Bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động

15:03:23 | 12/4/2022

Việc khống chế thành công đại dịch Covid-19, mở lại đường bay quốc tế cùng nhiều nỗ lực, sáng kiến nhằm nhanh chóng hồi phục kinh tế được triển khai tiếp tục giúp Việt Nam có thêm lợi thế so với nhiều nước trong khu vực về thu hút FDI vào lĩnh vực BĐS nói chung và sự phát triển phân khúc BĐS công nghiệp nói riêng.

Sự trở lại nhộn nhịp của các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã tạo nên ấn tượng rất tích cực về môi trường đầu tư năng động của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Đây chính là tín hiệu quan trọng, giúp cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới nhận thấy tiềm năng lớn và tin tưởng vào tương lai của Việt Nam. Họ có thêm lý do thuyết phục để chọn Việt Nam trong chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Điển hình là tập đoàn Lego quyết định xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD tại khu công nghiệp VSIP 3 là sự kiện có nhiều ý nghĩa với bất động sản (BĐS) công nghiệp trong giai đoạn này. Quyết định này được Lego đưa ra sau khoảng một thập kỷ cân nhắc cho thấy tập đoàn này đã nghiên cứu kỹ càng ra sao trước khi chính thức chọn Việt Nam để triển khai nhà máy thứ 6 trên toàn cầu (thứ 2 tại châu Á) của họ. Đáng chú ý, đây là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của Lego với việc sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động liên quan.

Ngày càng có thêm các dự án đầu tư nước ngoài có hàm lượng khoa học công nghệ cao và thân thiện với môi trường là chỉ dấu cho thấy Việt Nam dần thành công hơn trong việc thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao.

Hiện giá thuê BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn rẻ hơn khoảng 20 -33% so với một số nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia. BĐS công nghiệp Việt Nam hiện cũng vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển nên những lợi thế thường thấy của giai đoạn này như giá thuê đất hay chi phí nhân công cũng sẽ kéo dài thêm ít nhất là khoảng 5 – 7 năm nữa.

Động lực quan trọng của BĐS công nghiệp trong những năm tới là sự tăng trưởng có thể ví như “không gì cản nổi” của thương mại điện tử (e-commerce). Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm doanh thu của ngành này vào khoảng hơn 40% trong giai đoạn 2020-2025 và ước đạt 52 tỷ USD vào năm 2025 (theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam – VECOM). Ước tính, sẽ cần thêm khoảng 350.000 m2 kho bãi mới để đáp ứng đủ nhu cầu của ngành này khi mà doanh thu cán mốc 25-27 tỷ USD. Đây có thể cũng là một số lý do quan trọng để nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước, thậm chí có cả các doanh nghiệp khác ngành, “hối hả” chạy đua đầu tư vào phân khúc BĐS công nghiệp như đã được công bố rộng rãi thời gian gần đây.

Theo ông ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “Nếu được quy hoạch đầu tư phù hợp, BĐS công nghiệp sẽ giúp giải quyết số lượng lớn việc làm (ví dụ nhà máy của Lego có thể tạo thêm 4.000 việc làm mới), góp phần thúc đẩy tăng trưởng và góp phần giúp cho diện mạo của các khu vực lân cận trở nên sầm uất, hiện đại hơn”

Nguyễn Mai (Vietnam Business Forum)