòng vaccine và dịch chuyển xã hội. Nơi có xếp hạng càng cao thì khả năng phục hồi càng cao, nghĩa là tỉ lệ nhiễm bệnh thấp hơn, tỉ lệ tiêm chủng cao hơn và các biện pháp phòng dịch, giãn cách xã hội ít nghiêm ngặt hơn.

Bảng xếp hạng vừa được Nikkei công bố phản ánh các số liệu tính đến hết ngày 31/1 vừa qua.

Cụ thể, Nikkei cho biết dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng nằm trong top đầu thế giới, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường. Điều này giúp Việt Nam cải thiện 28 bậc lên vị trí thứ 90 trong bảng "Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei.

Với việc tiến tới chiến lược sống chung với Covid-19, Việt Nam đã nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ cuối tháng trước. Trong cuộc họp ngày 3/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu phải cố gắng mở cửa du lịch hoàn toàn từ cuối tháng 3 tới.

Thủ tướng nêu rõ, thời điểm mở cửa du lịch được xác định sau khi Việt Nam cơ bản hoàn thành tiêm mũi thứ 3 tăng cường cho những người thuộc nhóm chỉ định và đã có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất từ 31/3, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách du lịch quốc tế và đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu quốc tế.

Bên cạnh các nước láng giềng, trong những tháng gần đây, Campuchia liên tục thăng hạng trên bảng xếp hạng Chỉ số Phục hồi Covid-19 của Nikkei. Philippines tụt 45 bậc, xuống vị trí 104, sau khi biến thể Omicron khiến số ca nhiễm tăng vọt và gây ra những ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, Nikkei cho biết Philippines vẫn có triển vọng sáng vì đợt bùng phát này đã có tín hiệu bắt đầu thuyên giảm.


Nikkei cho biết dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng nằm trong top đầu thế giới, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Các nước ASEAN khác cũng có thứ hạng cao về chỉ số phục hồi Covid-19 là Malaysia (thứ 10), Singapore và Thái Lan (thứ 19). Một trong những lý do khiến các nước này cải thiện thứ bậc là do chính sách nhập cảnh được nới lỏng.

Giữ vị trí số 1 trong bảng chỉ số nói trên hiện nay là đảo Đài Loan (Trung Quốc). Còn Trung Quốc đại lục cũng tăng một bậc lên vị trí thứ tư, khi nước này chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông năm 2022.

Sự xuất hiện của các đợt bùng phát dịch ở nhiều địa phương kéo dài và sự xuất hiện của Omicron đã khiến Trung Quốc thắt chặt nghiêm ngặt hơn về phòng chống Covid-19. Hiện nước này vẫn duy trì chiến lược "zero-Covid" kể từ đầu dịch bùng phát, bất chấp xu hướng sống chung với Covid-19 trên thế giới.

Riêng Nhật Bản giảm 55 bậc xuống vị trí 67 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19 tháng 1.

Nguồn: DDDN