Hơn 90% doanh nghiệp Đức dự kiến mở rộng đầu tư tại Việt Nam

15:39:19 | 8/6/2022

Gần 93% doanh nghiệp Đức kỳ vọng sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, và hơn 64% kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phát triển tốt hơn trong 12 tháng tới.

Đây là kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức do mạng lưới các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại nước ngoài thực hiện vào thời điểm tháng 3-4/2022.

Theo đó, các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tin tưởng vào triển vọng kinh doanh và kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng kinh tế nhiều hơn so với thời điểm mùa thu 2021.

Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện AHK Việt Nam cho biết, Việt Nam có vị trí quan trọng trong dòng dịch chuyển thương mại quốc tế.  Hiện có hơn 450 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra gần 50.000 việc làm, qua đó tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ kinh tế song phương.

Theo kết quả khảo sát, một trong những yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Đức đối với Việt Nam đến từ việc mở cửa biên giới cùng với các chính sách quyết liệt và kịp thời của Chính phủ để tạo động lực cho phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Hơn 46% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong năm tới. Doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cũng bày tỏ rằng các yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định đầu tư và kinh doanh của họ ở Việt Nam là tình hình chính trị ổn định, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật và các nhóm ngành khác, và vận tải và logistics.

Bên cạnh đó, Việt Nam có thể tận dụng điều kiện thuận lợi từ các Hiệp định Thương mại tự do để thu hút dòng vốn từ nước ngoài. Hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng việc triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của họ tại Việt Nam.

Các yếu tố được xem là quan trọng nhất với các doanh nghiệp Đức khi kinh doanh tại Việt Nam như: có nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật (58,3%), chất lượng giáo dục của các ngành kỹ thuật (58.3%), và hàng rào thương mại thuế quan (56,5%)…

Để tiếp tục thúc đẩy nguồn vốn đầu tư từ Đức vào Việt Nam, ông Marko Walde nhấn mạnh, Việt Nam cần phát triển mạng lưới cung ứng sản xuất và nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Ngoài ra, cần sớm xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo để trở thành nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Hà Thu  (Vietnam Business Forum)