Thúc đẩy chuyển đổi số cho DNNVV do nữ làm chủ

08:45:20 | 17/8/2022

Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các DN đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới...

Nhằm chia sẻ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và thảo luận về những thách thức cũng như kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ, vừa qua tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME) đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam- VWEC, chuyển đổi số là xu hướng và lựa chọn tất yếu giúp cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ, không bị tụt hậu so với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Chuyển đổi số đồng thời là giải pháp giúp các doanh nghiệp thích ứng với các khủng hoảng của dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu...

Chuyển đổi số đã và đang có tác động ngày càng lớn đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn thế giới. Chuyển đổi số mang lại cả cơ hội và những cách thức mới, giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. Trước xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ để chuyển đổi số thành công. Họ còn thiếu kiến thức về chuyển đổi số, đồng thời chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để bắt đầu áp dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức về nguồn tài chính; thay đổi, điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp cho phù hợp với chuyển đổi số; tiếp cận, lựa chọn các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp.

“Chuyển đổi số không còn là viễn cảnh xa vời, mà đang là xu thế tất yếu. Để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội chưa từng có của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ cần không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tâm thế “hành động”, “đột phá”, chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ chuyển đổi “nhận thức” của người sử dụng lao động và người lao động và kịp thời “hành động” để bứt phá trong kinh doanh”, bà Minh khẳng định.

Chương trình chuyển đổi số đến 2025, định hướng đến 2030 đã đưa ra tầm nhìn rất rõ ràng: Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số ổn định, thịnh vượng tiên phong áp dụng các công nghệ, đổi mới căn bản toàn diện trong cơ quan công quyền và hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, người dân ở môi trường số an toàn.

Một thống kê cho thấy, trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, chỉ có 20% DN quan tâm đến chuyển đổi số. Sau 6 tháng, hơn 70% DN chú ý đến quy trình này và trên 50% DN đang thực hiện. Do đó, hưởng ứng  chương trình, VCCI đã đưa ra 3 động tác chiến lược, trong đó có động tác thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng DN, tạo nền tảng nắm bắt cơ hội, thay đổi mô hình kinh doanh, cơ cấu lại sản phẩm vào thị trường, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho DN…

Theo Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&ĐT) Trịnh Thị Hương, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, hiện nay số DN do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 24 - 25% tổng số DN trong cả nước. Ngành nghề kinh doanh của các DN do phụ nữ làm chủ tập trung nhiều nhất ở các ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, chiếm khoảng 75%, ngành công nghiệp chế biến chế tạo 14,6%; KHCN 7,3%. Trong bối cảnh hiện nay, các DN Việt Nam, đặc biệt là DNNVV do nữ làm chủ đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tác động bởi đại dịch Covid-19. Điều này đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc DN phải thay đổi và thích ứng.

“Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các DN đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới” , bà Hương cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyên- Cục Phát triển DN - Bộ KH&ĐT cho rằng, có 6 lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho các DNNVV, đó là mở rộng khách hàng và thị trường tiềm năng, (điều này càng thể hiện rõ trong giai đoạn đại dịch vừa rồi do việc hạn chế đi lại); gia tăng trải nghiệm; sáng tạo các sản phẩm mới phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng; tối ưu chi phí vận hành, chi phí nhân sự; tăng hiệu suất kinh doanh và sản xuất; lãnh đạo DN đưa ra quyết định nhanh, chuẩn xác.

Bà Quyên cũng cho biết, khảo sát 1.500 DN  vừa qua cho thấy, các DN gặp nhiều khó khăn về chi phí đầu tư, thay đổi thói quen, thiếu nhân lực thực hiện chuyển đổi số. Từ tháng 1/2021, chương trình hỗ trợ DN thúc đẩy chuyển đổi số thông qua tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu qua hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho DN đã được triển khai. Trong đó, một số hoạt động chính là xây dựng tài liệu kiến thức; Đào tạo chuyển đổi số; Mở rộng mạng lưới chuyên gia; Hỗ trợ tư vấn chuyên sâu hướng đến lộ trình, khung chuẩn, kết nối DN và chuyên gia; Hỗ trợ giải pháp về tư vấn và triển khai; Truyền thông để có thể lan tỏa ra cộng đồng, xã hội…

Đươc biết, dự án USAID LinkSME và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu cho 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có 10 doanh nghiệp do nữ làm chủ để cải thiện chiến lược kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách áp dụng lộ trình chuyển đổi số, các giải pháp truy xuất nguồn gốc và thương mại điện tử. Trong thời gian tới, khoảng 150 doanh nghiệp do nữ làm chủ sẽ được hỗ trợ nhằm thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số và hàng nghìn nữ doanh nhân sẽ được tiếp cận những kiến thức và thông tin về chuyển đổi số thông qua các hội thảo và đào tạo do Dự án USAID LinkSME tổ chức.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)