Funding Societies chọn Việt Nam làm thị trường phát triển thứ 5 tại Đông Nam Á

15:44:18 | 10/5/2022

Nền tảng tài chính kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất Đông Nam Á mang tên Funding Societies đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Sự kiện ra mắt này đánh dấu lần mở rộng thị trường thứ năm của Funding Societies. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam có tiềm lực kinh tế rất lớn và đang trên đà phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, nên sự có mặt của Funding Societies đem đến hy vọng tháo gỡ những rào cản trong vấn đề tài chính, giúp họ giải quyết tình trạng thiếu hụt vốn khi hoạt động. Việc mở rộng hoạt động ở Việt Nam được xem là một bước tiến quan trọng của Funding Societies tại thị trường Đông Nam Á. 

Là công ty cho vay vốn kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu ở Đông Nam Á, Funding Societies đóng vai trò như một nền tảng đáng tin cậy để cấp vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua mô hình tín dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua đó, nền tảng kỹ thuật số này có thể cung cấp các khoản vay truyền thống có kỳ hạn, cùng với những lựa chọn liên quan đến tài chính khác chẳng hạn như tài trợ hóa đơn. Trong 7 năm hoạt động, công ty đã giải ngân hơn 2 tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ kinh doanh thông qua hơn 5 triệu khoản vay trên toàn khu vực.

Kelvin Teo, Đồng sáng lập và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Funding Societies, cho biết, “Kể từ khi thành lập vào năm 2015, tầm nhìn của Funding Societies hướng đến việc cải thiện cộng đồng ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, Việt Nam luôn nằm trong lộ trình đó. Đây là thời điểm mang tính bước ngoặt khi chúng tôi chính thức thích nghi với nhịp sống “bình thường mới”, từ đó có thể xây dựng một đội ngũ vững vàng với một đại diện kỳ cựu trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam là Ryan Galloway, đồng thời đảm bảo khoản đầu tư từ công ty công nghệ lớn như VNG. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Funding Societies với rất nhiều tiềm năng.”

Đầu năm nay, tập đoàn công nghệ VNG của Việt Nam đã đầu tư 22,5 triệu đô la Mỹ vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+ có tổng trị giá 294 triệu đô la Mỹ, trong đó có 144 triệu đô la vốn chủ sở hữu và 150 triệu đô la khoản cho vay. Funding Societies cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư đáng chú ý khác trong vòng gọi vốn, bao gồm SoftBank Vision Fund 2, Rapyd Ventures, EDBI, Indies Capital, Ascend Vietnam Ventures và K3 Ventures...VNG sẽ giúp Funding Societies nhanh chóng thích ứng với thị trường trong nước để có thể cung cấp các giải pháp phù hợp cho từng nhu cầu riêng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ryan Galloway, Giám đốc điều hành của Funding Societies tại Việt Nam, cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam không có cơ hội tiếp cận thị trường vốn đầu tư mạo hiểm và thị trường vốn giai đoạn đầu (venture and early-stage capital markets) như các thị trường khác tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, và các chủ doanh nghiệp Việt Nam được đào tạo để hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh dù sở hữu ít lợi thế hơn. Chúng tôi nhận thấy rất nhiều cơ hội ở Việt Nam và chúng tôi rất phấn khởi khi được hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển, cũng như đem đến giải pháp cho nhu cầu tài chính của hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Đông Nam Á.”

Kelly Wong, Phó TGĐ tại VNG, cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng vẫn tồn tại những thách thức đối với các doanh nghiệp này trong việc tiếp cận nguồn vốn và các khoản hỗ trợ khác nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Khoản đầu tư vào Funding Societies rất phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của chúng tôi, nhằm giải quyết những thách thức để các doanh nghiệp có thể tập trung kinh doanh và phát triển. Là công ty công nghệ của Việt Nam, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ Funding Societies trong việc phát triển tại Việt Nam”.

Tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia (được biết đến với tên gọi là Modalku), Funding Societies là nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số SME duy nhất được cấp phép ở bốn quốc gia trên khắp Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Funding Societies cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bán lẻ, công nghệ và FMCG, thông qua việc cung cấp các sản phẩm như tài trợ thương mại     , tài trợ hàng tồn kho, tài trợ cho các khoản phải thu (AR) và các khoản phải trả (AP) trong và xung quanh khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hợp tác với các ngân hàng địa phương, Funding Societies đang có định hướng sẽ ứng dụng việc cấp vốn kỹ thuật số bằng nội tệ trên toàn quốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Galloway chia sẻ thêm: “Từ những thành công của Funding Societies ở các thị trường khác, chúng tôi sẽ cải thiện thời gian quay vòng vốn bằng cách tự động hóa việc khởi tạo và bảo lãnh phát hành để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam một cách hiệu quả hơn."

Kể từ đợt chạy thử tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2021, Funding Societies đã giải ngân hơn 20 triệu đô la Mỹ và đang đặt mục tiêu tăng con số này lên hơn 90 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này tại Việt Nam, tổ chức đang nỗ lực trong việc hợp tác với các nền tảng công nghệ và các đối tác ngân hàng nhằm hỗ trợ các kế hoạch trung và dài hạn. Định hướng này cũng giống với cách mà Funding Societies đã hợp tác với các ngân hàng khi mới đây đã đầu tư vào Bank Index tại Indonesia. Trên toàn khu vực, Funding Societies sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình tại 5 quốc gia mà tổ chức này hoạt động, với các sản phẩm tài chính và neobank mới.

H.N (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM