Sẵn sàng đón khách du lịch trong điều kiện bình thường mới

04:04:54 | 18/5/2022

Nằm trong chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh du lịch, tháng 4/2022 Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng Chi hội Nhân sự khách sạn Việt Nam, Hiệp hội Du lịch thành phố, Câu lạc bộ Đào tạo viên VTOS thành phố tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Du lịch Đà Nẵng - Tâm thế đối với sự thay đổi trong điều kiện bình thường mới”.

Mục đích của cuộc tọa đàm là lắng nghe, nắm bắt tình hình hoạt động trở lại và các khó khăn khi thích ứng với sự thay đổi của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để từ đó tìm ra hướng đi, gợi mở ý tưởng để các doanh nghiệp tổ chức trở lại hoạt động kinh doanh, vận hành, tuyển dụng hiệu quả trong điều kiện bình thường mới.

Từ đầu tháng 4/2022 đến nay, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức liên tiếp chuỗi chương trình tập huấn hỗ trợ doanh nghiệp du lịch khôi phục hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Trong đó tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện khi hoạt động kinh doanh trở lại, kiện toàn đội ngũ nhân sự ngành du lịch về nhận thức, thái độ, tư duy dịch vụ chuyên nghiệp, cách xử lý các tình huống thường gặp trong quá trình phục vụ khách và các nghiệp vụ chuyên sâu về buồng phòng, nhà hàng, lễ tân.

Khởi động đón thị trường khách du lịch Hàn Quốc

Ngày 29/4, Sở Du lịch và Hãng hàng không Vietjet Air tổ chức đón chuyến bay VJ879, từ Incheon hạ cánh Đà Nẵng tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong khuôn khổ hoạt động chào đón chuyến bay từ Hàn Quốc, du lịch Đà Nẵng và du lịch Quảng Nam phối hợp với Hãng hàng không Vietjet Air tổ chức chương trình khảo sát điểm đến cho hơn 15 đơn vị lữ hành uy tín của Hàn Quốc. Đây là một trong những hoạt động để thu hút du khách Hàn Quốc đến thị trường du lịch Miền Trung.

Từ ngày 28/4, Vietjet Air triển khai kế hoạch khai thác định kỳ 6 chuyến bay mỗi tuần giữa Đà Nẵng và Incheon. Chuyến bay VJ878 khởi hành từ Đà Nẵng lúc 23h45 các thứ 3-5-7 và hạ cánh Incheon lúc 06h00 sáng hôm sau. Chuyến bay từ Incheon trở lại Đà Nẵng số hiệu VJ879 khởi hành lúc 7h00 và hạ cánh vào 9h40 các thứ 4-6-Chủ nhật.

“Hàn Quốc là thị trường hàng đầu của du lịch Đà Nẵng liên tục trong nhiều năm trước khi Covid-19 bùng phát, vì vậy việc khôi phục thị trường này rất được thành phố quan tâm”- ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Phương án 1408/PA-UBND ngày 18/3/2022 tổ chức lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với thông điệp “Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa, chào đón khách du lịch”. Phương án tập trung vào 05 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm công tác chuẩn bị nguồn nhân lực và đảm bảo chất lượng dịch vụ; chuẩn bị sản phẩm mới; công tác đảm bảo an ninh - an toàn phục vụ khách và kế hoạch truyền thông, xúc tiến thị trường.

Trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đối với các dự án du lịch trọng điểm, động lực; nghiên cứu áp dụng một số cơ chế thí điểm để khai thác phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, ưu tiên nguồn lực đầu tư công đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch trong ngắn hạn và dài hạn.

Đối với các doanh nghiệp du lịch, bên cạnh việc đảm bảo công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy trình đón và phục vụ khách, quy trình xử lý sự cố y tế; cần tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, áp dụng các mô hình phục vụ hạn chế tiếp xúc như quầy dịch vụ tự động check-in online, hệ thống tự check-out và trả chìa khóa nhanh, thanh toán trực tuyến; chatbot; cập nhật xu hướng, thị hiếu khách du lịch và tình hình thực tế để hoàn thiện, nghiên cứu sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp. Đồng thời cần chủ động theo dõi tình hình thị trường để tuyển dụng lao động đảm bảo số lượng và chất lượng.

Nguồn: Vietnam Business Forum