Mở rộng dự án phân loại rác tại nguồn tại thành phố Vũng Tàu

16:14:11 | 7/6/2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6, Thành phố Vũng Tàu cùng Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại miền Nam Việt Nam và là dự án đầu tư hàng đầu của SCG Chemicals (SCGC), ngành hóa dầu thuộc tập đoàn SCG, đã tổ chức chương trình mở rộng “Dự án phân loại rác tại nguồn trên địa bàn dân cư hướng tới nền kinh tế tuần hoàn" ở xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

SCG và LSP đã thực hiện thành công dự án phân loại rác tại nguồn trong trường học tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. Năm nay, SCG và LSP tiếp tục cam kết thực hiện phát triển bền vững trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Công tư (PPC) hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam bằng cách phối hợp với Thành phố Vũng Tàu để mở rộng chương trình phân loại rác tại nguồn cho khu dân cư xã Long Sơn.


Ông Thanapat Kaweetraiphop - Giám đốc thương mại của LSP phát biểu về việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa và phát triển bền vững

Tại chương trình, ông Thanapat Kaweetraiphop, Giám đốc Thương mại của LSP, chia sẻ “Điểm sáng trong chương trình quản lý rác thải khu dân cư tại Long Sơn là sự phối hợp chủ động và chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân, cụ thể là UBND TP.Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn, Ban điều hành thôn 1, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (công ty thành viên của SCG Chemicals) và sự tham gia nhiệt tình của các cá nhân, tổ chức trong chuỗi quản lý rác thải như người thu gom rác, vựa phế liệu, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đổi quà, ứng dụng công nghệ, và các đơn vị tái chế như Vesco, Gia Linh, Vựa phế liệu Anh Toàn, tạp hoá Minh Phương và mGreen. Nhóm nòng cốt của Ban điều hành thôn là những đại sứ môi trường của dự án, những người phụ trách tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích bà con trong thôn thực hiện dự án. Các công ty, đơn vị này không chỉ muốn nâng cao nhận thức về kinh tế tuần hoàn (sản xuất – sử dụng – hoàn lại) bằng cách phân loại chất thải tại nguồn mà còn tạo ra một chương trình quản lý chất thải bền vững có thể nhân rộng ra các cộng đồng khác.”

Chương trình sẽ giáo dục và khuyến khích người tham gia phân loại chất thải thành 3 loại: thùng màu xanh đựng chất thải hữu cơ, thùng màu cam (hoặc màu đỏ) đựng chất thải tái chế và thùng màu vàng đựng các loại chất thải khác. Rác hữu cơ được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc phân xanh (compost). Rác còn lại chuyển cho đơn vị thu gom rác thải trên địa bàn. Rác tái chế được thu đổi theo 03 cách gồm: thu đổi định kỳ, thu hàng ngày, thu theo yêu cầu. Ứng dụng di động mGreen được sử dụng để thu thập dữ liệu phân loại chất thải cho phép người tham gia có thể dễ dàng theo dõi giao dịch của họ trong thời gian thực. Chất thải tái chế có thể được đổi thành tiền mặt hoặc quà tặng hoặc điểm thưởng.

Các chủ nguồn thải được khuyến khích đổi rác vào Chủ nhật hàng tuần tại “Điểm thu gom rác tái chế được tích điểm đổi quà” (còn gọi là Green House). Năm nay, Thôn 1 sẽ triển khai ít nhất 5 điểm Green House trên địa bàn, gồm: Trụ sở thôn 1, Trường tiểu học Long Sơn 1, Trường mầm non Hướng Dương, Trường THCS Bạch Đằng, chùa Hưng Long Tự.

Chương trình phân loại rác tại nguồn trong khu dân cư sẽ được thực hiện thí điểm tại Thôn 1 với mục tiêu đến tháng 4 năm 2023, tất cả cư dân của Thôn 1 sẽ tham gia chương trình phân loại và hơn 50% chất thải có thể tái chế sẽ được thu gom và tái chế. Thành công của chương trình sẽ là bước đệm quan trọng để giải quyết vấn đề rác thải và tạo ra một cộng đồng kinh tế tuần hoàn.

Tuân theo nguyên tắc phát triển bền vững, tập đoàn SCG và LSP luôn nỗ lực đóng góp cho cộng đồng địa phương nơi công ty hoạt động. Tại xã Long Sơn, SCG và LSP đã thực hiện nhiều dự án khác nhau nhằm cải thiện cuộc sống người dân trên nhiều lĩnh vực như phát triển nghề nghiệp, y tế, giáo dục và môi trường.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)