Chủ động khai thông tiềm năng du lịch

13:47:34 | 18/4/2022

Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, ngành du lịch Nghệ An đang đứng trước những cơ hội lớn để phát triển bền vững và hiệu quả. Hiện tỉnh đang tập trung tăng cường quảng bá, xúc tiến các hoạt động du lịch, đa dạng hóa dịch vụ đồng thời phát huy tính sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút đông đảo khách tham quan.

Tài nguyên du lịch của Nghệ An rất đa dạng và phong phú từ du lịch biển, du lịch sinh thái đến du lịch văn hóa.... Tỉnh có 82 km bờ biển cùng nhiều bãi tắm hấp dẫn, 2/3 diện tích đất tự nhiên là rừng núi với nhiều hang động, thác nước huyền ảo. Khu dự trữ sinh quyển phía Tây Nghệ An là một trong 6 vùng lớn nhất thế giới có rừng nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm đang sinh sống. Bên cạnh đó, Nghệ An còn là nơi có bề dày truyền thống văn hóa - lịch sử, với trên 2.000 di tích, danh thắng trong đó có 413 di tích được xếp hạng quốc gia và cấp tỉnh, 4 di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt: Kim Liên Nam Đàn, cột mốc số 0, khu lưu niệm Phan Bội Châu, đình Hoành Sơn.

Khai thác những tiềm năng này, những năm qua, ngành du lịch tỉnh đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. Tỉnh đã khai trương và đưa vào sử dụng Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động giai đoạn 2021-2022. Bên cạnh đó là hợp tác, liên kết với các Tập đoàn, Tổng công ty du lịch lớn nhằm tăng cường các hoạt động và sản phẩm du lịch có chất lượng…

Ngoài ra, Nghệ An cũng tích cực triển khai các dự án đầu tư du lịch để sớm đưa vào hoạt động và đóng góp cho tăng trưởng. Một số dự án tiêu biểu như: "Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2”; Tổ hợp khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội (giai đoạn II); Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc đang đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết...

Không chỉ vậy, làm mới, xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với xu hướng thị hiếu khách đang là mục tiêu, hướng đi của ngành du lịch Nghệ An. Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn như "Chèo thuyền Kayak - đi bộ, leo núi – đạp xe đạp địa hình ở đập Phà Lài huyện Con Cuông" và "Khám phá đỉnh Puxailaileng ở huyện Kỳ Sơn" đã được đưa vào khai thác…. Cùng với đó hoàn thiện các mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái do Quỹ Môi trường toàn cầu (Dự án GEF) hỗ trợ tại Con Cuông, Tương Dương như rừng săng lẻ, Vườn Quốc gia Pù Mát... để phục vụ nhu cầu của khách du lịch và các sản phẩm du lịch trải nghiệm vườn hoa tại các huyện miền Tây.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”. Năm 2022 tỉnh phấn đấu đón và phục vụ 3,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với năm 2021; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 169%... 

Tính đến 30/12/2021, Nghệ An có 885 cơ sở lưu trú du lịch với 20.080 buồng, trong đó có 02 khách sạn 5 sao, 08 khách sạn 4 sao, 18 khách sạn 3 sao. Năm 2021, tổng lượt khách du lịch đến Nghệ An đạt 54% so với năm 2020; doanh thu du lịch đạt 43% so với năm 2020. 

Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh các chương trình quảng bá, xúc tiến kích cầu du lịch, tỉnh cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành, xúc tiến, hỗ trợ du khách. “Thời gian tới, Nghệ An mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo đà cho những năm tiếp theo. Tỉnh cam kết luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu thị trường và đưa du khách đến tham quan”, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum